Giáo Dục

Học sinh trở lại trường: Linh động dạy học khi có F0

Học sinh đi học lại: Dạy linh hoạt khi có F0 - Ảnh 1.

Nhóm học sinh lớp 9A Trường THCS Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) vui vẻ đến trường sau gần 7 tháng phải ở nhà do dịch COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Ngoài các biện pháp an toàn như khử trùng, chia lớp, tuân thủ 5K, các nơi cũng có kế hoạch cụ thể cho trường hợp nếu có F0 trong trường.

Nếu có F0, họ sẽ được cách ly trong phòng được bố trí

Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều F0 xuất hiện trong cộng đồng nên đến sáng 22/11, chỉ có 5/24 trường THCS trên địa bàn huyện đủ điều kiện khai giảng. cửa đến trường. sinh ra. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại Trường THCS Đa Tốn (Gia Lâm), nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh.

Thầy Nguyễn Đức Tuấn – hiệu trưởng – cho biết, từ ngày 21-11, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh, khử trùng phòng học, lên phương án và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc dạy học. và học tập. “Hôm qua chúng tôi đã dọn dẹp, nhiều phụ huynh đã chủ động đến giúp nhà trường dọn dẹp để con em họ đến trường”, ông Tuấn nói.

Thầy Tuấn cho rằng, việc cho từng lớp 9 về trường vừa có thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đối với giáo viên. Sau khi kết thúc lớp học trực diện tại trường dành cho học sinh lớp 9, giáo viên sẽ phải quay lại dạy trực tuyến cho các lớp khác.

“Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã phải bố trí máy tính trong phòng cho giáo viên. Ngay sau khi dạy trực diện, giáo viên có thể lên ngay lớp học trực tuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 vì mỗi giáo viên không chỉ dạy lớp 9. ”- anh Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, nhà trường đo nhiệt độ cơ thể học sinh ngay từ cổng, bố trí nước rửa tay và máy rửa tay tự động. Ngoài ra, trường còn đánh dấu lối đi cho học sinh các lớp, mỗi lớp đi một lối riêng để tránh tiếp xúc.

“Nếu chẳng may có F0 tại trường, chúng tôi sẽ cách ly ngay tại phòng đã được bố trí sẵn, đồng thời phối hợp với ngành y tế để xét nghiệm, truy tìm và có các phương án theo dõi, các phương án đều được chúng tôi cho diễn tập và đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng ”, ông Tuấn nói.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo Đông Anh, sáng 22/11, toàn huyện có hơn 4.000 học sinh lớp 9 tựu trường và 100% các lớp được tách ra học hai ca. Lớp tối đa 29 học viên, lớp thấp nhất 17 học viên / ca.

“Sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, diễn tập. Trường hợp học sinh có triệu chứng ho, sốt sẽ đưa vào phòng cách ly y tế và tiến hành điều tra dịch tễ. Nếu có yếu tố dịch tễ, nhà trường sẽ thông báo ngay cho trung tâm y tế huyện để thực hiện các bước tiếp theo ”, bà Tạ Thị Hồng Vân, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh cho biết.

Học sinh đi học lại: Dạy linh hoạt khi có F0 - Ảnh 2.

Học sinh lớp 9 Hà Nội trong ngày tựu trường 22/11 – Ảnh: NAM TRẦN

Các trường có F1 vẫn trực tiếp dạy

Tại Đà Nẵng, ngày 22/11, học sinh lớp 12 đi học trở lại sau hơn nửa năm phải ở nhà vì dịch. Đây là lớp đầu tiên trở lại giáo dục trực diện sau khi tiêm chủng. Học trực tiếp tại địa phương cấp 1 và cấp 2.

Ngoài việc trang bị các dụng cụ đo nhiệt độ, nước sát trùng, nhiều trường còn cẩn thận phân chia lối đi để học sinh hạn chế tiếp xúc. Các phòng học phải ngăn phòng, mỗi phòng học chỉ học 1 buổi / ngày.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, các trường trong vùng có dịch độ 3, 4 vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến. Khi có thay đổi về mức độ dịch bệnh trên địa bàn, các cơ sở giáo dục chủ động chuyển đổi hình thức tổ chức dạy học từ trực tuyến sang trực diện và ngược lại.

“Các trường đều chuẩn bị sẵn phòng cách ly để sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp học sinh liên quan đến ca nhiễm COVID-19. Hầu hết các trường đều xây dựng phương án phòng chống dịch và lên phương án xử lý nếu có trường hợp lây nhiễm” – ông Thanh nắm được tin tức.

Ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết Sở đã có hướng dẫn cách xử lý F0 trong trường học: khi có học sinh hoặc cán bộ, giáo viên sốt, ho, khó thở. đưa đến phòng y tế ngay bằng đường riêng để xét nghiệm kháng nguyên và cách ly tạm thời.

Trường hợp có trường hợp dương tính với COVID-19 thì trường đó phải phong tỏa ngay toàn bộ hoặc một phần trường tùy theo mức độ di chuyển và tiếp xúc của ca bệnh, đồng thời báo ngay cho trạm y tế để đưa F0. cách ly và điều trị.

