Sức Khỏe

Hỏi nhanh về Covid-19: 80 tuổi bị hen suyễn, rung nhĩ, tiêm vắc xin được không? | Sức khỏe

Theo BS.CK2 Trần Chí Dũng, bác sĩ chuyên khoa Tim mạch can thiệp tại TP.Cần Thơ, bệnh nhân 80 tuổi, bị hen phế quản uống Seretide, và bị rung tâm nhĩ Có một số điều cần lưu ý trước khi chủng ngừa Covid-19:
Đầu tiên, bệnh nhân có hen suyễn đang dùng Seretide. Thuốc Seretide có 2 thành phần là thuốc giãn phế quản và thuốc corticosteroid nhưng liều lượng corticosteroid rất thấp nên không có chống chỉ định tiêm chủng. Nếu cơn hen ổn định, bệnh nhân không khó thở, không thở khò khè thì có thể tiêm vắc xin Covid-19.

Lưu ý thứ hai là bệnh nhân bị rung nhĩ, nhưng không biết bệnh nhân có đang dùng thuốc chống đông máu hay không? Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bạn nên làm xét nghiệm INR (một loại xét nghiệm máu đo thời gian để máu đông). Nếu INR nằm trong khoảng 2-3, có thể tiêm vắc xin Covid-19.

Lưu ý thứ ba là bệnh nhân lớn tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn nên việc tiêm vắc xin Covid-19 cần được thực hiện tại bệnh viện.

Đặc biệt, sau khi tiêm vắc xin Covid-19, bệnh nhân cần được theo dõi tại bệnh viện, chú ý các vấn đề về hô hấp, nhịp tim, huyết áp. Sau khi tiêm, bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tránh đồ uống có chất kích thích, rượu bia…

Vắc xin Covid-19 có thể ngủ với trẻ nhỏ | BÁC SĨ số 5


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hoi-nhanh-ve-covid-19-80-tuoi-bi-hen-suyen-rung-nhi-tiem-vac-xin-duoc-khong-1428636.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button