Thế Giới

Hội nghị thượng đỉnh CELAC đạt nhiều thỏa thuận quan trọng


Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ sáu của Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Mexico City, Mexico, ngày 18/9/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo một tuyên bố chung gồm 44 điểm, các nước tham gia đã nhất trí về một kế hoạch tự chủ về y tế để tránh thụ động và tiếp cận không bình đẳng với vắc xin trong những đợt đại dịch tương tự COVID-19 có thể xảy ra. Tương lai; thành lập quỹ chống thiên tai do biến đổi khí hậu, với số vốn ban đầu là 15 triệu USD và phê duyệt hoạt động của Cơ quan Vũ trụ Mỹ Latinh và Caribe. Ngoài ra, CELAC cũng thông qua việc phản đối việc phong tỏa kinh tế đối với Cuba và ủng hộ chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas.

Về việc cải tổ hoặc thay thế Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) bằng một tổ chức mới, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng chưa đạt được sự đồng thuận do nhiều nước tham gia có quan điểm khác nhau. .

Tham dự hội nghị, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador kêu gọi hội nhập kinh tế với Mỹ và Canada, trong khuôn khổ tôn trọng chủ quyền, cũng như chấm dứt phong tỏa kinh tế; đồng thời khẳng định CELAC phải là công cụ tăng cường quan hệ giữa các nước, cam kết tôn trọng các quyết định nội bộ của mỗi nước. Tổng thống López Obrador cũng đề xuất các nguyên tắc cơ bản về không can thiệp vào các tình huống nội bộ và quyền tự quyết của các dân tộc, hợp tác để phát triển và hỗ trợ lẫn nhau nhằm chống bất bình đẳng và phân biệt đối xử, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng khu vực tương tự như Liên minh châu âu.

Được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 2010, CELAC, hiện nay bao gồm 32 quốc gia thành viên, là một cơ chế hợp tác liên chính phủ nhằm thúc đẩy hội nhập và phát triển ở Mỹ Latinh và Caribe.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button