Giáo Dục

Học sinh tiểu học nên kiểm tra học kỳ trực tuyến hay trực tiếp?

Có con học lớp 1 Trường tiểu học Lê Đức Thọ, chị Ngọc Lệ (P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, con học được gần 3 tháng nay nhưng chủ yếu chỉ học 2 môn toán và ngữ văn. Việt ơi, tốc độ học của em cũng khá chậm nên nếu thi học kì thì em không biết mình sẽ thi gì.

Học sinh tiểu học nên làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến hay trực tiếp?  - 1.  ảnh

Nhiều trường tiểu học chưa hoàn thiện hình thức kiểm tra cuối kỳ khi học sinh, nhất là lớp 1 chưa tựu trường.

Chia sẻ về việc học của học sinh, cô Nguyễn Thị Bích Hiền, giáo viên dạy lớp 1 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) cho biết, lớp 1 học đến tuần 13 là học vần trong tiếng Việt và cộng và trừ trong vòng 10 đối với môn toán. Dù học qua mạng nhưng ở hai môn này, cô Hiền cho rằng sự tiến bộ của các em tương đương năm trước. “Việc học trực tuyến khiến giáo viên khó giám sát khi trẻ đọc, viết nên một số trẻ vẫn chưa đọc thông viết thạo”, cô chia sẻ.

Cô giáo nói gì?

Bà Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1), cho biết đề kiểm tra cuối kỳ của học sinh tiểu học sẽ bám sát chương trình học theo hướng tinh gọn khi học trực tuyến dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến tuần 17-18, bạn sẽ bắt đầu kỳ thi cuối kỳ.

“Nếu tổ chức cho học sinh lớp 1, lớp 2 thi trực tiếp tại trường thì tôi rất đồng tình. Thực ra chúng tôi không đặt nặng thành tích học tập nhưng việc kiểm tra trực tiếp sẽ giúp giáo viên nắm được tình hình học tập của học sinh trong học kỳ này, đánh giá lại việc dạy và học trực tuyến hiệu quả. hay không để có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp ”, bà Hương nói.

TS Phạm Thị Thanh Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thực hành Trường ĐH Sài Gòn (thuộc Trường ĐH Sài Gòn), cho rằng trước mắt dù thực hiện trực tiếp hay trực tuyến đều gặp khó khăn. chắc chắn. Vì vậy, các trường sẽ có hình thức kiểm tra riêng nhưng đều đạt chuẩn theo yêu cầu của chương trình để đánh giá tình hình học tập của học sinh.

Còn ông Đặng Duy Phước, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: “Riêng lớp 1, các cháu chưa được cắp sách đến trường nên việc thi trên mạng sẽ rất khó. . khó khăn nên ngoài việc kiểm tra, giáo viên chủ yếu phải đánh giá theo tiêu chí, nắm rõ thực trạng của từng học sinh để có hướng hỗ trợ, điều chỉnh phù hợp “.

n

Chia sẻ về việc sẽ tổ chức thi cuối học kỳ cho học sinh tiểu học ở TP.HCM như thế nào khi từ đầu năm học đến nay các em học hoàn toàn trực tuyến, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc TP. Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết sẽ nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn TP để có hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho các trường.

Không ép tiến độ, thời gian năm học

Ngày 13/12, Bộ GD & ĐT ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học và đánh giá học sinh tiểu học. Bộ yêu cầu việc đánh giá định kỳ được thực hiện linh hoạt vào các thời điểm phù hợp với điều kiện thực tế dạy và học của địa phương. Đối với lớp 1 và lớp 2, bài kiểm tra định kỳ được tổ chức theo hình thức đối mặt.

Tuy nhiên, cũng theo văn bản của Bộ, trong trường hợp bất khả kháng, đến giờ kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tiếp. giáo dục có trách nhiệm báo cáo phương án và điều kiện tổ chức cho học sinh kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về Sở Giáo dục và Đào tạo để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), cũng cho biết, dù Hà Nội đang tổ chức dạy học trực tuyến cho cấp tiểu học nhưng bà và các trường trên địa bàn rất mong có lớp học trực tuyến. có thể thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trực tiếp, nhất là đối với lớp 1 và lớp 2. Tuy nhiên, theo bà Hằng, muốn vậy, các cấp quản lý sẽ có hướng dẫn mở, không gây áp lực trong kiểm tra, cho phép các đơn vị thực hiện linh hoạt. về thời gian thực hiện cũng như tính linh hoạt theo đối tượng học viên.

Dù Bắc Giang có nhiều trường phải chuyển sang hình thức học trực tuyến vì dịch nhưng Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết, đối với các trường tiểu học, việc tổ chức kiểm tra định kỳ chỉ thực hiện theo hình thức trực diện. . Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các trường phải tổ chức giảng dạy trực tuyến sẽ chủ động trì hoãn việc tổ chức thanh tra.

Xung quanh vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài cho rằng, có thể kéo dài thời gian năm học để các trường lựa chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá trực tiếp. Học sinh đến giờ nhất định không thể thi bằng cả hai phương pháp trên, khi hết thời gian Cách ly y tế, những đứa trẻ được đánh giá bằng một phương pháp thích hợp.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hoc-sinh-tieu-hoc-nen-kiem-tra-hoc-ky-truc-tuyen-hay-truc-tiep-post1411577.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button