Kinh Doanh

Hồi sinh đại lộ lịch sử


Nhân chứng của các mốc lịch sử

“Tôi chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc này để làm kỷ niệm. Đã 6 năm rồi tôi mới thấy con đường này đẹp quá ”, vừa chụp ảnh vừa quay phim bằng điện thoại, chị N.T.HOanh (ngụ Q.1, TP.HCM) không giấu được xúc động trong ngày Quản lý đường sắt đô thị TP. Thành phố Hồ Chí Minh chính thức hoàn thành việc tái thiết và bàn giao đoạn từ nút giao Lê Lợi – Pasteur đến nút giao Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Công trình thay đổi diện mạo TP.HCM: Hồi sinh đại lộ lịch sử - ảnh 1

Đường Lê Lợi sau khi dỡ bỏ rào chắn thi công metro (ảnh chụp ngày 28/4)

25 năm sống trên con đường sầm uất nhất TP, bà Oanh dùng từ “chật vật” khi nói về quãng thời gian 6 năm con đường được rào lại, phục vụ thi công. tuyến metro số 1. Lô cốt xây sát cửa nhà chỉ chừng 1m vừa đủ một xe máy chạy qua, mặt bằng nhà chị Oanh đang kinh doanh rất tốt cũng phải đóng cửa. Gia đình cũng phải chuyển hướng, tìm công việc khác để đảm bảo thu nhập ổn định. Nhường đường vào lô cốt, cả tuyến đường thường xuyên trong tình trạng ùn tắc, khói dày đặc, ô nhiễm môi trườngMọi sinh hoạt đều vô cùng bất tiện.

Những công trình làm thay đổi diện mạo TP.HCM: Hồi sinh đại lộ lịch sử - ảnh 2

Đường Lê Lợi có từ lâu đời

“6 năm làm đường cũng là 6 năm người dân ở đây sống khó khăn, buôn bán không được, mặt bằng cũng không ai thuê. Từ nửa tháng trước, họ (đơn vị thi công – PV) thông báo chuẩn bị tháo dỡ rào chắn, họ rất phấn khởi. Mọi người có thể buôn bán, kinh doanh trở lại. Đường đẹp, người, khách đi du lịch Sẽ quay lại đây nhiều hơn, cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều ”, chị Oanh chia sẻ.

Được coi là một trong những nhân chứng lịch sử cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, Đại lộ Lê Lợi được ghi nhận là con đường được người Pháp thành lập vào cuối thế kỷ 19 với tên gọi Đại lộ Bonard thời Pháp. và Đại lộ Lê Lợi Từ năm 1955 đến nay, là nơi chứng kiến ​​sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh hơn một thế kỷ qua. Vào thế kỷ 19, sau khi người Pháp chiếm Sài Gòn, đường thủy vẫn là phương tiện giao thông chính để vận chuyển hàng hóa qua hệ thống kênh rạch sẵn có, cùng với những con kênh được đào rồi lấp. Năm 1867, Kênh Lớn được đào, sau đó được lấp vào năm 1887 để trở thành Boulervard Charner, tức là Đại lộ Nguyễn Huệ Ngày nay, kênh Coffyn dài khoảng 1 km được lấp vào năm 1892 để trở thành đại lộ Bonard, tức đại lộ Lê Lợi ngày nay. Nguyễn Huệ và Lê Lợi là hai ngã tư ở trục đường chính của Sài Gòn do người Pháp xây dựng ở trung tâm gần sông. Từ đầu thế kỷ 20, hai con đường này đã trở thành những con đường sầm uất nhất Sài Gòn nhờ một đầu là chợ Bến Thành và ga xe lửa, đầu kia là Nhà hát lớn.

Cho đến năm 2016, khi rào chắn đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố được dựng lên, khu vực này đã trở thành điểm đen về ùn tắc giao thông trong nội đô. Hàng ngày, phương tiện lưu thông qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Pasteur ùn tắc từng chút một, nhất là vào giờ cao điểm. Hàng loạt cửa hàng và hộ gia đình kinh doanh trong lĩnh vực này gần như chết lâm sàng. Mở cửa vào là thấy lô cốt, đi lại còn khó chứ chưa nói đến việc kinh doanh, buôn bán.

\N

“Việc dỡ bỏ rào chắn, tái lập phần lớn mặt bằng đường Lê Lợi trước ngày 30/4 có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện cho giao thông lưu thông trở lại, hỗ trợ các hộ kinh doanh dọc tuyến đường Lê Lợi. Những dấu mốc lớn này góp phần đưa dự án tuyến metro số 1 về đích, sớm nâng cao đời sống cho người dân ”, ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nhấn mạnh như vậy trong lễ bàn giao ngày 27/4. .

