Đời Sống

Học trò nghèo xứ dừa nhận máy tính hỗ trợ học online

Bến treHơn 400 máy tính bảng đã được Quỹ Hy vọng và FPT trao tặng cho học sinh nghèo huyện Ba Tri, chiều 14/10.

Em Huỳnh Nguyên Vũ, học sinh lớp 9, Trường THCS Phước Ngãi (Ba Tri) là một trong 449 học sinh được trao tặng số thiết bị hỗ trợ học trực tuyến này.

Vũ là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Căn nhà thuộc diện hộ nghèo ở ấp Phú Thạnh hơn chục năm nay. Căn nhà cấp 4 của gia đình được xây dựng cách đây hơn 20 năm, nay đã cũ nát, đồ đạc trong nhà chẳng có gì ngoài mấy chục bao lúa mới gặt để ăn. Mẹ của Vũ, bà Phan Thị Thu Minh, 52 tuổi cho biết, nhà nghèo, đông con nên không biết sau này làm việc như thế nào để có máy tính cho Vũ và cháu học trên mạng.

Huỳnh Nguyên Vũ, con út trong gia đình có 7 anh chị em chuẩn bị cho năm học mới.  Ảnh: Hoàng Nam

Huỳnh Nguyên Vũ, con út trong gia đình có 7 anh chị em chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Hoàng Nam.

Trong số 7 người con, Vũ và anh trai lớn hơn 2 tuổi đang học lớp 9 với nhau. Hai anh trai khác của Vũ đang là sinh viên và một chị gái đã tốt nghiệp đại học hiện đang làm việc tại TP.HCM. Hàng ngày, bố Vũ đi khắp xóm thuê người làm, còn mẹ ở nhà chăm hai em, chăm đàn bò.

Để có thêm thu nhập, ông bà thuê hai công ruộng (2.000 m2) với giá 2 triệu đồng / năm trồng lúa 2 vụ. Năm nay, vụ lúa vừa thu hoạch được khoảng 4 triệu đồng, trừ 2 triệu đồng tiền thuê đất và tiền phân bón, ông bà còn dư vài trăm ngàn đồng và một đống rơm cho bò ăn.

Nguyễn Thị Phương Quyên ra trước nhà lấy củi giúp bà ngoại.  Ảnh: Hoàng Nam

Nguyễn Thị Phương Quyên ra trước nhà lấy củi giúp bà ngoại. Ảnh: Hoàng Nam

Cách nhà Vũ hơn một km, cháu Nguyễn Thị Phương Quyên hiện đang ở với bà ngoại. Cách đây 5 năm, Quyên đang học lớp 3 thì mẹ ốm, đột ngột qua đời, bố cũng đi. Do tuổi đã cao, ông bà nội Quyên chỉ làm thêm công việc đồng áng, nuôi vài con bò để ráng nuôi cháu ăn học đến lớp 12 rồi tính ”chứ không dám mơ vào đại học, cao đẳng như thế nào. con của người khác. tôi ”.

Cùng lớp với Quyên, gia đình chị Trịnh Nguyễn Thùy Trang cũng thuộc diện hộ nghèo của xóm. Cách đây 1 năm, bố mẹ ly thân, bố con Trang rời căn nhà cũ trước đây là tiệm sửa xe, dọn về ở với ông bà nội. Dù bị bệnh tim nhưng bố của Trang là ông Trịnh Lê Hoàng Vũ là dân quân tự vệ vẫn tham gia trực chốt trong suốt 4 tháng xảy ra dịch. Những ngày các con chuẩn bị đi học trở lại, anh Vũ lại vào tiệm sửa xe để vệ sinh, đợi dịch bệnh tạm ổn sẽ tiếp tục đi làm để nuôi con.

Trang, Quyên, Vũ (hạng 4, 5, 6 áo trắng) nhận máy tính bảng hỗ trợ học trực tuyến từ Hope Foundation và FPT.  Ảnh: Vũ Lộc.

Trang, Quyên, Vũ (hạng 4, 5, 6 áo trắng) nhận máy tính bảng hỗ trợ học trực tuyến từ Hope Foundation và FPT. Ảnh: Vũ Lộc.

Với mong muốn giảm bớt lo lắng trong học tập cho Vũ, Quyên, Trang và nhiều học sinh ở Bến Tre, chiều 14/10, Quỹ Hy vọng đồng hành cùng FPT đã trao tặng 449 máy tính bảng.

Đại diện trường THCS Phước Ngãi, Hiệu trưởng Phan Văn Tâm chia sẻ: “Món quà quý giá này không chỉ giúp các em giảm bớt khó khăn, yên tâm học tập, mà còn tạo không khí học tập sôi nổi giữa các em học sinh toàn trường, khơi dậy niềm yêu thích của các em. đối với mọi người và bạn bè, nhân rộng hơn nữa những tấm gương tiêu biểu vượt khó, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Tôi xin cảm ơn tình cảm nồng hậu của Quỹ Hy vọng ”. .

Ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ngãi cho biết, do là địa phương mới sáp nhập từ 2 xã cũ nên điều kiện còn nhiều khó khăn. Đợt hạn mặn năm 2019, gần 2.000 ha lúa vụ 3 của xã bị mất trắng. Khi người dân chưa kịp khôi phục sản xuất thì dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bủa vây và khó khăn chồng chất.

Toàn huyện Ba Tri có hơn 32.000 học sinh, sinh viên, trong đó gần 40% học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến.

Cùng Quỹ Hy vọng – Báo VnExpress trao tặng máy tính cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Bến Tre. Mỗi máy tính có thể giúp hàn gắn rạn nứt giáo dục trong đại dịch Covid-19, đồng thời tạo cơ hội cho thế hệ tương lai tiếp cận kho tri thức mở. Bạn có thể tìm hiểu và ủng hộ ở đây.

Hoàng Nam

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-tro-ngheo-xu-dua-nhan-may-tinh-ho-tro-hoc-online-4371676.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button