Giáo Dục

Hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học bỏ nhập học

Trong số gần 570.000 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1, hơn 100.000 chưa xác nhận nhập học, tính đến ngày 30/9.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm nay cho biết trong 620.477 thí sinh Đăng ký điều ước của bạn Đối với tuyển sinh đại học hệ phổ thông, có 567.018 em trúng tuyển đợt 1, đạt tỷ lệ 91,4%. Tính đến 17h ngày 30/9, hạn chót để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ, đã có 463.440 thí sinh hoàn thành, đạt tỷ lệ 81,7%. 103.578 thí sinh không xác nhận nhập học.

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh này coi như từ chối quyền xét tuyển, cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận.

Từ một tuần trở lại đây, nhiều trường đại học ghi nhận lượng thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến đạt 70 – 80% và không tăng. Hiện đã có hơn 100 trường thông báo xét tuyển bổ sung, từ hàng chục đến hàng nghìn chỉ tiêu.

Ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nha Trangcho biết, khi khảo sát một số thí sinh chưa xác nhận nhập học đã đưa ra nhiều lý do. Có những ứng viên thay đổi mục tiêu tương lai, muốn học nghề, đi làm ngay; Có học sinh muốn đi học trường khác.

Một nhà lãnh đạo Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học trực tuyến, 67% thí sinh đến nhập học trực tiếp. Vị này cũng cho biết thêm, có trường hợp thí sinh đăng ký, đóng phí nhưng không muốn đến trường.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận, TP.HCM chiều 6/7. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận, TP.HCM chiều 6/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT quy định tất cả thí sinh xét tuyển ĐH phải đăng ký vào hệ thống chung. Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, đánh giá, điều này giúp tránh tình trạng một thí sinh trúng tuyển vào quá nhiều trường, làm mất cơ hội của các thí sinh khác. Vì vậy tỷ lệ thí sinh ảo đã giảm mạnh. Những năm trước, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển có xác nhận nhập học tối đa là 63%, riêng năm 2021 chỉ đạt 55,3%.

Thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển bổ sung, trừ một số trường hợp được lãnh đạo trường đồng ý. Thí sinh không trúng tuyển có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung (từ tháng 10 đến tháng 12) theo hướng dẫn của các trường đại học.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-100-000-thi-sinh-trung-tuyen-dai-hoc-bo-nhap-hoc-4517968.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button