Tin Tức

Hơn 34.000 chủ xe chưa nạp tiền vẫn đi làn thu phí không dừng

Sau một tháng thu phí không dừng (ETC) trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đơn vị quản lý ghi nhận hơn 34.000 lượt phương tiện không thu phí đi vào làn ETC.

Theo Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi – đơn vị quản lý đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng), trong tháng 6 – tháng đầu tiên áp dụng ETC cho toàn tuyến, trung bình mỗi ngày có 46.500 lượt khách. phương tiện, ngày cao điểm hơn 60.000 lượt phương tiện chạy trên tuyến.

Vidifi ghi nhận 5,2% số xe ra vào không có thẻ, chưa nạp tiền, không đủ số dư thanh toán. Trong đó, hơn 13.200 lượt không có thẻ ETC vào đường cao tốc; hơn 34.300 lượt có tài khoản nhưng chưa nạp tiền; gần 25.000 lượt không đủ số dư trong tài khoản khi đi cao tốc.

Các chủ phương tiện chưa mở tài khoản phải mở và dán thẻ ETC. Các chủ phương tiện không có tiền trong tài khoản phải nạp đủ số dư tối thiểu. Chủ phương tiện không có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán bằng tiền mặt tại làn đường thoát ra ngoài theo phương án xử lý sự cố.

Dán thẻ ePass trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.  Ảnh: Anh Duy

Dán thẻ ePass trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: Mr Duy

Hiện tại, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tạm thời áp dụng hạn mức đầu vào là 40.000 đồng, tương đương với giá vé ngắn nhất, đối với các phương tiện có thẻ eTag do VETC cung cấp. Tuy nhiên, xe có thẻ ePass do Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cung cấp không cần tài khoản với đủ hạn mức đầu vào, dẫn đến nhiều chủ xe không đủ tiền vẫn vào đường cao tốc.

Theo Vidifi, mỗi ngày vẫn có khoảng 30 lượt phương tiện không muốn gắn thẻ được hướng dẫn ra khỏi đường cao tốc. Có ba trường hợp tài xế cố tình gây rối, trạm thu phí đã phối hợp với công an để xử lý. Đơn vị quản lý đường cao tốc cũng phát hiện 60 ô tô có từ hai thẻ thu phí trở lên không dừng lại nên khi vào đường cao tốc, thiết bị không đọc được thẻ. Nếu có xe, làn vào ghi một thẻ, làn ra đọc thẻ khác, phải dừng lại để người điều khiển xử lý, gây mất thời gian cho các phương tiện sau.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đang nghiên cứu số tiền cần có trong tài khoản lưu thông của chủ phương tiện trước khi vào đường cao tốc. Điều này sẽ hạn chế việc chủ xe không nạp tài khoản hoặc không đủ tiền lưu hành.

Từ ngày 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thu phí hoàn toàn không dừng. Chủ phương tiện phải sử dụng thẻ eTag hoặc ePass của nhà cung cấp dịch vụ không dừng. Sau tuyến đường này, các tuyến cao tốc khác như TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Nội Bài – Lào Cai sẽ được lắp đặt và thu phí đầy đủ ETC.

Đoàn Loan

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-34-000-chu-xe-chua-nap-tien-van-di-lan-thu-phi-khong-dung-4486896.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button