Kinh Doanh

Hơn 1 triệu lệnh vào HOSE trong ngày đầu vận hành hệ thống mới

Ngày 5/7 là ngày giao dịch đầu tiên của hệ thống giao dịch mới do FPT điều phối Sàn HOSE xây dựng. Thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 28.000 tỷ đồng, điều đáng nói là không có khối lệnh nào. Tuy nhiên, có sự chênh lệch về bảng giá giữa các công ty chứng khoán tại cùng thời điểm.

1.016.000 là số lệnh thực hiện trên sàn HOSE trong ngày 5/7. Đây là lần đầu tiên con số này được công bố rộng rãi với các nhà đầu tư. Trước đây khi bị nghẽn mạng, số lượng lệnh có thể nạp của hệ thống cũ là 900.000 lệnh, nếu trừ 100.000 lệnh theo nguyên tắc thì chỉ còn hơn 800.000.

Trong ngày 5/7, số lệnh thực hiện của tất cả các nhà đầu tư trên HOSE đã hoàn toàn không bị chặn. Không còn tắc nghẽn có nghĩa là nhà đầu tư không còn giao dịch trong tình trạng mù mịt.

Các thành viên thị trường vui mừng chào đón hệ thống giao dịch chứng khoán mới

Nhiều nhà đầu tư vẫn không khỏi giật mình khi nghĩ đến những giai đoạn giao dịch cao điểm như người đi trong sương mù. Ngày 5/7, cũng trong ngày “đỏ lửa” với nhiều biến động, nhưng tâm lý nhà đầu tư lại khác.

Hơn 1 triệu lệnh giao dịch trên sàn HOSE trong ngày đầu tiên vận hành hệ thống mới - Ảnh 1.

Trong ngày 5/7, số lệnh thực hiện của tất cả các nhà đầu tư trên HOSE đã hoàn toàn không bị chặn. (Hình ảnh minh họa: nhân viên)

“Hôm nay giao dịch rất tốt, cả người mua và người bán đều phải phấn khởi”, anh Hoàng Đức Anh (chủ đầu tư) cho biết.

“Hệ thống giao dịch khá ổn. Tôi điều chỉnh được lệnh, hôm nay nhập thêm nhiều mã nữa”, anh Hoàng Đình Tuyển (NĐT) cho biết.

Nhà đầu tư không còn cảnh “mua cao bán thấp” do hệ thống lỗi “bịt mắt”, các công ty chứng khoán cũng an tâm phần nào khi “đường ống nước” nối với Sở nay đã được thông.

“Trong nửa năm trước, khi có lệnh block, hiện tượng ghi lệnh nhập vào hệ thống xảy ra rất nhiều và phải mất trung bình 3-4 phút lệnh mới lên sàn, nhưng hôm nay lệnh được xử lý trong vài giây ”, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết.

Ngoài tác động từ COVID-19, việc phong tỏa còn gây tổn hại đến hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng đồng đầu tư quốc tế. Trong tháng 6, khối ngoại bán ròng 190 triệu USD, lũy kế nửa năm qua, họ cũng bán ròng kỷ lục 1,5 tỷ USD.

“Đúng là thời gian qua khối ngoại rút ròng rất mạnh, nhưng tôi hy vọng hệ thống giao dịch được nâng cấp sẽ tháo gỡ nút thắt về thanh khoản, giúp thị trường sôi động hơn, là tiền đề để xây dựng nhiều sản phẩm mới. thu hút dòng vốn quốc tế quay trở lại Việt Nam trong thời gian tới ”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam Kang Moon Kyung cho biết.

Thông tin hiển thị trên bảng giá của các công ty chứng khoán không giống nhau

Hầu hết nhà đầu tư đều hài lòng với hệ thống mới, tuy nhiên trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư phản ánh tình trạng đồng loạt diễn ra, thông tin hiển thị trên bảng giá của các công ty chứng khoán chưa đầy đủ. tất cả đều giống nhau.

Đơn cử như bảng giá VNDIRECT vào khoảng 20h tối 5/7, trong khi VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ thì thông tin VN30 vẫn dừng lại ở kết quả lúc 10h vẫn đang tăng hơn 3 điểm. Tại sao vậy? Kết quả từ Sở đến các công ty chứng khoán khác nhau như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, đơn vị phụ trách xây dựng hệ thống giao dịch mới, về vấn đề này.

