Sức Khỏe

Hơn 320.000 người TP HCM liên quan các ổ dịch hội truyền giáo

Đến ngày 4/6, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 323.204 người, trong đó 4.835 người F1, 318.369 người liên hệ khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan đến sự bùng phát của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các mẫu bệnh phẩm trên được lấy từ ngày 26/5 đến nay. Hiện tại, có 513 mẫu liên hệ thân thiết đang chờ kết quả.

Trong tổng số 318.369 mẫu giám sát, có 120.183 mẫu cho kết quả âm tính, 198.186 mẫu đang chờ kết quả.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 287 trường hợp mắc Covid-19 (đã công bố), 11 trường hợp nghi ngờ trên, hiện đứng thứ 4 cả nước về số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng trong đợt dịch này. Đặc biệt, đợt bùng phát lớn nhất từ ​​trước đến nay của Nhà thờ Truyền giáo Phục hưng, được phát hiện vào ngày 26/5.

Hiện 21/22 huyện (trừ huyện Cần Giờ) của TP.HCM và 6 tỉnh phía Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu) đã ghi nhận các trường hợp liên quan đến chùm ngây. bản dịch truyền giáo.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của hai chủng vi rút được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm chủng Anh (chuỗi lây nhiễm liên quan đến quán phở Ô Thanh, Q.3) và chủng Biến thể Ấn Độ. (các cụm còn lại), trong các trường hợp cộng đồng.

Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp truy tìm, khoanh vùng ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp khi nhận được thông tin về ca bệnh mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát các hộ gia đình và khu vực lân cận nơi trường hợp cư trú, làm việc.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, thành phố đã ghi nhận 563 bệnh nhân, bao gồm cả người nhập khẩu. Trong đó, 268 ca đã khỏi, 294 ca đang điều trị, một ca tử vong ngày 2/6 là “bệnh nhân 5463”.

Ngành y tế đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm mũi 3. Hiện thành phố đã nhận được 70.000 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19 từ chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người dân trở về từ các địa phương, khu vực có ca nhiễm bệnh và đang cách ly. Thực hiện giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, không có trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện.

Ngành y tế mở rộng xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực có nguy cơ cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ ngày 31/5, TP.HCM đã triển khai từ xa theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, với tổng số hơn 700.000 người.

Theo HCDC, thành phố có thể xảy ra các trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh khác nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã khuyến cáo, khai báo trung thực khi đi khám bệnh, tuân thủ các quy định của khu vực thực hiện. cách ly tại gia đình, cách ly tập trung.

Quân khu 7 đã phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực phường Thạnh Lộc, quận 12, nơi có ca nhiễm khuẩn Covid-19.  Ảnh: Quỳnh Trân.

Quân khu 7 phun thuốc tiêu độc khử trùng các khu vực trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12, nơi có ca bệnh Covid-19. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương