Giáo Dục

Hồi hộp với thi vào lớp 10

Háo hức với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay – Ảnh: NHƯ HÙNG

“Mấy ngày nay, khi TP.HCM xảy ra trường hợp nhiễm COVID-19 gây xôn xao cộng đồng, nhóm phụ huynh học sinh lớp con gái tôi rất xôn xao. Phụ huynh liên tục xem thông tin trên các trang báo điện tử, cập nhật tình hình dịch bệnh hàng giờ.” . Ai cũng có chung cảm giác lo lắng, mong sớm đến ngày thi vào lớp 10 “- chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ huynh một học sinh lớp 9 ở TP. Q.10, chia sẻ.

Tại sao không thử nghiệm sớm hơn?

Bà Hạnh cho biết: “Theo lịch, học sinh lớp 9 sẽ ôn thi đến hết ngày 28/5 tại trường, nhưng mấy ngày nay một số phụ huynh lớp con tôi cho con học ở nhà do sợ dịch. con gái ở nhà ôn thi nhưng không chịu, ngoài việc học ở trường, con tôi còn đi học thêm ở nhà của ba cô giáo dạy toán, văn, ngoại ngữ nên hơi xê dịch, giao lưu với các bạn trong lớp cũng khó. không thể tránh”.

Tương tự, nhiều giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tâm sự họ rất lo lắng vì chỉ còn hơn 1 tuần nữa là học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi vào lớp 10, nhưng mỗi ngày trên địa bàn TP.HCM lại có thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

“UBND TP.HCM đã có văn bản cho học sinh được miễn thi vào lớp 10. Nếu bị cô lập. Nhưng không có học sinh nào của tôi mong được miễn thi. Vì các em biết rằng khi không phải. đi thi, các em được Sở GD-ĐT bố trí chỗ học chỉ ở những trường cấp 3 bình thường, nhưng rất khó được bố trí vào những trường cấp 3 nổi tiếng.

Tôi hỏi các bạn trong lớp, hầu hết các em đều muốn thi và vào lớp 10 bằng chính sức của mình. Trong đó, khá nhiều học sinh của tôi đang ngày đêm học tập để thực hiện ước mơ vào lớp 10 ”- một giáo viên ở quận 1 phân tích.

Bà Trần Nguyễn Thu Uyên – phụ huynh ở Q.4 – cũng cho biết: “Đầu tháng 5/2021, Sở GD-ĐT đã có quyết định rất nhanh và đúng đắn khi yêu cầu các trường THPT khẩn trương cho học sinh làm bài cuối cấp. -Kiểm tra định kỳ trong hai ngày chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở một số địa phương. cả hai cùng thở phào nhẹ nhõm ”.

Bà Uyên đặt câu hỏi: “Tại sao Sở GD-ĐT TP.HCM không cho học sinh thi vào lớp 10 sớm để tránh dịch? Mấy ngày trước tình hình dịch bệnh ở TP.HCM không như bây giờ. , tại sao không tổ chức kỳ thi sớm để Bây giờ tình trạng này diễn ra đầy lo lắng và bị động, tình trạng này diễn ra ngày nào thì ngày đó càng làm tăng thêm sự lo lắng cho các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 9. Chúng tôi lo lắng trong quá trình con em mình ra khỏi nhà học để thi. nhưng nếu bạn trở thành F1, F2 thì coi như bạn đã bỏ qua tất cả những nỗ lực học tập của mình trong 9 năm liên tiếp ”.

“Nhiều khó khăn”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi tuyển sinh cấp thành phố, khác với kỳ thi cuối học kỳ 2 được coi là thường lệ. Kiểm tra định kỳ trong năm học Kiểm tra định kỳ nhà trường tự ra đề, tự sắp xếp thời gian làm bài kiểm tra cho các khối lớp, để hôm nay, ngày mai mới công bố.

Riêng với học sinh lớp 10, hơn 80.000 học sinh lớp 9 sẽ phải thi cùng ngày, đồng thời với số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ dự kiến ​​gần 20.000 người. Quy mô kỳ thi không nhỏ, chưa kể sở phải tập huấn cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên làm công tác coi thi sao cho đúng quy chế chứ không thể hôm nay triệu tập được thì đi làm. Ngày mai. “.

