Kinh Doanh

Hồi sinh những cánh rừng | Tài chính – Kinh doanh


Rừng không còn, lũ về nhanh và mạnh

Nghiên cứu của Quỹ Châu Á trong hơn 20 năm qua cho thấy Việt Nam là một trong năm quốc gia có rủi ro thiên tai cao nhất thế giới với thiệt hại ước tính lên tới 1,5% GDP hàng năm. Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hàng năm nước ta xảy ra khoảng 10-15 trận lũ quét và sạt lở đất, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung. , Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Nguyên nhân hàng đầu được chỉ ra là vấn đề Phá rừng.

Trên thực tế, diện tích rừng tự nhiên ngày càng giảm với tốc độ nhanh, đặc biệt là độ che phủ của rừng ở miền Trung. Nhiều diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ ở các tỉnh miền Trung bị thu hẹp gây mất khả năng điều tiết nước ở thượng nguồn khi có mưa lớn, giảm khả năng cản trở dòng chảy trong lũ khiến cường độ nước dâng cao. Càng lên cao, lũ càng đi nhanh. Hiện độ che phủ rừng của nước ta chưa đến 40%, diện tích rừng nguyên sinh còn khoảng 10%. Số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp cho thấy, trong những năm gần đây, diện tích rừng tự nhiên ở nước ta suy giảm nhanh chóng, chất lượng rừng suy giảm nghiêm trọng. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, tổng diện tích rừng bị thiệt hại ước tính hơn 22.800 ha, trong đó, diện tích rừng bị cháy khoảng 13.700 ha, còn lại là do chặt phá trái phép. Trong 4 năm 2016 – 2019, diện tích rừng bị thiệt hại lên tới 7.283 ha. Như vậy, trung bình mỗi năm Việt Nam mất 2.430 ha rừng. Chất lượng rừng tự nhiên được đánh giá là thấp, chỉ có 15% diện tích rừng giàu, 35% diện tích rừng trung bình, khoảng 50% diện tích rừng tự nhiên còn lại là rừng nghèo kiệt.

Không chỉ các khu Rừng phòng hộ Ở thượng nguồn Tây Nguyên, nhiều địa phương vùng đồng bằng ven biển cũng đang chứng kiến ​​cảnh rừng bị mất trắng.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình thuậnRừng huyện Bắc Bình giáp ranh với rừng các huyện Di Linh và Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, gồm 22 tiểu khu với tổng chiều dài giáp ranh trên 90 km, tài nguyên phong phú, đa dạng với nhiều loại gỗ. . các vật có giá trị như giáng hương, hương thảo, sao, căm xe … Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, tình trạng phá rừng làm rẫy, chặt phá rừng lấy gỗ ở vùng giáp ranh thường xuyên xảy ra. Hầu hết các tiểu khu rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Bắc Bình đều xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, khai thác gỗ trái phép khiến diện tích rừng bị thu hẹp.
Tương tự, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 27.219 ha. Tuy không lớn so với các tỉnh trên cả nước, nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu luôn gắn chặt công tác bảo vệ rừng với du lịch sinh thái, môi trường … phát triển kinh tếan sinh xã hội của địa phương. Tuy nhiên, có thời gian, tại Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp; xây nhà trái phép và khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng với quy mô lớn. Ngoài ra, tình trạng chặt phá rừng ngập mặn để nuôi trồng thủy sản cũng diễn ra phức tạp khiến rừng ngập mặn ở Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng thu hẹp, diện tích đất hoang hóa ngày càng tăng, nước xâm nhập ngày càng nặng. nhiễm mặn, xói lở bờ biển, ô nhiễm và suy thoái môi trường nước ven biển. Rừng ngập mặn nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh…
Hồi sinh những khu rừng - ảnh 1

Thời gian gần đây, xu hướng sống xanh, sống gần gũi thiên nhiên đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng

