Giáo Dục

Học trò bên hồ Trị An chật vật học online

Đồng naiNhà nghèo, ở sâu trong rừng không có điện, không có internet, nhiều học sinh ở huyện Vĩnh Cửu chật vật tìm chữ trong lúc xã hội xa cách.

Trường THCS Mã Đà nằm ở một xã vùng sâu, vùng xa với những cánh rừng nguyên sinh bên hồ thủy điện Trị An. Hàng ngày, các em học sinh phải vượt gần 20 km đường rừng để đến trường.

Với sự bùng nổ của Covid-19, việc học trên truyền hình và trực tuyến khiến trẻ em khó “tìm từ” hơn. Đa số học sinh của trường là con em gia đình nghèo, cận nghèo, sống ở các làng nổi. Việc thiếu thiết bị học tập trực tuyến đang là mối quan tâm của chính phủ và giáo viên.

Em Trần Văn Kha, học sinh lớp 5/2 là một trong những học sinh hàng ngày vẫn phải học qua chiếc điện thoại cũ của bố. Cô mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ, cha cô làm nghề đánh cá với thu nhập bấp bênh. Gia đình chỉ có một chiếc điện thoại nhưng chủ yếu dùng vào công việc của bố nên những buổi học trực tuyến được rồi mất, buộc giáo viên chủ nhiệm cứ hai ngày một lần phải đến nhà để giao bài, kiểm tra và hướng dẫn. học.

Cô Nguyễn Thanh Tuyền, hiệu trưởng Trường THCS Mã Đà cho biết “Em là học sinh ngoan, gia đình khó khăn nhưng học lực luôn đạt loại khá.” Hoàn cảnh của tôi, bước vào năm học mới, trường đã đã giao cho giáo viên chủ nhiệm quan tâm, chú ý trong việc phân công và kiểm tra việc học của tôi kỹ hơn ”, cô Tuyến nói.

Cô Tuyến cho biết, toàn trường có 985 học sinh, nhưng chỉ có 347 học sinh được học qua phần mềm trực tuyến (chiếm 35%). Trường THCS Mã Đà có 2 phân hiệu nằm sâu trong rừng, cạnh hồ Trị An, không có điện, không có tín hiệu điện thoại … Trong khi đó, hầu hết các em ở thôn bản, bố mẹ đều không biết chữ nên còn nhiều. việc làm. việc hướng dẫn học sinh học trực tuyến cũng không đạt kết quả như mong đợi.

Tôi học khá ở nhà. Ảnh: Thu Hương

Tôi học khá ở nhà. Ảnh: Âm thanh tinh khiết

Bàu Phụng là trường xa nhất của huyện Vĩnh Cửu, cách trung tâm huyện khoảng 40 km. Trường có nhiều học sinh là con em làng bè sinh sống trên lòng hồ Trị An.

Em Nguyễn Hồng Ngọc, học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Bàu Phụng, xã Phú Lý là một trong những học sinh khó tiếp cận với hình thức học trực tuyến vì không có thiết bị. Nhà nghèo, đông anh chị em, bố mẹ làm nghề tự do, thu nhập bấp bênh. Do ảnh hưởng của Covid-19, cuộc sống gia đình tôi càng thêm khó khăn.

Bà Phạm Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bàu Phụng cho biết, trường có khoảng 50 em chưa có thiết bị học trực tuyến. “Học trực tuyến với thiết bị đã khó, học sinh không có thiết bị còn khó hơn nên giáo viên phải chuẩn bị sẵn giấy tờ để hướng dẫn các em tự học ở nhà”, cô Hội nói.

Ngày nay, khi cha mẹ vẫn ở nhà cách ly với xã hội, con cái vẫn có điện thoại để học, cho đến khi khoảng cách được nới lỏng, tỷ lệ không có thiết bị học tập tăng lên khi cha mẹ phải đi làm. “Việc học trực tuyến cũng không đồng đều do nhiều gia đình chỉ có một điện thoại, đông anh chị em nên phải cho nhau học”, bà Hội nói.

Không chỉ những vùng quê hẻo lánh trong rừng sâu thiếu trang thiết bị dạy học, nhiều con em công nhân ở các trung tâm công nghiệp cũng gặp khó khăn tương tự.

Cô giáo Đỗ Thị Thúy Khanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/3, Trường Tiểu học Phước An, huyện Nhơn Trạch, cứ hai ngày lại phải “phân công” cho Võ Anh Kiệt để kịp các bạn trong lớp. lớp. Căn phòng trọ ọp ẹp khoảng 12 m2 của ba mẹ con Kiệt vốn đang thiếu thốn, nay nỗi lo càng đè nặng lên vai nữ công nhân khi phải kiếm tiền mua thiết bị học trực tuyến cho con.

“Với 44 em, lớp chỉ có khoảng 5 em có máy tính để học, còn lại chủ yếu học qua điện thoại của bố mẹ, một số em không có máy thì việc tiếp thu bài sẽ chậm hơn, giao bài tập cũng chậm hơn. còn việc hướng dẫn con tự học ở nhà chỉ là giải pháp tạm thời ”, bà Khanh nói.

Theo Sở GD-ĐT Đồng Nai, tỉnh đang triển khai học song song qua truyền hình và trực tuyến với học sinh toàn tỉnh. Theo khảo sát mới nhất, khoảng 90% học sinh được tiếp cận với hình thức học trực tuyến. Trong đó, cấp THPT chiếm gần 100%, cấp THCS chiếm 96% và cấp tiểu học chiếm 84%. UBND tỉnh Đồng Nai đang triển khai nhiều giải pháp kêu gọi, hỗ trợ trang thiết bị, “sóng internet” để giúp các hoàn cảnh khó khăn có thiết bị học tập.

Cùng Quỹ Hy vọng – Báo VnExpress trao tặng máy tính cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai. Mỗi chiếc máy tính có thể giúp hàn gắn rạn nứt giáo dục trong đại dịch Covid-19, đồng thời tạo cơ hội cho thế hệ tương lai tiếp cận kho tri thức rộng mở. Bạn có thể tìm hiểu và ủng hộ ở đây.

Phước Tuần

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-tro-ben-ho-tri-an-chat-vat-hoc-online-4361988.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button