Sức Khỏe

Hội đồng Đạo đức Y tế bao gồm những ai?

Theo quyết định ngày 2/2/2018 của Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức gồm GS.TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Trần Tịnh Hiền, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Công Khẩn, Phó Giám đốc và PGS.TS. PGS.TS Trần Ngọc Hữu, Phó Chủ tịch.

Hội đồng có 6 tiểu ban chuyên môn. Trong đó, tiểu ban vắc xin và sinh phẩm y tế gồm GS.TS Nguyễn Trần Hiển, chuyên gia dịch tễ, trưởng tiểu ban; PGS.TS Phạm Ngọc Đính, Chuyên gia dịch tễ học; GS.TSKH Phùng Đắc Cam, Chuyên gia Vi rút học; PGS.TS. Nguyễn Văn Tráng, chuyên gia về miễn dịch virus và ThS. Lương Chấn Quang, chuyên gia dịch tễ học.

Để đảm bảo thẩm định độc lập, không có thành viên Hội đồng nào là công chức của Bộ Y tế.

Hội đồng Đạo đức Y khoa bao gồm những ai?  - đầu tiên

Vắc xin dự phòng COVID-19 Nano Covax vừa được Ủy ban Đạo đức của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a phê duyệt.

Hội đồng đạo đức sẽ tư vấn cho Bộ Y tế xem xét, đánh giá khía cạnh đạo đức và khoa học của nghiên cứu y sinh học liên quan đến con người, làm cơ sở cho việc phê duyệt, triển khai và nghiệm thu các nghiên cứu y học. sinh học.

Hội đồng còn có chức năng thẩm định hồ sơ nghiên cứu trước khi triển khai về mặt đạo đức, khoa học, năng lực của nghiên cứu viên và cho điểm nghiên cứu đối với: Thử thuốc, thiết bị và sản phẩm khác chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam; thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm; nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các kỹ thuật, phương pháp mới trên người lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam; nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp quốc gia liên quan đến con người trong ngành y tế ở Việt Nam; hợp tác quốc tế nghiên cứu chuyển giao mẫu sinh phẩm của đối tượng nghiên cứu ra nước ngoài hoặc kết quả nghiên cứu có ý nghĩa đại diện cho nhân dân Việt Nam và nghiên cứu y sinh học khác theo yêu cầu của Bộ Y tế, cơ quan, tổ chức, cá nhân chủ trì nghiên cứu.

Ủy ban Đạo đức thực hiện quyền phê duyệt, yêu cầu sửa đổi đề cương nghiên cứu hoặc không phê duyệt hồ sơ nghiên cứu y sinh, từ đó làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định cho phép thực hiện nghiên cứu. nghiên cứu.

Tại Việt Nam, trước khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và triển khai, tất cả các nghiên cứu y sinh liên quan đến con người đều phải được Ủy ban Đạo đức xem xét, góp ý, phê duyệt về mặt đạo đức. đạo đức và khoa học theo quy định tại Thông tư 04.

Ủy ban Đạo đức sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng nghiên cứu khi phát hiện nhà nghiên cứu không tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn thực hành nghiên cứu lâm sàng, vi phạm đề cương nghiên cứu hoặc phát hiện ra rủi ro không chính đáng. an toàn cho đối tượng nghiên cứu có thể xảy ra trong quá trình nghiên cứu.

Vào ngày 27 tháng 8, Ủy ban Đạo đức đã phê duyệt kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a cho Vắc-xin phòng ngừa covid-19 NanoCovax. Ngay sau khi được phê duyệt, hồ sơ và số liệu nghiên cứu của vắc xin này được chuyển cho Hội đồng tư vấn cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế).

Hội đồng tư vấn sẽ họp để xem xét cấp phép sau khi Ủy ban đạo đức có biên bản nghiệm thu kết quả thử nghiệm và nghiên cứu liên quan đến Nano Covax.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký vắc xin đủ điều kiện là 20 ngày. Tuy nhiên, nếu vắc xin Nano Covax đáp ứng đủ các yêu cầu thì thời gian cấp phép có thể ngắn hơn, thậm chí chưa đến một tuần.

.

Nguồn: https://vtc.vn/hoi-dong-dao-duc-y-te-bao-gom-nhung-ai-ar633466.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button