Kinh Doanh

Hơn 1,83 triệu tỷ đồng của ngân hàng đang đổ vào bất động sản

Trong báo cáo thị trường địa ốc Trong quý I / 2021, Bộ Xây dựng dẫn số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng của quý I / 2021 cao hơn tốc độ tăng của 1. 3% so với cùng kỳ năm ngoái, và với mức tăng này, dư nợ tín dụng của nền kinh tế đã đạt hơn 9,46 triệu tỷ đồng.

Hơn 1,83 triệu tỷ đồng của ngân hàng đang đổ vào bất động sản - Ảnh 1.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản là hơn 1,83 triệu tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong tổng số 9,46 triệu tỷ đồng dư nợ nền kinh tế, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản là hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 2,13% so với cuối năm 2020 (kinh doanh bất động sản). bất động sản tăng 2,82%). Theo. Dư địa tín dụng đối với các thành phần kinh tế và tín dụng bất động sản trong thời gian qua tuy vẫn có nhưng tốc độ tăng chậm lại (năm 2019 tăng gần 30%; năm 2020 tăng trên 11%; quý I / 2021 tăng khoảng 3%).

“Như vậy từ số liệu trên cho thấy tín dụng bất động sản vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ và có thể kết luận rằng, nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tăng nóng vừa qua không chỉ đến từ tín dụng”, Bộ Tài chính nhận định. Xây dựng các câu lệnh trong báo cáo.

Cùng quan điểm với Bộ Xây dựng, trước đó ngày 14/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng cho rằng cơn sốt đất thời gian qua không xuất phát từ tín dụng.

“Trong suốt thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn quan tâm, kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt là tín dụng bất động sản nói riêng. Do đó, nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tăng không phải đến từ tín dụng ”, ông Tú nói.

Theo ông Tú, so với thời điểm cuối tháng 5/2020, tín dụng bất động sản tăng cao hơn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng so với cùng kỳ năm 2018 và 2019, mức tăng của tín dụng bất động sản không cao hơn. và thậm chí thấp hơn, tính đến cuối tháng 3 năm 2019 là 5,13%.

Hơn 1,83 triệu tỷ đồng của ngân hàng đang đổ vào bất động sản - Ảnh 2.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã và đang áp dụng nhiều chính sách nhằm kiểm soát nguồn vốn tín dụng nói chung và bất động sản nói riêng. Ngân hàng Nhà nước quy định hệ số rủi ro cho vay bất động sản của tổ chức tín dụng là 200%; nâng hệ số rủi ro đối với các khoản vay trọn đời với tổng giá trị hợp đồng vay từ 4 tỷ đồng trở lên.

Các tổ chức tín dụng cũng phải ban hành các quy định nội bộ về cấp tín dụng và quản lý cho vay kinh doanh bất động sản. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu bất động sản kiểm soát dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh cổ phiếu / dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp không vượt quá 5% vốn điều lệ …

Theo phân tích của nhiều tổ chức, cá nhân chuyên ngành, có hiện tượng nguồn tài chính thay vì chuyển vào sản xuất kinh doanh do dịch COVID-19 khiến hàng loạt cơ sở sản xuất kinh doanh khó khăn chuyển sang bất động sản. Bên cạnh đó, lãi suất gửi tiết kiệm giảm mạnh trong thời gian gần đây khiến dòng tiền nhàn rỗi chuyển sang kênh đầu tư bất động sản.

Sốt đất giảm xuống

Trong báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư trong nửa cuối quý I / 2021, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, có xu hướng tăng nóng tại nhiều địa phương trên cả nước. trên địa bàn cả nước như: thành phố Hà Nội (huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất, …), thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức), thành phố Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thành phố ). Xã Từ Sơn, tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh), …

Đây, giá đất Nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có tỷ lệ ghi nhận cao như: ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm tại các tỉnh như Hòa Bình (46%). ), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và gần đây là Thanh Hóa; trong thành phố. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP. Hồ Chí Minh; Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành của tỉnh Đồng Nai, …

Tuy nhiên, các giao dịch thực tế được ghi nhận trên thực tế là rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là ký gửi rồi chuyển nhượng ngay khi giá tăng và nhà đầu tư khác muốn mua.

Hơn 1,83 triệu tỷ đồng của ngân hàng đang đổ vào bất động sản - Ảnh 3.

Theo Bộ Xây dựng, tình trạng sốt đất hiện đã lắng xuống

Theo Bộ Xây dựng, tình trạng giá đất nóng cục bộ ở một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi các địa phương kịp thời có chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo. đến nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch triển khai, tình hình triển khai dự án trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng, Vân vân.).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/hon-183-trieu-ty-dong-cua-ngan-hang-dang-do-vao-bat-dong-san-20210511102618878.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button