Thế Giới

Hơn 166,9 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước Đông Nam Á có lượng lớn ca mắc biến thể từ Ấn Độ

Hơn 166,9 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19 vẫn Châu Mỹ với hơn 33,8 triệu ca mắc và hơn 603.800 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 16.900 người Nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Tại trung tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, Ngày 22/5, cả nước ghi nhận hơn 243.700 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và hơn 299.200 trường hợp tử vong. Cho đến nay, tổng số hơn 26,5 người đã nhiễm COVID-19 ở quốc gia này.

Trong 24 giờ qua, Brazil được báo cáo trong các trường hợp COVID-19. Tính đến nay, vẫn chưa có hơn bệnh nhân COVID-19 tử vong trong tổng số hơn triệu người nhiễm bệnh ở nước này.

Đức hạnh đã đưa Vương quốc Anh vào danh sách các khu vực bùng phát dịch bệnh biến thể, yêu cầu những người đến từ Anh phải cách ly trong vòng 2 tuần sau khi nhập cảnh vào Đức. Quyết định có hiệu lực từ 10h ngày 22/5, áp dụng cho tất cả các hành khách đến từ Vương quốc Anh, bao gồm cả những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus, những người đã được tiêm phòng đầy đủ và những người đã bình phục sau khi tiêm COVID-19. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm một biến thể đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ tại Vương quốc Anh ngày càng gia tăng. Bộ Y tế Đức nhấn mạnh ưu tiên ngăn chặn biến thể này xâm nhập và lây lan trong nước Đức. Đến nay, Đức đã ghi nhận hơn 3,6 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 87.900 trường hợp tử vong.

Hơn 166,9 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước Đông Nam Á có số lượng lớn ca nhiễm biến thể từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Đức yêu cầu những người đến từ Anh phải cách ly trong 2 tuần. (Ảnh: AP)

Trung tâm xử lý tình huống COVID-19 của nước Thái Lan (CCSA) tiếp tục gia hạn việc đóng cửa các trường học ở 4 tỉnh phải kiểm soát tối đa và nghiêm ngặt, bao gồm cả thủ đô Bangkok, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bộ Giáo dục Thái Lan dự kiến ​​bắt đầu năm học mới từ ngày 14/6, nhưng phát ngôn viên của Trung tâm Tình hình COVID-19 xác nhận rằng các trường học ở 4 tỉnh bị kiểm soát tối đa sẽ không mở cửa. cửa sau. Các lớp học sẽ được thực hiện trực tuyến và trên các kênh giáo dục. Đối với 17 tỉnh trong khu vực có mức độ kiểm soát dưới một cấp, ban giám hiệu trường học phải xin phép Ủy ban các bệnh truyền nhiễm của tỉnh để mở lại. Các tỉnh còn lại có thể mở trường, nhưng không được phép tổ chức bất kỳ hoạt động nào với sự tham gia của hơn 50 người.

Thái Lan đã phát hiện 36 trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-COV-2 đầu tiên từ Ấn Độ. Tất cả những trường hợp này đều được phát hiện tại một khu trại dành cho công nhân xây dựng ở thủ đô Bangkok. Trong đó, có 21 người Thái Lan, 10 người Myanmar và 5 người Campuchia. Cùng ngày, Thái Lan cũng kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến ngày 31/7.

Trước tình hình hiện tại, Thái Lan dự kiến ​​sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vào ngày 7/6, bao gồm cả người nước ngoài. Tổng cộng hơn 126.100 người ở Thái Lan đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 759 trường hợp tử vong.

Malaysia quyết định thắt chặt hơn nữa việc thực hiện lệnh hạn chế di chuyển lần thứ 3 được áp dụng từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 7 tháng 6 với các biện pháp hạn chế bổ sung đối với nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội. Đồng thời, quốc gia này cũng sẽ áp đặt các lệnh cấm du lịch liên bang và liên quận nghiêm ngặt, hạn chế các hoạt động xã hội, thể thao và giải trí cũng như các hội nghị và hội thảo trực tiếp. Các phương tiện giao thông công cộng chỉ được phép hoạt động với 50% công suất chở khách và tần suất hoạt động cũng sẽ giảm. Ngoài ra, các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cây xăng chỉ được phép hoạt động từ 8h-20h so với khung giờ 6h-22h như trước đây.

