Công Nghệ

Hôm nay kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt bộ xử lý Intel 4004


Vào ngày này cách đây 50 năm, ngày 15 tháng 11 năm 1971, Intel đã phát hành bộ vi xử lý 4004 nổi tiếng của mình. Sự ra đời của bộ vi xử lý này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho kỷ nguyên điện toán hiện đại. Một số ý tưởng cốt lõi từ bộ xử lý này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay ở nhiều nơi khác nhau của thế giới công nghệ.

Nếu không có chip này, chúng ta vẫn có thể chơi bài hoặc sử dụng chim bồ câu, thay vì máy chơi game cầm tay đồ họa cao cấp và email.

Chip 4004 là bộ vi xử lý thương mại đầu tiên và chắc chắn là một trong những người tiên phong của công nghệ ngày nay. Nó kết hợp nhiều chức năng khác nhau thành một chip bán dẫn duy nhất có tần số xung nhịp và mật độ bóng bán dẫn cao hơn bất cứ thứ gì có sẵn vào thời điểm đó. Nó cũng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ.

Trước năm 1971, Intel chủ yếu tập trung vào bộ nhớ bán dẫn và không có nhiều chuyên môn trong việc sản xuất các bộ vi xử lý đa năng. Năm 1969, Tập đoàn Máy tính Nippon đã tiếp cận Intel để thiết kế bộ xử lý cho máy tính in Busicom 141-PF của họ.

Sau đó, Intel đã đưa ra bốn thiết kế chip khác nhau, một trong số đó có thể được lập trình cho nhiều tác vụ khác nhau. Kể từ đó, ngành công nghiệp máy tính điện tử đã bước sang một trang mới. Để đáp ứng các mục tiêu thiết kế này, họ đã thuê nhà thiết kế chip người Ý Fredrico Faggin. Không nghi ngờ gì nữa, chuyên môn của Faggin đã giúp Intel vươn lên vị trí thống trị trong những năm qua. Có vẻ như để tri ân điều này, trong chip chết 4004, có hai chữ cái FF ở góc.

Hôm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt bộ vi xử lý Intel 4004 - cha đẻ của các cuộc cách mạng công nghệ ngày nay - Ảnh 1.

Hai chữ FF nhỏ xíu nằm bên trong khuôn của mỗi con chip 4004, bạn phải tháo nắp bên ngoài ra mới thấy được

Chip 4004 mang tính cách mạng đến nỗi Intel đã mất 5 năm để đào tạo các kỹ sư về cách tạo ra các sản phẩm mới dựa trên những bộ vi xử lý đó., người đồng sáng tạo Stan Mazor cho biết.Cuối cùng thì Intel đã rất thành công trên hành trình này và phần còn lại là lịch sử. “

Một vài thông số đáng chú ý của 4004 lúc bấy giờ: tốc độ xung nhịp 740 KHz, quy trình sản xuất 10 micromet (10.000 nm) và tổng cộng 2.300 bóng bán dẫn. Nếu bạn nhìn lại các CPU hiện đại ngày nay với tốc độ xung nhịp khoảng 4,5 GHz, được sản xuất theo quy trình 7nm và chứa hàng tỷ bóng bán dẫn bên trong, bạn sẽ hình dung được ngành công nghiệp điện toán đã tiến xa đến mức nào. trong 50 năm qua.

Công nghệ và kinh nghiệm mà Intel thu được từ việc thiết kế những con chip ban đầu này cuối cùng đã dẫn đến việc phát hành bộ vi xử lý 8086 vào năm 1978, được sử dụng trong máy tính PC đầu tiên của IBM. Từ đây, chiếc máy tính PC hiện đại ra đời. Nó là thành quả của nhiều cuộc cách mạng công nghệ mà chúng ta đang thừa hưởng ngày nay.

Nguyễn Hải

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button