Thế Giới

“Hồi chuông báo động” ở Đức sau quyết định trừng phạt Nga: Thiệt hại không tưởng

Phụ thuộc vào dầu thô Nga

Trong nhiều thập kỷ, dầu thô từ Nga đã chảy vào một nhà máy lọc dầu khổng lồ ở Schwedt, một thành phố công nghiệp trên sông Oder ở Đức, cung cấp việc làm cho hàng nghìn công nhân và là nguồn cung cấp xăng dầu. nhiên liệu máy bay đáng tin cậy và dầu sưởi ấm cho người dân Berlin.

Giờ đây, khi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đấu tranh để đồng ý với các điều khoản của lệnh cấm vận dầu mỏ nhằm trừng phạt Moscow về chiến dịch quân sự, nhà máy lọc dầu Schwedt đã trở thành một trở ngại lớn trong đường ống dẫn dầu. Nỗ lực của Đức nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga. Nguy cơ này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với 1.200 nhân viên của nhà máy lọc dầu.

Khoảng một phần ba lượng dầu tiêu thụ của Đức phụ thuộc vào Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức và Phó Thủ tướng Robert Habeck đã dành nhiều tuần để chuẩn bị cho lệnh cấm vận, từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đến Washington và Warsaw để thu xếp nguồn cung cấp dầu thô thay thế. Chức vụ.

“Một phần ba lượng dầu phụ thuộc vào Nga là một vấn đề lớn” Habeck nói trong một video nhằm giải thích tình hình cho người Đức. Và hầu hết dầu của Nga đi qua nhà máy lọc dầu ở Schwedt.

Nhà máy lọc dầu là một biểu tượng rõ ràng cho thấy nhu cầu dầu khí của Đức gắn liền với Nga, nước xuất khẩu năng lượng khổng lồ ở phía đông nước Đức. Nhà máy lọc dầu PCK thuộc sở hữu của Rosneft, công ty dầu khí quốc doanh của Nga. Nó được kết nối với đường ống Druzhba từ thời Liên Xô, một trong những đường ống dài nhất thế giới, đưa dầu từ các giếng ở Siberia đến Tây Âu.

Và hệ thống này vẫn là một phần thiết yếu trong nhu cầu năng lượng của Đức, sản xuất nhiên liệu cho Berlin – thành phố lớn nhất của Đức – và các khu vực xung quanh, bao gồm cả các vùng của Ba Lan.

Hồi chuông báo động ở Đức sau quyết định trừng phạt Nga: Thiệt hại khó tin - Ảnh 1.

Giống như các khu vực khác của Đông Đức cũ, khu vực Schwedt chứng kiến ​​nhiều người mất việc làm.

Nguồn cung cấp đủ dầu để thay thế 12 triệu tấn dầu thô được chế biến mỗi năm ở Schwedt – thông qua các cảng của Đức và Ba Lan ở phía bắc – chỉ là một phần của vấn đề, vì Rosneft đã nói với các nguồn tin. Các quan chức Đức cho rằng họ không quan tâm đến việc vận hành nhà máy lọc dầu không phải của Nga.

Để giải quyết vấn đề đó, Quốc hội Đức tuần trước đã thông qua luật giúp chính phủ dễ dàng hơn trong việc thu giữ cơ sở hạ tầng thiết yếu do nước ngoài sở hữu để ngăn chặn tình huống khẩn cấp quốc gia. Các quan chức Đức nói rằng nếu lệnh cấm vận dầu mỏ được thông qua, luật mới sẽ cho phép Berlin đảm bảo cung cấp đầy đủ các sản phẩm dầu mỏ cho đến khi một công ty khác được phát hiện mua cổ phần của Rosneft.

Shell, công ty năng lượng lớn nhất châu Âu, nắm 37,5% cổ phần của PCK, gần đây cho biết họ sẽ hỗ trợ nhà máy lọc dầu “ngay cả với chi phí thiệt hại về kinh tế để duy trì nguồn cung cấp cho khu vực.”

Các vấn đề tại nhà máy lọc dầu

Năm ngoái, Shell đã tìm cách bán cổ phần của mình trong nhà máy lọc dầu và Rosneft đã mua nó, nhưng Bộ Kinh tế Đức, cơ quan xem xét các khía cạnh chính trị và chiến lược của các khoản đầu tư nước ngoài, vẫn chưa chấp thuận giao dịch này. Một công ty năng lượng khác, Alcmene, một phần của công ty năng lượng tư nhân Liwathon Group của Anh, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào Schwedt.

Alcmene cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Chúng tôi có thể đảm bảo việc cung cấp và sử dụng đầy đủ nhà máy lọc dầu PCK thông qua các cảng của Đức” không có trợ cấp của chính phủ. Thủ tướng Olaf Scholz đã nói rõ rằng ông nhận thức được những lo ngại xung quanh nhà máy lọc dầu và coi việc đảm bảo tương lai của nó là một ưu tiên.

“Chúng tôi đang xem xét rất kỹ xem điều này thực sự có thể diễn ra như thế nào.”ông nói tại một cuộc họp gần đây của đảng của mình ở bang Brandenburg. “Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng nhân viên không bị bỏ rơi.”

Hồi chuông báo động ở Đức sau quyết định trừng phạt Nga: Thiệt hại khó tin - Ảnh 2.

Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức, gần đây đã gặp gỡ hàng trăm công nhân PCK lo sợ bị sa thải. Ảnh: Jens Schlueter / Agence France-Presse – Getty Images

Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu không chỉ là một nguồn cung cấp dầu và thu nhập; Đó cũng là bản sắc của thành phố. Sau khi Liên Xô san bằng Schwedt vào cuối Thế chiến thứ hai, sự xuất hiện của đường ống dẫn dầu mới – được gọi là Druzhba, có nghĩa là tình bạn trong tiếng Nga – và nhà máy lọc dầu vào cuối những năm 1960 đã thu hút hàng nghìn công nhân và gia đình của họ.

