Thế Giới

Hơn 30% loài cây trên toàn thế giới trước nguy cơ tuyệt chủng

17.500 loài cây có nguy cơ bị tuyệt chủng. (Ảnh minh họa: AP)

Đây là nội dung của một báo cáo mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Botanic Gardens Conservation International (BGCI, một tổ chức từ thiện bảo tồn cây trụ sở tại Kew, London, Vương quốc Anh) đã công bố.

Theo báo cáo, về tình trạng hệ thực vật trên thế giới, 17.500 loài cây, chiếm khoảng 30% tổng số loài cây, đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong khi 440 loài chỉ còn lại dưới 50 cá thể trong tự nhiên. .

Nhìn chung, số lượng các loài cây bị đe dọa cao gấp đôi số lượng các loài động vật có vú, chim, lưỡng cư và bò sát có nguy cơ tuyệt chủng cộng lại, báo cáo cho biết.

Tổng thư ký BGCI Paul Smith tuyên bố: “Báo cáo này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người trên thế giới rằng, cây cần giúp đỡ“.

Một số loài thực vật có nguy cơ cao nhất bao gồm jiaogulan và cây khộp, thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á. Báo cáo xác nhận rằng cây sồi, cây phong và cây cói cũng đang phải đối mặt với các mối đe dọa.

Hơn 30% loài cây trên toàn thế giới có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Cây đang đối mặt với nguy cơ sản xuất cây trồng, khai thác gỗ và chăn nuôi gia súc. (Ảnh: AP)

Cây cối hỗ trợ các hệ sinh thái tự nhiên và được coi là thiết yếu để chống lại sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Sự tuyệt chủng của một loài cây có thể dẫn đến sự mất mát của nhiều loài cây khác.

Ông Smith nói thêm: “Mỗi loài cây đều quan trọng đối với hàng triệu loài khác phụ thuộc vào cây cối và đối với mọi người trên thế giới“.

Báo cáo cho thấy hàng nghìn loài cây thuộc 6 quốc gia đứng đầu thế giới về đa dạng thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng lớn nhất các loài cây đang đối mặt với mối đe dọa này là ở Brazil, nơi có 1.788 loài đang bị đe dọa. Năm quốc gia còn lại là Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Colombia và Venezuela.

Báo cáo cho biết ba mối đe dọa hàng đầu mà các loài cây phải đối mặt là sản xuất cây trồng, khai thác gỗ và chăn nuôi gia súc. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt đang nổi lên những mối đe dọa.

Báo cáo cho biết, ít nhất 180 loài cây đang bị đe dọa trực tiếp bởi mực nước biển dâng và thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các loài trên đảo như Magnolias ở Caribe.

Mặc dù ở các quốc gia rộng lớn, số loài cây có nguy cơ bị tuyệt chủng cao nhất thì các loài cây trên đảo lại có nguy cơ bị đe dọa nhiều hơn.

Báo cáo cho biết thêm: “Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nhiều hòn đảo có những loài thực vật không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác“.

Thực vật cũng có đồng hồ sinh họcThực vật cũng có đồng hồ sinh học

VTV.vn – Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, giống như con người, thực vật có một “đồng hồ sinh học bên trong”, nghĩa là chúng có khả năng cho biết thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/hon-30-loai-cay-tren-toan-the-gioi-truoc-nguy-co-tuyet-chung-20210901200831918.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button