Thế Giới

Hội đồng Bảo an lần đầu ra tuyên bố về Ukraine

Hội đồng Bảo an lần đầu tiên ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Ukraine, nhưng tránh sử dụng những từ ngữ chỉ trích Nga.

“Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine”, thông cáo ngày 6/5 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đọc. “Hội đồng Bảo an nhắc lại rằng theo Hiến chương của Liên hợp quốc, tất cả các quốc gia thành viên có nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình.”

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc đưa ra tuyên bố về tình hình Ukraine kể từ khi Moscow khai chiến. dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng vào cuối tháng Hai.

“Hội đồng Bảo an bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình”, tuyên bố cho biết thêm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về duy trì hòa bình và an ninh ở Ukraine tại trụ sở chính ở New York, Mỹ vào ngày 5 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về duy trì hòa bình và an ninh ở Ukraine tại trụ sở chính ở New York, Mỹ vào ngày 5 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn Hội đồng Bảo an thông qua các tuyên bố về Ukraine trong quá khứ. Để được thông qua, nghị quyết của hội đồng cần có ít nhất 9 phiếu tán thành và không bị bất kỳ thành viên nào trong nhóm thường trực phủ quyết.

Juan Ramon De La Fuente, đại sứ Mexico tại Liên Hợp Quốc, nước đã giúp soạn thảo tuyên bố được thông qua vào ngày 6/5, cho biết đây là “bước đầu tiên rất đơn giản nhưng nó sẽ chỉ ra đúng hướng”, khi được thông qua. đã hỏi tại sao Hội đồng Bảo an phải mất hai tháng để soạn thảo một tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thư ký LHQ.

Tổng thư ký Guterres hoan nghênh sự ủng hộ của hội đồng, nói rằng ông sẽ “làm hết sức mình để cứu sống, giảm bớt đau khổ và tìm ra con đường đến hòa bình”. Ông Guterres đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev vào tuần trước.

Các chuyến thăm của ông đã mở đường cho một hành lang nhân đạo do Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế phối hợp tổ chức, giúp sơ tán khoảng 500 dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol và nhà máy thép Azovstal bị bao vây.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoi-dong-bao-an-lan-dau-ra-tuyen-bo-ve-ukraine-4460438.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button