Giáo Dục

Học sinh nên xem thời sự để dành điểm cao khi làm bài Nghị luận xã hội

Video cô Nguyễn Thị Diệu Hiền chia sẻ về cách làm phần Văn nghị luận xã hội đạt điểm cao:

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền cho biết: Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài. Ngoài ra, hình thức đánh giá đã thay đổi, học sinh ít phải thi viết hơn môn Ngữ văn. Kết quả là kỹ năng viết bài văn của học sinh bị ảnh hưởng đáng kể. Bài thi tự luận đòi hỏi học sinh vừa phải có kiến ​​thức vững chắc vừa có phương pháp, kỹ thuật làm bài tốt.

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cho rằng, ở phần Nghị luận xã hội, học sinh cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa một đoạn văn (không ngắt dòng) và một bài văn (3 phần: Mở đầu, Thân bài và Kết luận). .

Học sinh cũng cần phân biệt kiểu bài văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí với kiểu bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống để có cách phát triển đoạn văn cho phù hợp. Theo đó, Đề nghị luận xã hội về tư tưởng đạo đức gồm 5 bước: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Bàn luận; Phản đề; Bài học về nhận thức và hành động. Còn đối với phần Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống gồm 6 bước: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Thực tế; Lý do; Hậu quả; Dung dịch; Bài học về nhận thức và hành động.

Về hình thức, một đoạn văn 200 chữ có dung lượng khoảng 2/3 đề thi (phải viết dưới 1/2 trang và dài hơn 1 trang thì bị trừ điểm).

Về nội dung: Viết ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề đã đề ra, đảm bảo các bước. (Không viết lan man không đúng đặc điểm của một bài văn chính luận và ảnh hưởng đến thời gian làm bài văn nghị luận văn học).

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cho rằng: Phải có những dẫn chứng cụ thể, chính xác, tiêu biểu (phù hợp thời sự) thì mới thuyết phục được người đọc và người chấm điểm. Văn nghị luận xã hội hấp dẫn người đọc bởi những lí lẽ xác đáng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng hùng hồn, thuyết phục. Vì vậy, thí sinh cần có vốn hiểu biết xã hội sâu rộng, thường xuyên cập nhật những vấn đề thời sự nóng hổi để đưa vào bài viết của mình.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nen-thuong-xuyen-xem-thoi-su-de-co-the-lam-tot-bai-thi-nghi-luan-xa-hoi-20220613201424272.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button