Tin Tức

Hơn 1.000 thí sinh tranh suất vào chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn

Hà nộiNgày 29/5, hơn 1.000 học sinh Hà Nội và các tỉnh, thành dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, với tỷ lệ chọi cao nhất là 1/9.

Bắt đầu từ 4h30, Hải Yến đến từ Bắc Ninh đã có mặt tại điểm thi lúc hơn 6h sáng. Hôm nay, Yến sẽ làm bài thi chung môn Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn vào buổi sáng và buổi chiều thi chuyên Sử.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường đại học trực thuộc duy nhất ở Hà Nội tuyển sinh lớp chuyên Lịch sử. Vì vậy, Yến coi đây là cơ hội thứ hai của mình, bên cạnh nguyện vọng vào trường chuyên Bắc Ninh sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6 tới.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài 3 môn Văn, Toán, Anh, nữ sinh còn tự ôn luyện môn Lịch sử. Tranh thủ những bài giảng miễn phí trên mạng, Yến còn xin thêm tài liệu của các anh chị khóa trên để ôn tập. Lần đầu tiên tham dự một kỳ thi với số lượng thí sinh tương đối đông nên Yến khá hồi hộp. “Không quen ai nên khá lo lắng”, nữ sinh chia sẻ.

Bảo Anh và Khánh Ngọc ôn bài trước khi vào phòng thi, sáng 29/5. Ảnh: Thanh Hằng

Bảo Anh và Khánh Ngọc ôn bài trước khi vào phòng thi, sáng 29/5. Hình ảnh: Thanh Hằng

Khác với tâm trạng của Yến, Bảo Anh và Khánh Ngọc đến từ Hà Nội lại cảm thấy khá thoải mái. Hai nữ sinh cho biết, kỳ thi vào trường Khoa học Xã hội và Nhân văn chủ yếu mang tính chất cọ xát, kiểm tra kiến ​​thức nên không tạo áp lực quá lớn cho bản thân. Nguyện vọng cao nhất của các em là trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Trước khi vào học, Bảo Anh và Khánh Ngọc đã dành thời gian xem lại một số tác phẩm chính. Hai nữ sinh dự đoán đề thi Ngữ văn chung có thể rơi vào phần thơ.

PGS. GS.TS Nguyễn Quang Liệu, hiệu trưởng Trường THPT Năng khiếu Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm 2022 là 1.083 em. Trong đó, môn Văn đông nhất – 675, Sử và Địa lần lượt là 209 và 199.

Với chỉ tiêu 75, lớp chuyên Văn có tỷ lệ chọi là 1/9, cao nhất trong ba lớp. Môn Lịch sử và Địa lý mỗi lớp tuyển 35 em, tỷ lệ tương ứng là 5,9 và 5,7. Ngoài ra, trường cũng dành 30 chỉ tiêu cho các lớp chất lượng cao.

Để dự thi, thí sinh cần có học lực, hạnh kiểm cả năm học và tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên. Các thí sinh sẽ thi 4 môn thi viết gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (buổi sáng) và môn văn (buổi chiều). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận với các môn Ngữ văn (90 phút) và các môn chuyên (150 phút), trắc nghiệm môn Toán và Tiếng Anh (mỗi môn 45 phút).

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi trên thang điểm 10, trong đó môn nghiệp vụ nhân hệ số hai. Trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh, không xét tuyển thẳng.

Kết quả xét tuyển vào các lớp chuyên sẽ được công bố trước 17h ngày 10/6. Năm ngoái, điểm chuẩn vào lớp chuyên tiếng Anh của trường là 36, Lịch sử là 30 và Địa lý là 31.

Với chất lượng cao cấp, trường sẽ xét tuyển những thí sinh không trúng tuyển hệ chuyên, có điểm xét tuyển từng môn từ 4 trở lên và có đăng ký xét tuyển vào các lớp chất lượng cao. Điểm xét tuyển vào lớp này là tổng điểm 3 môn chung, không kể môn chuyên.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập vào tháng 10 năm 2019, tọa lạc tại số 336 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là trường THPT thứ 4 trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, là cơ sở giáo dục công lập, chịu sự quản lý của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-1-000-thi-sinh-tranh-suat-vao-chuyen-khoa-hoc-xa-hoi-amp-nhan-van-4469274.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button