Sức Khỏe

Hồi sinh bé gái ngưng tim

Thành phố Hồ Chí MinhBé gái 9 tuổi ở Bình Chánh lên cơn đau tim hai ngày sau khi sốt, khó thở và hồi hộp.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 11/7 cho biết, khi nhập viện cách đây 2 tuần do viêm cơ tim, bé bị rung thất, tim đập nhanh. môi nhợt nhạt, nhợt nhạt. Siêu âm cho thấy tim bị giãn, co bóp yếu.

Bé được khẩn trương đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, cần nối với ECMO (tim phổi nhân tạo). Hệ thống này bao gồm một máy bơm, một lá phổi nhân tạo và một thiết bị làm ấm máu, hoạt động như một sự thay thế cho trái tim của một đứa trẻ đang bị tấn công bởi virus viêm cơ tim.

Tim bé ngừng đập khi được đặt máy ECMO, bác sĩ phải liên tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline.

Cô gái ngừng tim trong 50 phút khi thiết lập ECMO

Các bác sĩ đã thay nhau xoa bóp tim để cứu cháu bé. Video do bệnh viện cung cấp.

Hơn 50 phút “rượt đuổi với tử thần”, dưới sự chỉ đạo của Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Minh Tiến, ê kíp Hồi sức cấp cứu do bác sĩ Nguyễn Đạt Thịnh, ê kíp Phẫu thuật lồng ngực và khoa Tim mạch đã trợ giúp. Mạch của bệnh nhân trở lại nhịp điệu đều đặn hơn.

“Sóng huyết áp từ đường thẳng đến nay vẫn ổn định và nảy dần đẹp”, bác sĩ Vũ chia sẻ khoảnh khắc hồi sinh cháu bé.

Những ngày sau, bé vẫn sốt và rất bứt rứt dù đã được tiêm thuốc an thần, nhịp tim chủ yếu là nhịp của máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy tim phổi nhân tạo, nhịp tim của bé dần ổn định, cai dần thuốc vận mạch. Sau một tuần, bé được cai máy thở và máy ECMO. Đến ngày 11/7, sức khỏe của cháu bé hồi phục tốt.

Nhiều đội y tế phối hợp với nhau để cứu em bé trong cơn ngừng tim. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Nhiều đội y tế phối hợp với nhau để cứu em bé khi tim ngừng đập. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Đau ốm Viêm cơ tim khó phát hiện khi các triệu chứng ban đầu rất mơ hồ, dễ nhầm với các bệnh khác như sốt. Hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm chí tử vong.

Để phòng bệnh, bác sĩ Vũ khuyến cáo, nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người lớn đã mắc bệnh liên quan đến virus, cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tiêm phòng các bệnh bạch hầu, cúm, rubella, quai bị. … Trẻ em trong độ tuổi đi học cần tập thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Lê Phương