“Việc kết nối của các công ty chứng khoán tốt, 73/73 công ty đã kết nối thành công trong buổi sáng. Về kết quả giao dịch có sự khác biệt ở các công ty chứng khoán, tôi giải thích như sau:: Sau khi lệnh được gửi về hệ thống và khớp, chúng tôi sẽ thông báo. kết quả khớp lệnh đến công ty chứng khoán theo cơ chế phát, tức là chúng tôi sẽ đẩy kết quả đó ra tất cả 73 cổng Tùy theo năng lực xử lý của công ty chứng khoán, kết quả hiển thị trên bảng điện tử hoặc trên website của công ty chứng khoán sẽ được Điều này rất giống cơ chế khi mọi người xem bóng đá, thấy nhà bên cạnh hò hét nhưng tôi chưa xem thì liên quan đến việc xử lý của công ty chứng khoán chứ không phải từ hệ thống giao dịch “, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT. ., Ltd. Dương Dũng Triều cho biết.

Rõ ràng là cái cảm giác cùng nhau xem bóng đá trực tiếp bị nhà bên hét lên, nhưng vài phút sau TV chúng tôi xem được thì thật là mất hứng thú. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đó không chỉ là sự hưng phấn mà còn là tiền. Nếu bạn có thể nhìn thấy hành động giá sớm, bạn có thể vào lệnh sớm, có cơ hội kiếm lời và đôi khi cũng có thể bị lỗ.

Hơn 1 triệu lệnh giao dịch trên sàn HOSE trong ngày đầu tiên vận hành hệ thống mới - Ảnh 2.

Nhà đầu tư không còn cảnh “mua cao bán thấp” do hệ thống lỗi “mù mịt”. (Hình ảnh minh họa: nhân viên)

Nếu như trước đây, các nhà đầu tư ngán ngẩm chạy đua không đặt được lệnh thì giờ đây, nhiều người sẽ phải học cách nhìn nhanh hơn, gõ nhanh hơn để đặt lệnh, tránh bị choáng ngợp vì khớp lệnh quá nhanh.

Tình trạng nghẽn lệnh đã và sẽ không xảy ra, nhiều nhà đầu tư đề nghị trả lại cho họ quyền giao dịch các lô nhỏ hơn 100 mà HOSE buộc phải nâng lên để giảm lượng lệnh vào hệ thống, giảm ùn tắc lúc bấy giờ. trước.

“Nhiều nhà đầu tư đang mong muốn HOSE giảm lô lẻ về mô hình trước đây, vì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không đủ tiền mua 100 lô đối với những cổ phiếu giá cao. Cùng với đó, những cổ phiếu trước đó họ mua rất nhiều lô lẻ. Trong danh mục, nhiều công ty chỉ mua lại cổ phiếu trong VN30 chứ không mua lại cổ phiếu trong hoặc ngoài VN30 ”, Chuyên gia tư vấn đầu tư Đoàn Tú cho biết.

“Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng nóng và thanh khoản thị trường liên tục tăng, cũng cần có công cụ cảnh báo khi hiệu suất đạt 80-90%, đồng thời cập nhật hệ thống giao dịch để đáp ứng nhu cầu thị trường,” đề xuất giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt Nguyễn Thị Thu Hằng.

Khi hệ thống giao dịch mới của FPT đi vào hoạt động, nhiều người nghĩ rằng hệ thống KRX do phía Hàn Quốc cùng xây dựng sẽ không còn cần thiết. Tuy nhiên, KRX là một hệ thống tổng thể, vì nó không chỉ có giao dịch mua / bán mà còn kết nối với hệ thống lưu ký và nhiều thành phần khác và sẽ có nhiều sản phẩm mới như phái sinh, giao dịch nội chuỗi. Ngày T + 0 được triển khai khi hệ thống KRX đi vào hoạt động.

“Sẽ hỗ trợ chúng tôi về một số kỹ thuật giao dịch. Ví dụ: các sản phẩm CCP mới để thay thế thị trường cơ sở, hỗ trợ cơ chế Hoàn vốn trước hoặc thực hiện một loại giao dịch mới. Chỉ có thể thực hiện một cơ chế giám sát hiệu quả, nhưng cơ chế hiện tại rất khó để gặp gỡ ”, ông Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Dự kiến, hệ thống KRX sẽ chính thức được triển khai từ năm 2022, từ nay đến nay, còn 6 tháng nữa, các giao dịch trên hệ thống mới do FPT xây dựng sẽ không còn tình trạng tắc nghẽn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “tiếng kêu sau lưng nhà hàng xóm”, các công ty chứng khoán cần hoàn thiện hệ thống hạ tầng sao cho tương thích nhất với hệ thống.

FPT IS tin tưởng rằng FPT IS và HOSE sẽ phối hợp để hỗ trợ kịp thời cho các công ty chứng khoán, để nhà đầu tư có thể cùng nhau xem bảng chấm điểm, cách xem các chỉ số, mức giá như nhau ở tất cả các bảng giá của các công ty chứng khoán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/hon-1-trieu-lenh-vao-hose-trong-ngay-dau-van-hanh-he-thong-moi-2021070606113611.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button