Cũng theo vị này, 2 đoạn còn lại tiếp nối từ nút giao Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến giữa nút giao Lê Lợi – Phan Bội Châu, đến chợ Bến Thành và toàn bộ khu vực xung quanh vòng xoay Quách Thị Trang. hoàn thành việc xây dựng lại và hoàn trả mặt bằng vào lễ 2.9. Theo dự kiến, đường Lê Lợi sau khi tiếp nhận toàn bộ mặt bằng sẽ được thành phố chỉnh trang, kết nối với đường Nguyễn Huệ tạo thành không gian đi bộ khu vực trung tâm, kết hợp mua sắm, thương mại. Đại lộ sầm uất một thời của TP.HCM sẽ hồi sinh với một phiên bản mới hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có một biểu tượng mới

Hàng rào metro được dỡ bỏ, một trong những điều mà người dân thành phố mong chờ nhất chính là hình dáng của vòng xoay Quách Thị Trang ngày nào trở lại. Ngày 18/2/2017, bùng binh Quách Thị Trang được phá dỡ để xây dựng ga ngầm trung tâm của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. “Đó là bùng binh năm ngã bảy, vết thương lòng đó không dễ gì quên…”, một nhà văn từng nói về sự “ngăn cách” giữa bùng binh hai chiều xe cộ ngược xuôi và công viên Quách Thị Trang – một công viên công cộng. các thành viên đã 100 năm gắn bó với người dân Sài Gòn.

Lịch sử của công trường Quách Thị Trang gần như song hành với lịch sử của chợ Bến Thành. Thời Pháp thuộc, khu đất công trước chợ có tên chính thức là Place d’Eugène Cuniac (“quảng trường Eugène Cuniac”), theo tên của thị trưởng Sài Gòn, François-Jean-Baptiste Cuniac. Năm 1955, chính quyền quốc gia đổi tên nơi đây thành Trường Diên Hồng. Ngày 25 tháng 8 năm 1963, trong một cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ, chống thiết quân luật tại công trường, nữ sinh Quách Thị Trang đã bị công an bắn chết. Tháng 8 năm 1964, một hội sinh viên quyên góp tiền để tạc và dựng tượng Quách Thị Trang, từ đó người Sài Gòn gọi khu vực này là quảng trường Quách Thị Trang (hay bùng binh Quách Thị Trang).

Trước năm 2017, công trường này là nút giao thông cùng mức như bùng binh, điểm giao cắt của nhiều tuyến đường như Lê Lai, Lê Lợi, Huỳnh Thúc Kháng, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo. Để tạo mặt bằng xây dựng ga ngầm tuyến đường sắt đô thị số 1, người dân đã rào gần hết công trường và phá bỏ đảo giao thông. Tượng đài Quách Thị Trang được dời về công viên Bách Tùng Diệp và tượng đài Trần Nguyên Hãn phải dời về công viên Phú Lâm, quận 6. Chính vì vậy, rất nhiều người từng gắn bó và yêu mến mảnh đất Sài thành này đều mong ngóng từng ngày. ngày để nhìn lại biểu tượng một thời của thành phố, gắn với “nhiệm vụ mới” cực kỳ quan trọng – ga ngầm metro, đầu tiên kết nối nhiều tuyến metro của TP.HCM. Theo quy hoạch, sau khi hoàn thành ga ngầm metro Bến Thành, chợ Bến Thành, trụ sở Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn là những công trình kiến ​​trúc có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc. Mỹ thuật Giữ gìn. Vòng xoay Quách Thị Trang cũ sẽ được bố trí thành quảng trường công cộng, là điểm nhấn cảnh quan khu vực, đồng thời là điểm giao thông kết nối đường Phạm Hồng Thái và đường Hàm Nghi.

Theo quy hoạch của dự án 930 ha, khu vực chợ Bến Thành – công viên 23/9 – đường Lê Lợi sẽ là nút giao thông công cộng đa chức năng như công viên, quảng trường, đường dạo bộ, trung tâm thương mại, hệ thống. ga tàu điện ngầm. Thành phố đang tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch không gian ngầm để có ý tưởng tổng thể hơn, kết nối các không gian ngầm với nhau, phát huy nhiều chức năng của thành phố như không gian văn hóa thương mại, không gian trên không, … tạo khoảng cách đi bộ, kết nối với các tầng ngầm của các công trình xung quanh… Ga Bến Thành tại quảng trường Quách Thị Trang được kỳ vọng sẽ trở thành công trình biểu tượng mới của TP.HCM.

Đại diện Sở Kế hoạch – Kinh tế TP.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button