Sức Khỏe

Hội chứng ‘siêu nam’ ở bé trai

Các bé trai mắc hội chứng “siêu nam” thường có lòng tự trọng thấp và thường gặp khó khăn trong giao tiếp ở trường hoặc xã hội.

Hội chứng “siêu nam” còn được gọi là hội chứng 47 XYY ở các bé trai. Bé trai mắc hội chứng XYY có thể lớn lên khỏe mạnh, phát triển sinh dục và khả năng sinh sản bình thường. Một số bé trai có thể cao hơn các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, em bé mắc hội chứng này có thể gặp vấn đề với ngôn ngữ, xử lý giọng nói, phối hợp, yếu cơ, run và các vấn đề về hành vi.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều ở các bé trai và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hội chứng.

Theo dõi Đường sức khỏe, Bình thường một người có 46 nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào, được chia thành 23 cặp, trong đó có 2 nhiễm sắc thể giới tính. Một nửa số nhiễm sắc thể được di truyền từ bố và nửa còn lại từ mẹ. Các nhiễm sắc thể chứa các gen, xác định các đặc điểm của một cá nhân, chẳng hạn như màu mắt và chiều cao. Các bé trai thường có một X và một Y, hoặc XY, nhưng các bé trai mắc hội chứng “siêu nam” sẽ có thêm Y, hoặc XYY.

Hội chứng siêu nam xảy ra ở các bé trai.  Ảnh: Freepik

Hội chứng “siêu nam” xảy ra ở các bé trai. Hình ảnh: Freepik

Hội chứng siêu nam không di truyền từ bố mẹ. Đó là một rối loạn ngẫu nhiên trong quá trình phân chia tế bào. Lỗi này có thể xảy ra trước khi thụ thai trong tế bào sinh sản của mẹ hoặc bố, hoặc trong quá trình phát triển phôi thai sớm. Khi sự phân chia tế bào không chính xác trong quá trình phát triển phôi thai dẫn đến thừa nhiễm sắc thể, một bé trai sẽ phát triển hội chứng “siêu nam”.

Các dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý của hội chứng “siêu nam” rất khác nhau. Có những trường hợp nhẹ, các triệu chứng không rõ ràng, nhưng trong những trường hợp nặng, hội chứng “siêu nam” gây ra những rối loạn về thể chất đáng kể như: cao hơn chiều cao trung bình, kém trương lực cơ hoặc yếu cơ, ngón tay cong hết cỡ, hai mắt nhìn xa nhau. Ngoài ra, một số bé trai mắc chứng “siêu nam” có thể bị chậm phát triển các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và học tập, khó đọc hiểu và chậm phối hợp. Các bé trai mắc hội chứng này có thể bị tăng kích thước tinh hoàn so với độ tuổi hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và động kinh.

Theo dõi Sức khỏe trẻ em, Hội chứng Superboy có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như tăng động (ADHD), tự kỷ, nóng nảy, bốc đồng hoặc hành vi ngỗ ngược. Những vấn đề này có thể giảm bớt khi trẻ lớn hơn, đến tuổi trưởng thành và được kiểm soát nếu trẻ được điều trị sớm.

Làm thế nào để chẩn đoán?

Nhiều trường hợp bé trai mắc hội chứng “siêu nam” vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường mà không có triệu chứng rõ ràng. Những trường hợp này thường bị bác sĩ bỏ qua hoặc nhầm với một vấn đề sức khỏe khác.

Theo dõi Sức khỏe trẻ em, phần lớn hội chứng “siêu nam” được phát hiện vì cha mẹ lo lắng cho sự phát triển của con trai họ. Họ mang những băn khoăn này đến gặp bác sĩ, để trẻ được xét nghiệm, chẩn đoán và can thiệp sớm.

Để chẩn đoán hội chứng siêu nam, các bác sĩ kiểm tra mẫu máu để tìm thêm nhiễm sắc thể Y. Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ có thể kiểm tra hội chứng này cho thai nhi thông qua xét nghiệm karyotype (phân tích nhiễm sắc thể) hoặc xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT).

Hội chứng XYY vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nên hầu hết các phương pháp đều tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng. Bệnh càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Theo dõi Sức khỏe trẻ emCha mẹ nên tìm đến các dịch vụ xét nghiệm sớm để tăng cơ hội điều trị bệnh cho con và giúp con có cuộc sống chất lượng hơn. Khi bệnh được phát hiện sớm, bác sĩ có thời gian để ý và nhận biết nguy cơ chậm phát triển, khuyết tật ngôn ngữ xã hội, sức khỏe của trẻ, từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời.

Các bác sĩ có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ giáo dục để giúp các bé trai bắt kịp thời gian đi học. Ngoài ra, các phương pháp điều trị còn hỗ trợ trị liệu ngôn ngữ, vật lý trị liệu để cải thiện kỹ năng nói, đọc, viết của các bé trai. Đồng thời giúp trẻ tăng cường sức bền và khả năng phối hợp vận động. Liệu pháp hành vi và nghề nghiệp có thể giúp các bé trai mắc hội chứng “siêu nam” phát triển sự tự tin hơn và tương tác tốt hơn với những đứa trẻ khác.

Anh chí (Theo dõi KidsHealth, Healthline)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoi-chung-sieu-nam-o-be-trai-4476457.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button