89% diện tích rừng bị giảm do chuyển mục đích sử dụng

Mặc dù Thủ tướng ban hành lệnh đóng cửa rừng vào tháng 6-2016, nhưng rừng ở nhiều nơi vẫn tiếp tục bị tàn phá. Đáng nói, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ trong 5 năm 2012 – 2017, diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án đã được phê duyệt chiếm 89% tổng diện tích. khu vực. diện tích rừng giảm, gấp gần 9 lần so với tình trạng phá rừng trái phép. Thực tế những năm gần đây, nhu cầu sử dụng đất để phát triển kinh tế ngày càng cao nên việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp diễn ra ở nhiều địa phương. Một số nơi quản lý chưa chặt chẽ, thiếu cân nhắc đầy đủ, tổng hợp lợi ích ngắn hạn và dài hạn một cách khoa học.
Tuy nhiên, cùng với những chính sách quyết liệt của Chính phủ, quan điểm về rừng, bảo vệ môi trương gắn với phát triển kinh tế bền vững ngày càng được chuyển biến tích cực.

Chung tay thực hiện Chương trình “Trồng cây nghìn tỷ giai đoạn 2021-2025” đã được Chính phủ phê duyệt, từ các địa phương, hiệp hội, tổ chức liên quan đến môi trường cũng như các doanh nghiệp đã và đang tích cực đóng góp. bảo vệ và phục hồi rừng.

Gần đây nhất, Nhóm Novaland, với sự đồng hành của các đối tác, khách hàng, nhân viên của các thành viên NovaGroup… đã phát động chương trình “Green Up Vietnam – Triệu cây xanh cho cuộc sống tươi sáng hơn”, khởi điểm từ số tiền tài trợ 11 tỷ đồng. cho kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh của UBND tỉnh Lâm Đồng. Các “điểm sống xanh” tiếp theo của Tập đoàn này sẽ là Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong quá trình đồng hành, ngoài tài trợ bằng tiền, Novaland còn phối hợp với các sở, ban, ngành của 3 tỉnh tổ chức trồng và chăm sóc cây rừng, kết hợp teambuilding, ngày hội gia đình, thực hiện các chiến dịch. truyền thông gây quỹ, nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa lối sống xanh ra toàn xã hội.

Trước đó, vào cuối năm 2020, quỹ “Việt Nam xanh” do chủ tịch các hiệp hội, chi hội lâm nghiệp sáng lập và điều hành đã chính thức ra mắt với mục tiêu thay đổi nhận thức của xã hội về ngành theo hướng bền vững. xã hội, môi trường và kinh tế. Nguồn kinh phí của Quỹ Việt Nam xanh được huy động từ sự đóng góp trực tiếp của các doanh nghiệp trong ngành gỗ, từ các nguồn tài trợ khác, ưu tiên cho các dự án trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên đa dạng. sinh học. Thông qua đó, Quỹ sẽ hỗ trợ các hoạt động phát triển sinh kế cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia bảo vệ rừng.

Tương tự, trong thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực trồng rừng thay thế các công trình thủy điện. Nhờ chính sách trồng lại rừng và đóng cửa dịch vụ môi trường rừng đã đảm bảo phát triển được trên 5 triệu ha rừng trong tổng số gần 14 triệu ha rừng hiện có của cả nước (chiếm khoảng 38%).

PGS. PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – trường đại học Cần Thơ cho biết, chương trình 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ có ý nghĩa trong việc cứu vãn tình trạng mất đất rừng trong thời gian qua và nhiều tác hại về kinh tế, môi trường và xã hội. Tuy nhiên, cần hiểu rằng rừng trồng không thể có giá trị như rừng tự nhiên. Thiên nhiên đã mất hàng trăm năm để hình thành nên những cánh rừng tự nhiên với sự phong phú và đa dạng của nó. Rừng trồng có ý nghĩa phủ xanh đất trống đồi trọc, giảm sạt lở đất, tăng khả năng hấp thụ cacbon, trữ nước nhưng phải mất vài chục năm với nhiều nỗ lực bảo tồn.

“Ở những địa phương có đất rừng, phải nhận thức rằng đây là tài sản quý giá hiện tại và mai sau của các thế hệ mà người dân và chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo vệ. Vì vậy, các địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho xã hội các tổ chức, trong đó có doanh nghiệp tham gia trồng và bảo vệ rừng với tư cách là sự hỗ trợ, hợp tác cùng có lợi, đây cũng sẽ trở thành mô hình thúc đẩy mối liên kết, cam kết giữa doanh nghiệp, địa phương và xã hội trong quá trình phát triển kinh tế ”, ông nhấn mạnh.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button