Giáo Dục

Học sinh TP.HCM sẽ trở lại trường thế nào sau 2 tuần thí điểm ?

Phụ huynh học sinh lớp 6 mắc cỡ

Sau gần 2 tuần thí điểm tổ chức cho học sinh khối 9, 12 học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đến trường mỗi ngày một đông. Theo thống kê của Hồ Chí Minh Sở Giáo dục và Đào tạo TP., tỷ lệ học sinh đến trường trực tiếp bình quân đạt 96%, số học sinh không thể đến trường chủ yếu do chưa về thành phố, thuộc diện F0, F1, đang bị cách ly …

Học sinh TP.HCM sẽ đi học lại như thế nào sau 2 tuần thí điểm?  - 1.  ảnh

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM mất gần 2 tuần đi học trực tiếp

Để chuẩn bị cho học sinh các lớp còn lại được học thẳng theo phân tuyến của TP.HCM, các trường THCS, THPT đã lấy ý kiến ​​phụ huynh học sinh về việc cho con đi học.

Đến nay, học sinh lớp 9 Trường THCS Minh Đức (Q.1) đi học lại đạt tỷ lệ hơn 93%. Tuy nhiên, khi thăm dò ý kiến ​​phụ huynh của các khối lớp còn lại, tỷ lệ phụ huynh đồng tình ở khối lớp 7, khối 8 đạt khoảng 67%. Riêng lớp 6, 42% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại, dự kiến ​​đầu tháng 1/2022.

Cũng qua khảo sát của Trường THCS Đồng Khởi (Q.1), 37% phụ huynh học sinh lớp 7 và 25% phụ huynh học sinh lớp 8 chọn phương án cho con học thẳng, riêng lớp 6 là 15%.

Theo bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), có những nguyên nhân được phụ huynh đưa ra như: “Do tình hình dịch bệnh căng thẳng, lại không phải học sinh cuối cấp, sắp đến ngày nghỉ lễ xã hội nên. lo ngại nguy cơ lây nhiễm cao… Còn đối với học sinh lớp 6, hầu hết phụ huynh đều e ngại vì con chưa được tiêm phòng. Covid-19“.

Trong khi đó, ở cấp THPT, tỷ lệ phụ huynh có con học lớp 10, 11 đồng ý với lộ trình cho con đi học lại thẳng. Đơn cử, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), chỉ có khoảng 16% phụ huynh học sinh lớp 10 và 28% học sinh lớp 11 không đồng tình.

n

Tương tự, ông Lê Xuân Nguyên, Hiệu phó Trường THPT Ngô Quyền (Q.7), thông tin có khoảng 75% phụ huynh học sinh lớp 10, 11 đồng ý cho con đi học lại. So với tỷ lệ khảo sát ý kiến ​​phụ huynh lớp 12 trước đây cao hơn rất nhiều. Đồng thời, ông Nguyên cho rằng, đây có thể là ý kiến ​​của phụ huynh nhưng thực tế khi học sinh đi học sẽ khác. Chẳng hạn, khi bỏ phiếu lớp 12, chỉ có khoảng 58% phụ huynh đồng tình, nhưng thực tế đến nay đã có 98% học sinh lớp này đi học lại. Vì vậy, ông Nguyên cho biết nhà trường đang xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho học sinh toàn trường tựu trường từ ngày 3/1/2022 theo đúng lịch trình đã định để tránh bị động.

Sẵn sàng cho học sinh các lớp còn lại đến trường

Theo lịch trình, việc thí điểm học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ kết thúc vào ngày 25/12.

Trao đổi với PV Thanh Niênn, Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, cơ bản các trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chuyển trạng thái khi có ca lây nhiễm trong ngôi trường. Hoạt động dạy học trực tiếp mang lại hiệu quả tích cực và thích ứng với tình hình chung của thành phố. Sau ngày 25 tháng 12, Học sinh khối 9, 12 tiếp tục đến trường đích thân như 2 tuần trước. Học sinh các khối lớp còn lại, theo ông Dũng, sau khi kết thúc thí điểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ có đánh giá, trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp. Phối hợp với Sở Y tế báo cáo UBND Thành phố lộ trình tiếp theo. Tuy nhiên, các đơn vị cần sẵn sàng phương án, chủ động khi thành phố quyết định thực hiện dạy trực tiếp cho học sinh các khối lớp khác đi học lại.

Về lộ trình mở trường và tổ chức học trực tiếp từ ngày 3/1/2022, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. “Hiện nay, khi thí điểm, mỗi trường chỉ tổ chức một lớp, tương lai cho 3 lớp thì sao? Ví dụ, có một số giáo viên đề nghị luân chuyển học sinh học trực tiếp, Học trực tuyến hoặc học trực diện nhưng tăng cường công tác kiểm tra, khống chế dịch bệnh. Nhìn chung, công tác tổ chức cho học sinh tựu trường phải trên tinh thần an toàn, thích ứng linh hoạt ”, ông Đức nói.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Cố gắng tạo tâm lý yên tâm, khi tổ chức học lại mà mọi người tham gia một cách tự tin, chủ động thì sẽ hiệu quả hơn là tham gia với tâm lý e ngại. Vì vậy, các trường cần chủ động, hiệu trưởng là người quan trọng nhất, hiểu rõ nhất trường mình để quyết định và chịu trách nhiệm trong quá trình tổ chức.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hoc-sinh-tp-hcm-se-tro-lai-truong-the-nao-sau-2-tuan-thi-diem-post1414567.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button