Ngày nay, khoảng 1/10 trong số 30.000 cư dân của thành phố có công việc đảm bảo tại các nhà máy lọc dầu và các ngành công nghiệp phụ trợ. Nhiều công nhân đã tranh thủ gặp Phó Thủ tướng Đức tại nhà máy để thắc mắc về cách làm của chính phủ.

“Tại sao chúng ta lại ‘tát’ một đối tác kinh doanh rất đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ bằng lệnh cấm vận?” – một người đàn ông đã làm việc tại nhà máy lọc dầu hơn 27 năm đặt câu hỏi.

Một nhân viên khác, một người mẹ của ba đứa con nhỏ, cho biết: “Mong muốn thực sự của tôi là giữ cho đường ống Druzhba hoàn toàn không bị cấm vận. Không có lựa chọn thay thế nào có lợi cả. “

Ông Habeck nói với đám đông rằng nhà máy lọc dầu sẽ tiếp tục hoạt động. “Nếu mọi thứ hoạt động như bình thường”, Dầu thô từ Na Uy hoặc Trung Đông có thể được vận chuyển từ các cảng Rostock, Đức và Gdansk, Ba Lan, cả hai đều được kết nối với nhà máy lọc dầu bằng đường ống.

Đồng thời, ông thừa nhận, có những điểm trong quá trình này mà mọi thứ có thể xảy ra sai sót. Cơ sở PCK, giống như các nhà máy lọc dầu khác, được thiết kế để chế biến dầu thô cụ thể đến từ Nga. Dầu thô từ các quốc gia khác sẽ phải được trộn với dầu được lưu trữ trong các bể chứa trên bờ biển phía tây bắc của Đức để tạo ra một hỗn hợp thích hợp.

Khó tìm nguồn thay thế

Để đưa kho dự trữ đó tới đường ống tại Rostock sẽ cần một hành trình kéo dài 7 ngày bằng đường biển, vì không có đường ống nào đi qua ranh giới trước đây ngăn cách Đông và Tây Đức và tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa chính của đất nước hầu như không có tàu chở dầu.

Một sự phức tạp tiềm ẩn khác: Chính phủ Ba Lan đang từ chối làm việc với các thực thể của Nga và họ đã nói với các quan chức Đức rằng chừng nào Rosneft còn quan tâm đến nhà máy lọc dầu thì sẽ không có dầu nào đến. từ Gdansk.

Hồi chuông báo động ở Đức sau quyết định trừng phạt Nga: Thiệt hại khó tin - Ảnh 3.

Các tòa nhà dân cư trên một trong những đường phố chính ở Schwedt. Các nhà máy lọc dầu vẫn là một phần thiết yếu trong nhu cầu năng lượng của Đức. Ảnh: Katrin Streicher / The New York Times

Ông Habeck nói với các nhân viên nhà máy lọc dầu: “Chúng tôi không thể chắc chắn hoàn toàn về bất cứ điều gì chúng tôi đang làm. Nhưng ít nhất nó đã được thảo luận và suy nghĩ thấu đáo.”

Cuối cùng, Habeck và các quan chức địa phương muốn các nhà máy lọc dầu từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và tập trung vào chế biến năng lượng tái tạo. Trong những năm gần đây, PCK đã đầu tư vào phát triển nhiên liệu tổng hợp với trọng tâm là hydro. Verbio, một công ty sản xuất ethanol từ các nguồn địa phương, đã hoạt động tại địa điểm của nhà máy lọc dầu, cung cấp năng lượng sinh học vào hệ thống sưởi của thành phố.

Các quan chức ở Berlin nhấn mạnh sức hấp dẫn kinh tế của khu vực xung quanh, đề cập đến nhà máy lắp ráp Tesla mới hoàn thành gần đây và việc Intel công bố cơ sở sản xuất chip trị giá 19 tỷ USD.

Carsten Schneider, trợ lý của Thủ tướng Scholz ở miền đông nước Đức, cho biết cả hai công ty đều bị thu hút bởi sự phong phú của năng lượng tái tạo.

Anh ấy nói: “Tôi đảm bảo với họ rằng chính phủ Đức sẽ không bỏ rơi họ mà sẽ làm việc, cho cả một giải pháp ngắn hạn để đảm bảo dầu từ một nơi khác và cho một cuộc tái cơ cấu dài hạn theo hướng sản xuất năng lượng tái tạo”.

Thị trưởng thành phố, Annekathrin Hoppe, cho biết bà muốn thành lập một khuôn viên cho các công ty khởi nghiệp, vườn ươm và các nhà đổi mới năng lượng khác gần nhà máy lọc dầu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sản xuất. sản xuất năng lượng xanh. Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi “hàng triệu hoặc hàng tỷ đô la”, cô nói.

Cô ấy nói rằng bất chấp tất cả sự chú ý mà các chính trị gia từ Berlin đã đổ vào thành phố, cô ấy vẫn chưa thấy một mốc thời gian hoặc bất kỳ đảm bảo cụ thể nào rằng mọi người sẽ có thể giữ được công việc của họ. của riêng họ, hoặc bất kỳ cam kết hỗ trợ tài chính nào.

“Đó là một khởi đầu tốt,” cô ấy nói về những chuyến thăm liên tục trong vài tuần qua. “Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu.”

Nguồn: https://toquoc.vn/hoi-chuong-bao-dong-o-duc-sau-quyet-dinh-trung-phat-nga-thiet-hai-khong-tuong-8202226511633724.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button