Tin Tức

Hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em khai mạc tại Nam Phi

Chú thích ảnh
Trẻ em làm việc tại một lò gạch ở Najaf, Iraq. Ảnh: AFP / TTXVN

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ hơn 180 quốc gia, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng, học giả và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự. Tại sự kiện kéo dài sáu ngày, các đại biểu sẽ chia sẻ các thực hành và thúc đẩy hành động nhanh chóng để loại bỏ lao động trẻ em, đồng thời đánh giá lại tiến độ đạt được các mục tiêu. Các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến lao động trẻ em. Tham gia sự kiện này, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Nguyễn Thị Hà dẫn đầu sẽ có bài phát biểu về tầm quan trọng của giáo dục xóa bỏ lao động trẻ em. .

Theo ILO, lao động trẻ em là công việc “tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em và có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết, lần đầu tiên sau 20 năm, lao động trẻ em có xu hướng gia tăng trong khi thế giới chỉ còn ba năm để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. của Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi xóa bỏ tất cả các hình thức lao động trẻ em vào năm 2025.

Báo cáo mới nhất của ILO gửi UNICEF cho thấy hơn 160 triệu trẻ em trên toàn cầu hiện đang tham gia lao động trẻ em, trong khi hơn một nửa trong số đó ở độ tuổi từ 5 đến 11. Con số này đã tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vài năm gần đây. năm cô đơn. Số liệu của tổ chức toàn cầu này cho thấy, lao động trẻ em xảy ra nhiều nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm tới 70%. Ông Ryder cho biết: “Châu Phi là châu lục cần và từ đó các giải pháp cho thách thức lao động trẻ em toàn cầu sẽ xuất hiện.

Theo Jacqueline Mugo, Phó Chủ tịch Khu vực của Tổ chức Người sử dụng lao động Quốc tế và Giám đốc Điều hành của Liên đoàn Người sử dụng lao động Kenya, các nguyên nhân gốc rễ của lao động trẻ em bao gồm nghèo đói, không chính thức, hạn chế tiếp cận giáo dục, yếu kém hoặc thiếu bảo trợ xã hội, thiếu thanh tra lao động và nghèo ban quản lý. Bà cũng lưu ý rằng số lượng nạn nhân lao động trẻ em đang gia tăng.

Bà Mugo nói: “Chúng tôi có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để đảo ngược xu hướng này. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng khi chúng ta tiếp tục vật lộn với tác động của dịch COVID-19, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng và sự tăng giá lịch sử do xung đột gần đây giữa Nga và Nga. và Ukraine ”. Những thách thức này không phải là không thể vượt qua, cô nói. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi đã không thể hiện được ý chí cần thiết hoặc theo đuổi các hành động tập thể toàn diện cần thiết để giải quyết vấn đề đó. “

Đồng quan điểm với bà Mugo, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh nghèo đói, thiếu cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng, thiếu bảo trợ xã hội (trợ cấp và hỗ trợ chăm sóc trẻ em) và di cư là những thách thức khiến các gia đình rơi vào tình trạng “khó khăn không thể xảy ra”

Ông Ramaphosa ước tính có khoảng 8,9 triệu trẻ em sẽ bị cưỡng bức lao động vào cuối năm nay do tác động của đại dịch COVID-19, vốn đang làm sâu sắc thêm tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và kém phát triển. phát triển trên toàn thế giới. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025.

Tổng thống Nam Phi tuyên bố: “Không một nền văn minh nào, không một quốc gia nào và một nền kinh tế nào có thể đi đầu trong sự tiến bộ nếu thành công và sự giàu có của nó được tạo ra. được xây dựng từ trẻ em ”.

Hội nghị dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 5 với việc thông qua Kêu gọi Hành động Durban về xóa bỏ lao động trẻ em, nhằm tạo ra một cam kết mới và tăng tốc giữa các chính phủ và các bên liên quan. Đây cũng là sự kiện nhằm chuẩn bị cho Ngày nâng cao nhận thức toàn cầu về lao động trẻ em vào ngày 12/6.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/hoi-nghi-toan-cau-ve-xoa-bo-lao-dong-tre-em-khai-mac-tai-nam-phi-20220516065500957.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button