Hệ thống cảnh báo sớm điểm nóng sẽ tiếp tục hoạt động và các vị trí được xác định là có nguy cơ cao sẽ bị đóng cửa ngay lập tức. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tại Malaysia liên tục vượt ngưỡng 6.000 ca / ​​ngày trong 3 ngày qua và số ca tử vong do căn bệnh này cũng liên tục tăng lên mức kỷ lục mới, nhằm 50 người / ngày. Hiện Malaysia đã xác nhận trên 505.100 người nhiễm COVID-19 và gần 2.200 bệnh nhân không qua khỏi.

Trong khi đó, thủ đô Phnom Penh, Campuchia quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm buổi tối bắt đầu từ ngày 22/5 tại các “khu vực vàng”. Theo đó, lệnh cấm bán đồ uống có cồn từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau được dỡ bỏ, các hoạt động kinh doanh gồm phục vụ cà phê, nhà hàng, chợ có thể cho khách ngồi ăn bình thường nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Khách hàng phải đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, đo nhiệt độ cơ thể và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khác. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp không thiết yếu khác vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 166,9 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, nhiều nước Đông Nam Á có số lượng lớn các trường hợp biến thể từ Ấn Độ - Ảnh 2.

Campuchia sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm buổi tối tại các “khu vực vàng”. (Ảnh: AP)

Bộ Y Tế Nước Lào Ngày 22/5, cả nước ghi nhận 19 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca lây nhiễm cộng đồng và 9 người nhập khẩu đã được kiểm dịch ngay lập tức. Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết, trong số 9 ca lây nhiễm cộng đồng ở Viêng Chăn, 7 ca là thành viên của một gia đình, đồng thời cảnh báo về số ca nhiễm F0 không thể theo dõi ngày càng tăng. trong tuần này. Đại diện Bộ Y tế Lào cũng cho biết, dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn. Vì vậy, người dân phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh; nếu không khẩn cấp không nên ra khỏi nhà; Nếu có các triệu chứng của bệnh COVID-19, bạn không nên tự dùng thuốc mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Đại diện Bộ Y tế Lào cũng bày tỏ lo ngại về việc biến thể được phát hiện ở Ấn Độ đã lây lan sang các nước láng giềng, đồng thời khẳng định Lào có nguy cơ lây nhiễm biến thể này rất cao. Vị quan chức này cho biết, dù số ca nhiễm được ghi nhận ở mức thấp nhưng Chính phủ Lào vẫn đang chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để đối phó với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ ba tại nước này. Tính đến nay, Lào đã ghi nhận tổng số 1.782 trường hợp mắc, trong đó 1.025 người được chữa khỏi và 2 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 ở Sri Lanka cũng rất phức tạp. Vào ngày 22 tháng 5, cả nước đã ghi nhận 44 người chết, mức cao nhất trong một ngày từ trước đến nay, buộc nhà chức trách phải áp đặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc. Nhà chức trách Sri Lanka đã yêu cầu người dân ở nhà, không ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết, tuân thủ các quy định về đeo khẩu trang và nhìn xa. Chỉ những người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu, nhân viên y tế, xe tải thực phẩm, nhà thuốc mới được phép làm việc.

Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp cho tỉnh Okinawa. Tình trạng khẩn cấp này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/5 đến 20/6, trong đó có biện pháp cấm các nhà hàng phục vụ bia, rượu. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, tỉnh Okinawa ghi nhận số ca nhiễm mới cao, khiến hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải. Hiện hơn 90% số giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh này đã kín chỗ. Như vậy, cho đến nay, đã có tổng cộng 10 tỉnh ở Nhật Bản thực hiện các biện pháp ứng phó dịch khẩn cấp. Trong số 9 tỉnh của Nhật Bản đã áp dụng tình trạng khẩn cấp trước đây, Tokyo và Osaka sẽ hết hạn vào ngày 31/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/hon-1669-trieu-nguoi-mac-covid-19-tren-the-gioi-nhieu-nuoc-dong-nam-a-co-luong-lon-ca-mac-bien-the-tu-an-do-20210521204237218.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button