Thế Giới

Hội nghị G20: Những bước tiến đột phá của chủ nghĩa đa phương 


Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy ngày 30/10/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Đây là hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt đầu tiên của các nhà lãnh đạo G20 sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19. Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã tiến hành nhiều cuộc gặp song phương bên lề, nhưng không kém phần quan trọng so với các phiên thảo luận chung của hội nghị. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự diễn đàn G20 kể từ khi nhậm chức. Quan điểm tương đồng giữa Tổng thống Biden và đa số các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ hợp tác đa phương và hội nhập quốc tế được coi là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự đồng thuận và thống nhất lập trường giữa các nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Mario Draghi khẳng định chủ nghĩa đa phương là cách ứng phó “tối ưu và duy nhất có thể xảy ra” đối với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Tại hội nghị, một số quốc gia, trong đó có Đức và Canada, cam kết đẩy mạnh viện trợ vắc xin COVID-19 cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Về vấn đề chống biến đổi khí hậu, cuộc họp đã ghi nhận quyết tâm và nỗ lực phối hợp của các thành viên G20 nhằm đạt được mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không quá 1,5 độ C vào giữa thế kỷ đến cuối thế kỷ này. thông qua những “hành động thiết thực và ý nghĩa”. Đặc biệt, hội nghị đã tạo ra bước tiến “lịch sử” trên mặt trận kinh tế khi thúc đẩy thành công các nước tán thành việc áp dụng thuế suất tối thiểu 15% đối với các công ty đa quốc gia. Đây là một bước cải cách được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2017 và được thúc đẩy thông qua sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Biden.

Một số chủ đề khác liên quan đến giải quyết các vấn đề an ninh khu vực, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy bình đẳng giới,… cũng được các nhà lãnh đạo G20 thảo luận và kêu gọi hợp tác trong thời gian tới.

Các mục tiêu đầy tham vọng đã được thống nhất tại hội nghị, nhưng cần phải được hiện thực hóa bằng các chính sách và hành động cụ thể của mỗi quốc gia và của cộng đồng quốc tế. Sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã mang lại những thành công bước đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Italia đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của G20 nhằm hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững cho toàn nhân loại.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button