Theo vị lãnh đạo trên: “Sở GD-ĐT TP.HCM tham mưu cho UBND TP quyết định tuyển sinh lớp 10 vào ngày 2 và 3/6 vì thời điểm đó học sinh lớp 9 mới hoàn thành chương trình năm học.

Theo kế hoạch năm học 2020 – 2021, các trường THCS sẽ kết thúc năm học từ ngày 24 – 29/5 nên không thể tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước ngày 29/5.

Đó là chưa kể nhiều yếu tố quan trọng khác đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng như 147 trường được chọn làm điểm thi phải có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn trong kỳ thi. cũng như an toàn phòng chống dịch COVID-19, phòng thi phải được khử trùng; sắp xếp bàn ghế cách nhau … ”.

Kế hoạch riêng cho F. ứng cử viên

Nói về việc phòng chống COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Ngoài việc kiểm tra sàng lọc COVID-19 cho cán bộ – giáo viên – công nhân viên khi làm công tác coi thi, ngành Y tế sẽ hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, phát hiện các trường hợp thí sinh, người dự thi thuộc diện F1, F2, F3, Sở cũng sẽ có phương án riêng với các thí sinh thuộc diện F2, F3 trên cơ sở đảm bảo lợi ích của họ ”.

10 Hà Nội - 4 (chỉ đọc)

Thí sinh dự thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020 – Ảnh: CHU HÀ LINH

Hà Nội: Chuẩn bị kế hoạch hoãn kỳ thi nếu Bản dịch phức tạp hơn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hiện dự kiến ​​tổ chức vào ngày 10 và 11 tháng 6. Nhưng theo ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sở sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể và chuẩn bị một dự kiến ​​trình UBND TP hoãn lịch thi khi dịch COVID-19 diễn biến nặng hơn. phức tạp hơn.

Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết đang rà soát, lập danh sách học sinh lớp 9 thuộc diện F0, F1, F2 và học sinh nằm trong diện bị chặn. Sở sẽ trình thành phố phương án tuyển sinh vào lớp 10 đối với môn này (không dự thi). Sở cũng đã có phương án chuẩn bị phòng thi cách ly, đề phòng các trường hợp bị cách ly khi thi.

Trước đề xuất tổ chức nhiều kỳ thi, trong đó có một kỳ thi dành cho các đối tượng F1, F2, F3, cư trú tại khu vực bị phong tỏa (F0 xét đặc cách), ông Phạm Văn Đại cho biết, từ trước đến nay Hà Nội chưa tính đến giải pháp này.

VĨNH HÀ

Đà Nẵng: Sắp xếp lại lịch thi đến giữa tháng sáu

Sáng 21/5, bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng – cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ bị hoãn lại để khoảng. giữa tháng 6 năm 2021. Theo bà Thuận, sau khi kế hoạch được UBND TP phê duyệt, tuần sau sở sẽ thông báo đến các đơn vị, trường học, phụ huynh và học sinh để chủ động thực hiện.

Trước dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các ngày 3, 4, 5-6. Theo Sở, năm học 2021-2022, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 là 10.700 học sinh. Tổng số thí sinh đăng ký (trước khi thay đổi nguyện vọng) nguyện vọng 1 là 13.360 và nguyện vọng 2 là 13.157.

ĐOÀN CƯỜNG

Bắc Giang: Kiểm tra nhiều lần

Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.000 giáo viên, học sinh phải cách ly tập trung và trên 20.000 giáo viên, học sinh khác phải cách ly tại nhà. Theo ông Bạch Đăng Khoa – phó giám đốc Sở GD-ĐT, UBND tỉnh đã đồng ý đề xuất với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 theo nhiều đợt. Đợt 1 sẽ chậm hơn kế hoạch đề ra khoảng 7-10 ngày (lịch cũ là ngày 3 và 4-6). Đợt 2 sẽ dành cho các thí sinh còn lại vào thời điểm thích hợp.

VĨNH HÀ

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hoi-hop-voi-thi-vao-lop-10-20210521224131536.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button