Thế Giới

Hồi hộp chờ ngày ‘quái vật bay’ làm cả thế giới kinh ngạc!

NASA SN SÀNG CHO Nỗ lực Thứ 4

Tên lửa đẩy mặt trăng Artemis I của NASA, siêu tên lửa đầu tiên của Hệ thống Phóng Không gian – kể từ chiếc Saturn V huyền thoại của thế kỷ 20 – đã quay trở lại bệ phóng để thử nghiệm. nhiên liệu quan trọng trong tháng sáu này.

Hệ thống Phóng vào Không gian của NASA (viết tắt là SLS) [được lên kế hoạch thực hiện sứ mệnh Artemis I lên Mặt Trăng vào tháng 8/2022 đã bị chậm trễ do nhiều lần bị hoãn vì lỗi kỹ thuật] hiện đang ở trên Launch Pad 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) ở Florida – chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 18 tháng 6.

Siêu tên lửa Mỹ trên bệ phóng: Hồi hộp chờ ngày quái vật bay đến gây bất ngờ cho cả thế giới!  - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy mặt trăng Artemis I của NASA, siêu tên lửa đầu tiên của Hệ thống Phóng Không gian, trên Launch Pad 39B vào rạng sáng ngày 12 tháng 6 năm 2022 trong một sự kiện trực tiếp của NASA. Ảnh: NASA TV

siêu tên lửa SLS đang sẵn sàng cho lần thử thứ tư trong bài kiểm tra trước khi phóng cuối cùng trước khi cất cánh vào không gian, CNN trích dẫn thông báo mới nhất từ ​​các quan chức NASA.

Bài kiểm tra quan trọng, được gọi là diễn tập trước khi phóng, mô phỏng mọi giai đoạn của vụ phóng mà không cần rời bệ phóng và đảm bảo rằng tất cả các hệ thống mặt đất đã sẵn sàng. Cuộc diễn tập diễn ra tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Quá trình này bao gồm quá trình nạp thuốc phóng siêu nhanh, trải qua quá trình phóng đếm ngược mô phỏng đầy đủ, đặt lại đồng hồ đếm ngược và làm rỗng các thùng nhiên liệu tên lửa.

Kết quả của cuộc tập trận trước khi phóng sẽ xác định thời điểm siêu tên lửa SLS đủ điều kiện để thực hiện một loạt sứ mệnh lên Mặt trăng và quay trở lại Trái đất. Sứ mệnh (nếu thành công) sẽ khởi động Chương trình Artemis của NASA, dự kiến ​​sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng (bao gồm 2 phi hành gia: Người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt trăng) vào năm 2025.

Ba lần thử trước đó trong cuộc diễn tập trước khi phóng vào tháng 4 năm 2022 đều không thành công. Nguyên nhân đến từ rò rỉ vật liệu cũng như các nguyên nhân kỹ thuật khác. NASA đã sửa tất cả các lỗi này và sẵn sàng cho lần thử thứ tư này.

Trước đó, NASA đã phóng tên lửa Mặt Trăng Artemis I cao 98 mét [bao gồm Hệ thống Phóng Không gian SLS và tàu vũ trụ Orion xếp chồng lên nhau] quay trở lại bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida vào ngày 6 tháng 6.

GIÁ CHUẨN BỊ: GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG CUỐI CÙNG

Theo NASA, các nhóm phóng (bao gồm nhóm kỹ thuật, chuyên gia phóng SLS) báo cáo rằng họ đã hoàn thành tất cả các bước để cho phép SLS tiến hành thử nghiệm chính thức lần thứ tư vào đầu tuần tới. Nếu mọi việc suôn sẻ, NASA sẽ cung cấp đủ nhiên liệu cho tên lửa SLS vào ngày 20/6.

Cuộc tập trận chính thức trước khi phóng sẽ được phát trực tiếp trên trang web của NASA, với phần bình luận, bắt đầu lúc 7 giờ sáng theo giờ ET vào Thứ Hai, ngày 20 tháng Sáu.

Bài kiểm tra kéo dài hai giờ sẽ bắt đầu vào buổi chiều, với lần đếm ngược đầu tiên lúc 2:40 chiều theo giờ ET.

