Kinh Doanh

Hôm nay Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn


Các vấn đề nóng về chứng khoán, trái phiếu, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực rủi ro … sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chất vấn vào ngày 8/6.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc là người đứng đầu ngành thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội vào sáng 8/6. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sẽ trả lời chất vấn vào chiều cùng ngày.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai ngành này trả lời chất vấn trước Quốc hội kể từ khi nhậm chức vào tháng 7/2021.

Buổi sáng, ông Phúc sẽ dành thời gian trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với 4 nhóm vấn đề quan trọng liên quan đến quản lý nhà nước ngành tài chính.

Một trong những vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây là hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong báo cáo trước Quốc hội trước đó, Bộ trưởng Phúc nhận xét thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là thao túng, làm giá, xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, thông tin không chính xác ảnh hưởng đến thị trường. Điển hình cho sai phạm này là sự cố vừa xảy ra tại Tân Hoàng Minh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc.  Ảnh: Giang Huy

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc. Ảnh: Giang Huy

Trên thực tế, hoạt động phát hành trái phiếu đã bùng nổ trong hai năm trở lại đây, đặc biệt là hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ. Năm 2021, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 640.000 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm 2020, với gần 95% là phát hành riêng lẻ.

Các tổ chức tín dụng phát hành nhiều nhất, với hơn 36% tổng khối lượng toàn thị trường. Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai, gần 33,2%.

Tương tự, tình trạng thao túng, làm giá, tung tin đồn thất thiệt … đã ảnh hưởng không nhỏ thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Trường hợp của FLC và Louis Holdings là điển hình.

Tại phiên chất vấn, ông Phúc cũng sẽ dành thời gian làm rõ những điểm nghẽn của cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước; chính sách tài khóa hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế – xã hội; quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo nghị quyết của Quốc hội.

Các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản; Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng là nội dung Bộ trưởng Tài chính phải trả lời.

Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Lê Văn Thành và các Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội, Thông tin & Truyền thông, Công an; Thống đốc ngân hàng nhà nước; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia giải trình các vấn đề liên quan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.  Ảnh: NHNNVN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: NHNNVN

Buổi chiều, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sẽ làm rõ việc quản lý, kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay bất động sản; xử lý nợ xấu theo nghị quyết của Quốc hội, các ngân hàng yếu kém.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, thị trường bất động sản biến động mạnh, tình trạng giá cả bị thổi phồng gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường … được các tổ chức tín dụng bảo lãnh.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước xác định, đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng, cần có giải pháp kiểm soát.

Hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung dài hạn (10 – 25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Sự chênh lệch về kỳ hạn và lãi suất giữa vốn và cho vay trong lĩnh vực này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các ngân hàng.

Trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời Quốc hội, Thống đốc cũng dành thời gian làm rõ việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chính sách tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế; cơ chế hạn mức tín dụng hàng năm đối với các ngân hàng thương mại; tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao …

Cùng tham gia trả lời với bà Hồng có Phó Thủ tướng Lê Minh Khai; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng kiểm toán nhà nước; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Hoài ThuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button