Giáo Dục

Học sinh Vĩnh Phúc có thể kiểm tra vấn đáp qua điện thoại

Hơn 300.000 học sinh Vĩnh Phúc sẽ kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến, trường hợp bất khả kháng có thể làm đồ án, hoặc trả lời qua điện thoại.

Theo hướng dẫn kiểm tra học kỳ II năm học 2020 – 2021 được Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc công bố ngày 12/5, học sinh lớp 9 và lớp 12 thực hiện xong chương trình năm học trước ngày 19/5 để có thời gian. Thời gian ôn thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Các buổi học còn lại kết thúc vào ngày 25/5.

Với kỳ thi học kỳ II, các trường bắt buộc phải phối hợp với phụ huynh để học sinh tham gia tối đa bằng hình thức trực tuyến, thông qua các phần mềm như K12Online, Onluyen.vn, LabHok. Văn và Tiếng Việt sẽ đưa ra các câu hỏi tự luận của bạn, hoặc kết hợp một bài kiểm tra với bài luận của bạn. Học sinh làm việc trên máy tính hoặc giấy.

Trước khi kiểm tra, giáo viên yêu cầu học sinh ghi rõ thông tin, thông báo thời gian nộp bài, làm bài, trả bài, trừ điểm những bài có dấu hiệu chép bài của nhau. Sau khi hoàn thành bài tập, học sinh hoặc phụ huynh chụp ảnh bài tập, gửi qua hệ thống phần mềm kiểm tra trực tuyến hoặc phần mềm khác do giáo viên quy định.

Các môn học khác sẽ được kiểm tra. Kiến thức trong môn học sẽ không rơi vào phần sắp xếp hợp lý, phần hướng dẫn tự học, dạy trực tuyến.

Học sinh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) học trực tuyến tối 13/5. Ảnh: Dương Dương.

Học sinh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) học trực tuyến tối 13/5. Hình ảnh: Dương Dương.

Hiệu trưởng các trường có thể lựa chọn hình thức tổ chức kiểm tra theo hướng toàn trường đề ra hoặc giao quyền chủ động cho giáo viên. Phòng GD & ĐT các huyện, thành phố có thể đề xuất cơ sở chung hoặc hướng dẫn các trường lựa chọn hình thức phù hợp.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không có thiết bị, Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu nhà trường rà soát, lập danh sách và phối hợp với phụ huynh lựa chọn hình thức kiểm tra thông qua đề án học tập. hoặc cuộc điều tra qua điện thoại. Với các hình thức này, tổ chuyên môn của trường cần có hướng dẫn cách thức, tiêu chí đánh giá để học sinh và phụ huynh biết trước khi thực hiện.

Các trường có trách nhiệm lưu giữ các tệp kiểm tra, dự án học tập và bản ghi âm các câu hỏi miệng để đánh giá và xem xét. “Nghiêm cấm các đơn vị thu tiền của học sinh trong việc tổ chức, chấm điểm kỳ thi học kỳ II năm học 2020 – 2021”, Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc lưu ý.

Vĩnh Phúc là địa phương thứ hai, sau Đà Nẵng quyết định cho học sinh thi học kỳ II qua mạng. Tỉnh cho học sinh nghỉ học ngày 3/5, ngay sau kỳ nghỉ lễ. Hiện toàn tỉnh ghi nhận 78 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng. TP Vĩnh Yên; Thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc); Phường Hùng Vương (TP Phúc Yên); 35 thôn, tổ dân phố đã được cách ly xã hội không để dịch lây lan.

Duong Tam