Siêu tên lửa Mỹ trên bệ phóng: Hồi hộp chờ ngày quái vật bay đến gây bất ngờ cho cả thế giới!  - Ảnh 3.

Siêu tên lửa SLS bên trong tòa nhà lắp ráp tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Ảnh: NASA

Đầu tiên, nhóm khởi động sẽ đếm ngược đến 33 giây trước khi khởi chạy SLS, sau đó dừng chu kỳ. Đồng hồ sẽ đặt lại, sau đó đếm ngược sẽ tiếp tục và chạy cho đến khoảng 10 giây trước khi khởi chạy.

“Trong quá trình thử nghiệm, các đội phóng sẽ diễn tập nạp vào thùng tên lửa SLS, tiến hành đếm ngược toàn bộ thời gian phóng, trình diễn khả năng tái chế đồng hồ đếm ngược và làm trống thùng chứa vật liệu” – NASA cho biết.

Charlie Blackwell-Thompson, giám đốc phóng Artemis của Chương trình Hệ thống Mặt đất Khám phá của NASA, cho biết các nỗ lực diễn tập trước khi phóng trước đó đã đạt được nhiều mục tiêu trong danh sách phóng tên lửa.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành các mục tiêu quan trọng trong khoảng thời gian này”, cô nói. “Đội của chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng.”

Nhóm phóng hiện đang xem xét khả năng đưa tên lửa đẩy Mặt Trăng Artemis I lên Mặt Trăng vào cuối mùa hè năm 2022: Có thể là từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 29 tháng 8; hoặc từ ngày 2 tháng 9 đến ngày 6 tháng 9 và xa hơn.

NASA cho biết, sau khi khối tên lửa SLS hoàn thành bài tập quan trọng trước khi phóng, nó sẽ quay trở lại Tòa nhà lắp ráp phương tiện của Trung tâm Vũ trụ Kennedy để chờ ngày phóng lên Mặt trăng, thực hiện sứ mệnh Artemis. giai đoạn 1.

Có một lịch sử lâu dài đằng sau quá trình gian khổ thử nghiệm các hệ thống phóng mới trước khi phóng tên lửa, và những gì mà nhóm Artemis phải đối mặt tương tự như những gì mà các nhóm Tàu con thoi và Apollo thời đại phải đối mặt. có kinh nghiệm trong thế kỷ 20, bao gồm nhiều lần thử nghiệm và trì hoãn trước khi phóng lên vũ trụ.

Quá trình điều động trước khi phóng của SLS là một bài kiểm tra quan trọng để đảm bảo rằng NASA có thể cung cấp nhiên liệu cho tên lửa khổng lồ để phóng và các hệ thống của nó đã sẵn sàng cho chuyến đi lên Mặt trăng. Theo kế hoạch, SLS sẽ phóng tàu vũ trụ Orion quanh Mặt Trăng như một chuyến du hành không người lái để thích ứng với mọi điều kiện trước khi chuyển sang kế hoạch Artemis II trước khi thực hiện sứ mệnh Artemis III – Khi đó người Mỹ đã chính thức đưa một người trở lại Mặt Trăng trong thế kỷ 21.

Nếu bạn có thể làm điều đó, thì lịch sử ghi nhận Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất cho đến nay (và tính đến thời điểm Artemis III thành công) đưa một người đàn ông lên Mặt Trăng!

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 21 tháng 6 lúc 11 giờ sáng EDT (15:00 GMT) để thảo luận về kết quả của cuộc diễn tập trước khi phóng quan trọng này.

NASA gọi Hệ thống Phóng vào Không gian (SLS) của mình là siêu tên lửa Mặt trăng Mega. Với kinh phí khổng lồ, và sức mạnh tạo ra lực đẩy 39,1 Meganewtons; Đạt tốc độ 39.438 km / h và khả năng chở 27 tấn hàng hóa lên Mặt Trăng, SLS là niềm tự hào trong kế hoạch chinh phục không gian mới của NASA trong thế kỷ 21.

Nguồn: CNN, SPACE

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/sieu-ten-lua-my-len-be-phong-hoi-hop-cho-ngay-quai-vat-bay-lam-ca-the-gioi-kinh-ngac-8202217692753865.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button