Sức Khỏe

Hơn 420.000 người TP HCM liên quan các ca Covid-19

Đến ngày 6/6, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 410.310 người, trong đó 5.593 người F1, 404.717 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan đến ca bệnh Covid-19 cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các mẫu bệnh phẩm trên được lấy từ ngày 26/5 đến nay. Hiện tại, có 652 mẫu liên hệ gần nhau đang chờ kết quả.

Trong tổng số 404.717 mẫu xét nghiệm giám sát, có 212.758 kết quả âm tính, 191.959 mẫu chờ kết quả.

Từ ngày 5/6 đến trưa 6/6, Bộ Y tế đã công bố 41 trường hợp dương tính với nCoV tại TP.HCM.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 364 trường hợp mắc Covid-19, hiện đứng thứ 4 cả nước về số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng trong đợt dịch này. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến sự bùng phát của Nhà thờ Truyền giáo Phục hưng. Đây là chùm ca nhiễm lớn nhất từ ​​trước đến nay, được phát hiện kể từ ngày 26/5.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, thành phố đã ghi nhận 630 bệnh nhân, bao gồm cả người nhập khẩu. Trong đó, 268 ca đã khỏi, 361 ca đang điều trị, một ca tử vong ngày 2/6 là “bệnh nhân 5463”.

Thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp truy tìm, khoanh vùng ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp khi nhận được thông tin về ca bệnh mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát các hộ gia đình và khu vực lân cận nơi ca bệnh cư trú, làm việc

Ngành y tế đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3 cho các nhóm đối tượng đã tiêm mũi 1. Thành phố đã tiếp nhận hơn 70.000 liều vắc xin từ chương trình tiêm chủng mở rộng trong đợt này, dự kiến ​​tiêm cho 6 nhóm đối tượng ưu tiên và hoàn thành trước ngày 15/8.

Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người dân trở về từ các địa phương, khu vực có ca nhiễm bệnh và đang cách ly. Thực hiện giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay, không có trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện.

7.770 người đang phải cách ly tập trung, 13.714 trường hợp được cách ly tại nhà và nơi ở.

Ngành y tế mở rộng xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực có nguy cơ cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ ngày 31/5, TP.HCM đã triển khai từ xa theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, với tổng số hơn 700.000 người.

Theo HCDC, thành phố có thể xảy ra các trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tầm kiểm soát. Sự bùng phát này rất dễ lây lan, do đó, việc truy tìm sẽ được thực hiện đối với những người tiếp xúc vòng 3, đặc biệt là những người rất gần F2.

Theo HCDC, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát. Sự bùng phát này rất dễ lây lan, do đó, việc truy tìm sẽ được thực hiện đối với những người tiếp xúc vòng 3, đặc biệt là những người rất gần F2.

Thành phố đã chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh khác nhau. Người dân được khuyến cáo không hoang mang, lo lắng nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng bệnh đã khuyến cáo, khai báo trung thực khi đi khám bệnh, thực hiện đúng quy định. khu cách ly tại gia, khu cách ly tập trung.

Hiện 5 phòng khám đa khoa tạm thời đóng cửa do phát hiện ca bệnh đã đến khám gồm Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh, Xóm Mới, Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn, quận Gò Vấp và Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. 1 tại Quận 10.

Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn đã tạm thời phong tỏa toàn bộ bệnh viện do phát hiện nhân viên dùng Covid-19. Bệnh viện quận Bình Thạnh tạm thời phong tỏa một phần Khoa Khám bệnh do có mặt bệnh nhân, dự kiến ​​ngày 7/6 sẽ mở cửa trở lại.

Trạm kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, ngày 3 tháng 6. Ảnh: Quỳnh Trân.

Trạm kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, ngày 3 tháng 6. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương