Giáo Dục

Học sinh, phụ huynh mừng và lo khi Hà Nội mở cửa trường

Bên cạnh niềm vui, học sinh bất an khi chưa được tiêm phòng và phụ huynh lo tìm người đưa đón khi con em mình chỉ học nửa buổi.

Trước giờ học trực tuyến chiều 1/11, em Thu Huyền, học sinh lớp 12, huyện Đan Phượng, thấy bạn bè vội thông báo tin trên nhóm chat “Tuần sau em được đi học”. Tưởng bạn nói đùa, Huyền đọc kỹ thông tin.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, học sinh lớp 5, 6, 9, 10, 12 của 18 quận, huyện, thị xã (vùng dịch ở cấp độ 1 và 2, trong 14 ngày đến khi đến trường, không còn F0 trong cộng đồng). ) bài học trực tiếp từ ngày 11/8, các khối còn lại và toàn bộ học sinh nội thành duy trì việc học trực tuyến.

Điều đầu tiên Huyền nghĩ đến là không còn phải vất vả mỗi khi học trên mạng nữa. Nhà có bốn chị em, trong đó có ba chị em đang tuổi đi học, Huyền và các em không có đủ đồ dùng học tập. Không có máy tính, hai chị em dùng chung điện thoại “phê”, thường xuyên hết pin giữa tiết học.

Huyền sẽ bỏ các con nếu đúng giờ, còn cháu sang nhà bác gái mượn điện thoại hoặc nhờ hàng xóm. Nếu trúng lịch kiểm tra của Huyền, nữ sinh lớp 7 sẽ phải đến trường cầu cứu. Học sinh nữ thường không theo kịp bài khi cô giáo lật slide, phải mượn sách của bạn để hoàn thành. Việc học trên mạng một cách chắp vá khiến Huyền không khỏi lo lắng bất cứ điều gì. “Năm nay học cuối cấp 3, em cũng muốn đi học thêm để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp”, Huyền nói.

Nhưng, trước khi đi học lại Huyền vẫn cảm thấy lo lắng. Không học trực tiếp trong 6 tháng, Huyền không biết mình có nhanh chóng bắt kịp lại được không, nhất là khi cô tự nhận mình còn thiếu nhiều kiến ​​thức. Trong khi đó, kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ đang đến gần.

Cùng tâm trạng với Huyền, em Lê Minh, lớp 9, huyện Phúc Thọ, cũng háo hức khi được trở lại trường. Minh đánh giá, học trực tuyến chỉ hiệu quả hơn học trên lớp khoảng 60%.

Tuy nhiên, nam sinh bày tỏ mong muốn sớm được tiêm vắc xin này để có điều kiện học tập và tham gia các kỳ thi. “Không chỉ riêng tôi, nhiều bạn bè cũng có chung mong muốn này. Cứ hồi hộp nghĩ đi học mà không được tiêm phòng thì không thể đạt kết quả tốt nhất”, Minh nói.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tựu trường vào ngày 4/5/2020 sau 3 tháng nghỉ phòng chống dịch.  Ảnh: Ngọc Thanh

Học sinh trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tựu trường vào ngày 4/5/2020 sau 3 tháng nghỉ phòng chống dịch. Ảnh: Ngọc Thanh

Ở góc độ phụ huynh, nhiều người cũng rơi vào trạng thái vừa mừng vừa lo trước thông tin các trường mở cửa. Từ đầu tháng 7, chị Bùi Hồng, 37 tuổi, huyện Đông Anh gửi hai con học lớp 5 và 1 về quê với ông bà ngoại ở Tuyên Quang. Học sinh Tuyên Quang dù có thể đến trường trực tiếp nhưng chị không đăng ký cho con đi học vì ông bà đã lớn tuổi, không thể đưa đón con hàng ngày. Người mẹ chọn cách tiếp tục cho con học trực tuyến trên lớp ở Hà Nội, chấp nhận “lời nào, chữ nấy”.

Khi hay tin con gái lớn trong nhóm học sinh được đi học trở lại từ ngày 8/11, chị rất phấn khởi vì không phải học “chữ, chữ” nữa. Chưa kể, gia đình xa nhau đã lâu, cô cũng mong sớm được đoàn tụ. Tuy nhiên, niềm vui của người mẹ xen lẫn nhiều “vấn đề” cần giải quyết.

Theo quyết định của Hà Nội, học sinh chỉ đi học lại trong một ngày và trường chưa thực hiện bán trú. Cô không thể đưa đón con giữa trưa hay lo bữa trưa vì cả hai đều đi làm ăn xa.

Cô dự định sẽ đón ông bà nội để đỡ đần cơm trưa và đưa đón hai cháu đi học. “Cũng may, nhà tôi rất gần trường, chỉ cần đi bộ là ông bà nội có thể đón và đưa cháu về. Trường hợp ông bà bận việc, tôi định thuê người đưa đón các cháu, cơm nước từ từ.” buổi sáng cho bọn trẻ ăn trưa. ” Hồng cho biết.

Người mẹ cũng lo lắng khi học sinh chưa được tiêm phòng. Cô hiểu việc đợi đến khi đủ mũi tiêm để đi học là “rất khó, học trên mạng lâu như vậy cũng không được”. Tuy nhiên, người mẹ vẫn chưa yên tâm, nhất là khi những ngày gần đây, Hà Nội vẫn ghi nhận hàng chục ca mắc mới, nhiều F0 tại cộng đồng. “Điều tôi lo lắng là nếu có học sinh hoặc phụ huynh mắc bệnh, các cháu còn nhỏ, phải đi cách ly, xa bố mẹ thì rất tệ”, bà nói.

Từ ngày 24/10 đến nay, 5 huyện của Hà Nội đã ghi nhận tại cộng đồng các trường hợp mới bùng phát, gồm: Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Hoài Đức và Mê Linh. Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, những địa bàn có ca bệnh ở cộng đồng gần đây sẽ được xem xét cho học sinh đi học trở lại trong các đợt tiếp theo.

Trong quá trình trực tiếp giảng dạy nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến dịch tễ truyền nhiễm không đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, thị xã sẽ xem xét, cho dừng học trực tiếp. đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. “Điều này có nghĩa là học sinh có thể quay lại, nhưng không có gì đảm bảo rằng các em có thể học trực tiếp được lâu. Tôi rất vui khi con trai lớp 5 của tôi được đi học trở lại, cảm giác lo lắng vẫn còn dai dẳng vì không viết được bao lâu.” niềm vui cuối cùng? ”, một phụ huynh ở huyện Phúc Thọ chia sẻ.

Theo kế hoạch, học sinh Hà Nội sẽ được tiêm phòng khi tựu trường. Lịch tiêm chủng được thực hiện từng bước, bắt đầu cho học sinh đi học từ ngày 8/11 tại 18 quận, huyện, thị xã nơi chưa xuất hiện cộng đồng F0. Căn cứ vào tiến độ tiêm chủng, thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng cho các tuyến khác.

Kể từ tháng 5, hơn 2,2 triệu học sinh Hà Nội đã bắt đầu học trực tuyến do đợt bùng phát thứ tư của Covid-19. Cùng với TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành phía Nam, học sinh thủ đô có thời gian học trực tuyến lâu nhất cả nước.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-sinh-phu-huynh-mung-va-lo-khi-ha-noi-mo-cua-truong-4380232.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button