Tin Tức

Hơn 3.600 tỷ đồng sửa quốc lộ từ Gia Lai đi Bình Định

Quốc lộ 19 từ cảng Quy Nhơn (Bình Định) đến cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai) dài hơn 243 km được nâng cấp, sửa chữa với tổng kinh phí 3.654 tỷ đồng.

“Trong tháng 6 này, đơn vị sẽ triển khai thi công 2 gói thầu đầu tiên là nâng cấp quốc lộ 19, với tổng chiều dài đầu tư là 143 km”, ông Lưu Việt Khoa, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án số 1 cho biết. Bộ Giao thông Vận tải) cho biết ngày 9/6.

Theo ông Khoa, kinh phí của dự án đến từ 150 triệu USD vốn ODA của Ngân hàng Thế giới và 86 tỷ đồng vốn đối ứng trong nước.

Dự án có 8 gói thầu, trong đó gói 3 và gói 4A sắp triển khai với tổng giá trị 400 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị thi công sẽ nâng cấp, cải tạo thành đường cấp 3 đồng bằng, mặt đường rộng 11 m, tốc độ 80 km / h. Việc sửa chữa sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Quốc lộ 19 được làm từ thời Pháp thuộc. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối các tỉnh Tây Nguyên với duyên hải miền Trung. Sau năm 1975, tuyến đường này do lượng phương tiện qua lại lớn nên ngày càng xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển.

Quốc lộ 19, đoạn qua huyện Đak Pơ, Gia Lai đã xuống cấp nhiều năm. Ảnh: Ngọc Oanh

Quốc lộ 19, đoạn qua huyện Đak Pơ, Gia Lai đã xuống cấp nhiều năm. Hình ảnh: Ngọc Oanh

Con đường này đã được sửa chữa trong nhiều năm qua, nhưng nó không đồng bộ. Nhiều đoạn xuất hiện ổ gà, ổ gà, mặt đường hẹp, mất an toàn giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải nâng cấp Quốc lộ 19 nhằm góp phần phát triển hệ thống đường bộ nối Việt Nam với các nước láng giềng; tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung.

Đặc biệt, đối với tỉnh Bình Định, cảng Quy Nhơn được coi là bước đột phá trong phát triển kinh tế, với lượng hàng hóa thông quan ngày càng lớn, sản lượng hơn 10 triệu tấn / năm. Trong đó, phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu được kết nối từ Tây Nguyên và vùng tam giác Việt Nam – Lào – Campuchia.

Trần Hòa

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-3-600-ty-dong-sua-quoc-lo-tu-gia-lai-di-binh-dinh-4291040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button