Giáo Dục

Hơn 1.000 tiến sĩ biên soạn sách giáo khoa mới

Trong số 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa mới, khoảng 70% có trình độ từ tiến sĩ trở lên.

Thông tin trên được nêu trong báo cáo Hội thảo sách giáo khoa giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 28 tháng 9. Hiện 6 lớp đang sử dụng sách giáo khoa mới: 1, 2, 3 (tiểu học), 6, 7 (trung học cơ sở) và 10 (trung học phổ thông). 1.574 tác giả tham gia biên soạn, trong đó có 384 tác giả biên soạn sách giáo khoa lớp 10; 318 cuốn sách biên soạn dành cho lớp 7; Các lớp còn lại khoảng 200 người. Các tác giả đều đạt tiêu chuẩn theo quy định, khoảng 70% có trình độ từ tiến sĩ trở lên.

Bộ GD & ĐT đánh giá, chủ trương xã hội hóa SGK đã huy động được đông đảo nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục tham gia vào quá trình biên soạn. Sáu nhà xuất bản tham gia biên soạn và phát hành sách giáo khoa gồm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Vinh, Đại học Huế. . Ngoài ra, ba công ty cổ phần khác đã tổ chức biên soạn.

Quy trình biên soạn sách giáo khoa trải qua năm bước. Đầu tiên, đơn vị biên tập chọn tác giả. Bước tiếp theo là biên soạn sách (bao gồm thiết kế và minh họa) và hoàn thành ít nhất một tiết dạy để tổ chức dạy thực nghiệm và rút kinh nghiệm. Hoạt động này cần sự tham gia của tất cả các tác giả, sau đó tiếp tục biên soạn các bài khác, lấy ý kiến ​​của các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học để thẩm định các mẫu sách giáo khoa. . Bước cuối cùng là hoàn thiện cuốn sách mẫu và gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

Ít nhất 15 ngày trước phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định quốc gia, mẫu sách giáo khoa phải được gửi đến các thành viên của Hội đồng để nghiên cứu, nhận xét và xếp loại. Các tác giả được thuyết minh về cuốn sách, chia sẻ quan điểm khi biên soạn để Hội đồng nắm được ý tưởng của từng tiêu bản.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ sách có những sáng tạo riêng về hình thức và nội dung thể hiện để đáp ứng các yêu cầu tương tự. Các bộ sách khác nhau lựa chọn chất liệu, hình ảnh, phương pháp giảng dạy và đánh giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của các địa phương khác nhau với các đặc điểm kinh tế, xã hội và văn hóa khác nhau.

Tuy nhiên, một số nội dung, thuật ngữ sử dụng trong các mẫu sách giáo khoa chưa đảm bảo tính liên kết giữa các môn học / hoạt động giáo dục. Tiến trình của nội dung bài học trong một môn học cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các sách khác nhau. Một số mẫu có lỗi về nội dung, chính tả, ngôn ngữ, hình ảnh …

Bên cạnh đó, việc rà soát, thẩm định một số tài liệu, tư liệu đưa vào sách giáo khoa chưa quan tâm đầy đủ đến khía cạnh tác động xã hội; gây hoang mang dư luận.

Sách giáo khoa lớp 10 chương trình mới được bày bán tại một hiệu sách quận Cầu Giấy, Hà Nội, tháng 8 năm 2022. Ảnh: Thanh Hằng

Sách giáo khoa lớp 10 chương trình mới được bày bán tại một nhà sách quận Cầu Giấy, Hà Nội, tháng 8 năm 2022. Hình ảnh: Thanh Hằng

Việt Nam bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018) từ năm học 2020-2021 với lớp 1. Năm học 2021-2022, chương trình mới được áp dụng cho lớp 2, lớp 6 và năm nay là với lớp 3, khối lớp. 7 và lớp 10.

Theo Thông tư 25 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thẩm quyền lựa chọn sách giáo khoa thuộc UBND tỉnh. Quy định này được áp dụng từ năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo phải thông báo danh mục sách được duyệt trước năm học mới ít nhất 5 tháng, tức là tháng 4 hàng năm.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-1-000-tien-si-bien-soan-sach-giao-khoa-moi-4516955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button