Kinh Doanh

Hơn 130.000 tấn thanh long tắc đầu ra


Mứt!

Tại diễn đàn kết nối tiêu thụ trực tuyến do Bộ NN & PTNT tổ chức ngày 31/12, bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tính đến hết ngày 30/12, số lượng xe tải chở hàng được làm thủ công. Hiện nay, thủ tục xuất khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh trên dưới 100 lượt xe / ngày / cửa khẩu, hầu hết là hàng khô, trái cây tươi rất ít.

Trong khi tổng số phương tiện là Thông cống nghẹt tại lạng sơn Còn khoảng 2.900 xe, so với cuối ngày 29/12, giảm 550 xe do thời gian chờ lâu nên xe quay đầu. Đặc biệt từ ngày 29/12, Trung Quốc thông báo ngừng nhập thanh long nên nhiều xe tải buộc phải chở thanh long về, dự kiến ​​tổng cộng khoảng 10.000 tấn. Với lượng thanh long này, việc tiêu thụ trong nước không phải là bài toán đơn giản. Nhưng khủng hoảng hơn là sản lượng thanh long gấp hơn 10 lần sắp cho thu hoạch trong vòng 2 tháng tới.

Sản lượng hơn 130.000 tấn thanh long - ảnh 1

Thu hoạch thanh long ở Long An

Cong Han

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, thừa nhận thanh long của Long An đang trong thời kỳ nước sôi lửa bỏng. Vào thời điểm trái vụ, thanh long có giá cao nhất nên người dân rất mong có thu nhập để trang trải dịp Tết, bù lại khoản lỗ cả năm. Trước thông tin Trung Quốc ngừng nhập khẩu, thương lái đã cam kết thu mua với giá 22.000 đồng / kg. Tuy nhiên, từ khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long, hàng loạt kho hàng trên địa bàn tỉnh Long An ngừng nhận hàng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 10.000 ha thanh long với sản lượng khoảng 20.000 tấn; 100 kho lạnh với tổng sức chứa khoảng 5.400 tấn. Nhưng riêng lượng tồn kho hiện tại đã gần 3.000 tấn, công suất chỉ 2.400 tấn, đáp ứng khoảng 1/4 sản lượng dự kiến. Số còn lại không biết tính!

Đến từ vùng trồng thanh long lớn nhất nước, ông Phan Văn Tân, Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh. Bình thuận, cũng đưa ra một con số gây sốc: Sản lượng thanh long thu hoạch từ đây đến tháng 2/2022 là 120.000 tấn và đây là vụ thu hoạch lớn trong năm. Khoảng 70 – 80% sản lượng thanh long của Bình Thuận được xuất khẩu sang Trung Quốc, phần lớn bằng đường bộ. Hiện trên địa bàn tỉnh có 111 cơ sở thu mua, với tổng kho lạnh là 16.000 tấn. Về chế biến, chỉ có 13 cơ sở vừa và nhỏ với các sản phẩm kẹo, mứt, rượu thanh long, công suất khá hạn chế. Trong dịp Tết này, người dân rất cần tiền để trang trải cuộc sống nhưng các vựa lúa đã ngừng hoạt động. Hiện thanh long loại ngon nhất được mua với giá 7.000 – 8.000 đồng / kg, loại thấp hơn không ai mua.

Hướng đến thị trường trong nước

Câu chuyện thanh long phụ thuộc vào Thị trường trung quốc và thị trường sụp đổ thường xuyên không phải là điều xảy ra gần đây. Nhưng năm nay tình hình đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề hơn đến nông dân.

n

Bà Nguyễn Phương Hồng, Giám đốc Kế hoạch Chuỗi cung ứng – Nafoods Group, cho biết: “Sản phẩm chủ lực của Nafoods là chanh dây, dứa, xoài, mãng cầu, hạt điều … Từ nay đến Tết, Nafoods có thể hỗ trợ chanh dây, thanh long. trái khả năng tiêu thụ khoảng 1.000 tấn ”. Theo bà Hồng, chất lượng thanh long của Việt Nam chưa được kiểm soát tốt, rất ít vùng được cấp chứng chỉ quản lý nên việc xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ và châu Âu gặp nhiều khó khăn. “Nếu sản phẩm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thì khả năng mở rộng thị trường cũng như tiêu thụ nội địa sẽ cao hơn”, bà Hồng nói.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Bộ NN & PTNT đang xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn và sẽ sớm trình Chính phủ các chính sách hỗ trợ. Bộ cam kết sẽ xây dựng các mô hình khuyến nông để nông dân tham khảo, trước khi xúc tiến các vùng nguyên liệu lớn để mở rộng thị trường xuất khẩu tiềm năng khác thay thế thị trường Trung Quốc.

Đồng tình với đại diện Nafoods Group, ông Paul Lê, đại diện Central Retail Group (đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Top, Go !, Big C) cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nông dân Việt Nam. tiêu thụ nông sản, nhất là trong thời điểm khó khăn như thế này. Trong số những lô hàng chưa xuất được, chúng tôi sẽ chọn lọc và tiếp nhận để đưa đi tiêu thụ. Thậm chí, chúng ta có thể đưa nông sản Việt Nam đi xa hơn, qua Pháp, qua châu Âu… nhưng trước hết, sản phẩm phải đạt chất lượng cao, được kiểm soát tốt trong quá trình sản xuất và đủ tiêu chuẩn cấp giấy chứng nhận ”.

Trước mắt, một lượng lớn thanh long phải dựa vào thị trường nội địa. Nhiều đơn vị phân phối khác như hệ thống Winmart, Winmart +, sàn thương mại điện tử Tiki đều cho biết đang có nhu cầu thu mua nông sản để phục vụ thị trường trong nước. Về lâu dài, nhiều doanh nghiệp cho biết, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc tăng nhanh và gần như đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước của họ. Vì vậy, ngay trong vụ sản xuất tới, các địa phương sản xuất thanh long phải cơ cấu lại sản lượng, hạn chế trồng thanh long trái vụ.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button