Ngoài ra, đội COVID của trường đã phối hợp với đội ngũ y tế rà soát ngay để phát hiện những người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh trong trường và trong cộng đồng, cùng với đó là truy tìm F1 kỹ lưỡng. Nhà trường phải tách ngay F1 biệt lập ra khu vực riêng.

Tất cả học sinh, giáo viên cùng lớp có F0 được coi là F1; lấy mẫu vật F1 đầu tiên theo mẫu đơn. Đối với cán bộ, giáo viên, học sinh là đối tượng F1 tại cộng đồng, đề nghị về nơi ở và báo ngay cho sở y tế địa phương để xử lý.

Ông Hồng cũng lưu ý, các trường F1 khi xuất hiện sẽ tiếp tục dạy trực diện, chỉ những lớp có F1 mới phải chuyển sang dạy trực tuyến. Nhà trường lập danh sách cho F2 tạm thời cách ly, tạm dừng đến trường để chờ kết quả thi đợt 1 của F1. Nếu kết quả thí nghiệm F1 là âm tính thì sự phân li ở F2 sẽ kết thúc, các hoạt động của trường và lớp trở lại bình thường.

Sau lớp 12, ngày 29/11, học sinh lớp 10 và 11 trên toàn thành phố đến trường trực tiếp. Trong hai ngày 20 và 21-11, thành phố tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho học sinh khối 8, 9.

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi quay lại trường?

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, hầu hết học sinh sẽ có tâm trạng vui vẻ, phấn khởi khi trở lại trường sau nhiều tháng phải học trực tuyến ở nhà. Trẻ em khi nhìn thấy bạn bè lâu ngày sẽ có mong muốn được chơi cùng.

Tuy nhiên, trong tình hình COVID-19 hiện nay, ngay cả khi trẻ có thể đi học trở lại, trẻ vẫn cần tuân thủ các biện pháp 5K.

Trong số đó, việc đeo khẩu trang là rất quan trọng. Cha mẹ và giáo viên phải giải thích cho trẻ hiểu rằng vi rút gây bệnh COVID-19 là vi rút rất xấu. Nếu trẻ bị nhiễm vi rút này, trẻ có thể bị sốt, đau họng, mệt mỏi, khó thở, tím tái … Vì vậy, khi đi học về, trẻ cần giữ khoảng cách, thường xuyên rửa tay sạch sẽ …

Thậm chí, trẻ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể mắc bệnh, lúc đó trẻ có thể không có triệu chứng nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, các em có thể đi học lại vẫn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách … để đảm bảo an toàn.

T. dương ghi

Có F0 sẽ khoanh vùng hẹp nhất

Ngày 22/11, hơn 1.000 học sinh THCS và THPT tại Đồng Nai đã trực tiếp đến trường. Ngay từ sáng sớm, các trường đã bố trí giáo viên, nhân viên y tế túc trực tại cổng trường để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh khai báo y tế, giữ khoảng cách trước khi vào lớp học. Mỗi lớp đều được trang bị nước rửa tay, khẩu trang bảo hộ …

“Khi phát sinh F0 trong lớp học, tinh thần là khoanh vùng theo phạm vi hẹp nhất, không nhất thiết cả lớp, cả trường nghỉ học. Tuy nhiên, tùy điều kiện thực tế, nhà trường và ngành y tế sẽ linh hoạt. khoanh vùng khu vực, cách ly các trường hợp mắc bệnh, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các học sinh khác ”, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bom cho biết.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Đồng Nai, từ nay đến hết tháng 11, sẽ có thêm 5-6 trường từ tiểu học đến THPT trở lại học trực tiếp.

MỘT ĐỊA ĐIỂM

Giáo viên chưa được tiêm phòng đầy đủ để dạy trực tuyến

tương lai

Buổi học đầu tiên, cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở học sinh quy định phòng chống dịch – Ảnh: L.PHƯƠNG

10 huyện ở Hà Nội có học sinh tựu trường ngày 22/11 gồm Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa. Các huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Vì sẽ cho học sinh tựu trường trong hai ngày 23 và 24/11.

Sở GD & ĐT Hà Nội đã ban hành bộ tiêu chí trường học an toàn và kiểm tra, chỉ những nơi đạt yêu cầu mới cho học sinh trở lại trường. Giáo viên phải được tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 trước khi được phép dạy trực tiếp. Những người chưa tiêm đủ mũi dạy trực tuyến. Các trường tạm thời chỉ tổ chức một buổi / ngày, không tổ chức ăn bán buổi, không mở căng tin của trường.

Theo Sở GD & ĐT Hà Nội, sở đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án cụ thể để ứng phó với các trường hợp F0 xảy ra trong trường học, có phương án khoanh vùng, xử lý khi có sự cố. các trường hợp nhiễm trùng.

VĨNH HÀ

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoc-sinh-tro-lai-truong-linh-dong-day-hoc-khi-co-f0-20211123080816422.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button