Tin Tức

Hơn 5.400 thí sinh đổ về thi THPT chuyên Sư phạm

Hà nộiNgày 1/6, có 5.477 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên ĐH Sư phạm, giành 305 suất.

Từ 6h30, toàn tuyến phố Xuân Thủy, quận Cầu Giấy ùn tắc cục bộ do lượng học sinh, phụ huynh đổ về Trường THPT Năng khiếu, ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội quá đông. Để làm thủ tục đúng giờ, nhiều thí sinh đã phải xuống xe đi bộ ngay từ đầu đường. Các bậc phụ huynh liên tục trấn an con em mình, tìm mọi cách để con em mình chuyển đến trường càng sớm càng tốt. Lực lượng cảnh sát khu vực có mặt từ sớm để phân luồng, hướng dẫn các phương tiện.

Lượng thí sinh quá đông khiến khu vực cổng trường chật cứng từ sáng sớm 1-6. Ảnh: Thanh Hằng

Lượng thí sinh đông khiến khu vực cổng trường chật cứng từ sáng sớm ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: Thanh Hằng

Không phải di chuyển quá xa, có bạn cùng thi nhưng Ngọc Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn cảm thấy choáng ngợp vì lượng thí sinh quá đông. “Em đã chuẩn bị tâm lý nhưng vẫn run và hồi hộp khi đến trường”, Linh nói.

Một nữ sinh đăng ký vào một lớp học hóa học. Ngoài chuyên ngành Sư phạm, em sẽ học chuyên ngành Khoa học tự nhiên và chuyên Hà Nội-Amsterdam. Trong 3 nguyện vọng của Linh, Sư phạm là trường tổ chức thi đầu tiên nên “rất hồi hộp”.

Linh cho biết, cô học tiếng Anh khá tốt nhưng không tự tin bằng Văn. Cách đây hai, ba ngày khi Trường THPT Năng khiếu Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức tuyển sinh lớp 10, Linh có tham khảo đề Văn chung của trường và thấy vừa sức. Em hy vọng đề thi môn Văn phổ thông vào chuyên Sư phạm có độ khó tương tự.

Còn Huy (quận Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra khá bình thản. Tham gia vào lớp chuyên Tiếng Anh, tôi không choáng ngợp trước số lượng thí sinh, nhưng vẫn lo lắng vì “đề Tiếng Anh chuyên Sư phạm rất khó”.

Huy đăng ký lớp chuyên Anh tại ba trường chuyên Sư phạm, Ngoại ngữ và Hà Nội-Amsterdam. Để luyện đề, nam sinh thường tìm đề thi học sinh giỏi tỉnh, thành phố, quốc gia và trường học rồi tự làm. Huy cho rằng đề thi chuyên Ngoại ngữ vừa sức, định dạng cũng phù hợp với em nhưng nguyện vọng của nam sinh là vào chuyên Sư phạm.

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên, ĐH Sư phạm sáng 1-6. Ảnh: Thanh Hằng

Thí sinh làm thủ tục dự thi vào Trường THPT Chuyên, ĐH Sư phạm sáng 1-6. Hình ảnh: Thanh Hằng

Không chỉ đối với học sinh ở Hà Nội, trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm tuyển sinh cả nước nên hôm nay hàng nghìn thí sinh, chủ yếu là các tỉnh phía Bắc dự thi. Buổi sáng, các em thi môn Văn và Toán, thời gian làm bài 90 phút, buổi chiều làm bài 120 phút. Thí sinh đăng ký vào chuyên Tin sẽ thi môn Toán chuyên.

Điểm xét tuyển đầu vào là tổng điểm của 3 bài thi, trong đó môn Ngữ văn và môn Toán không nhân hệ số, môn Văn nhân đôi. Các trường sư phạm không áp dụng cộng điểm, ưu tiên xét tuyển đối với từng lớp chuyên.

Kết quả kỳ thi sẽ được công bố trước ngày 31/7.

Trường hợp không trúng tuyển vào các lớp chuyên, thí sinh có thể được xét tuyển vào các lớp chất lượng cao. Điểm xét tuyển là tổng điểm môn Toán và môn Ngữ văn, không nhân hệ số và không tính điểm chuyên môn. Trường sẽ xét tổng điểm của các em từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Về mục tiêu và tỷ lệ cược, Năm nay, trường Sư phạm giữ nguyên chỉ tiêu 305 cho bảy lớp chuyên. Trừ môn Toán tuyển 70 học sinh, các lớp Tiếng Anh 60, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, mỗi lớp 35 học sinh.

Đại diện trường THPT Chuyên cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 5.477 em. Trong đó, lớp chuyên tiếng Anh nhận được 1.928 hồ sơ nhưng chỉ tiêu chỉ 60. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh để vào lớp này lên tới 1 / 32,1. Lớp chuyên Toán cũng có số lượng thí sinh đăng ký khá đông – 948, tỷ lệ 1/13.

Số lượng thí sinh đăng ký vào các lớp chuyên còn lại như sau: Tin 359, Vật lý 506, Hóa học 714, Sinh 396, Văn 641.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội. Được thành lập từ năm 1966, tiền thân là “lớp chuyên Toán” với học sinh từ các vùng chuyển đến, sau này trở thành Trường THPT Chuyên Toán-Tin. Chuyên Sư phạm là ngôi trường có bề dày thành tích trong các cuộc thi trong nước và quốc tế với hơn 60 huy chương Olympic quốc tế các môn.

Năm ngoái, Trường THPT Chuyên, ĐH Sư phạm đã phải hoãn kỳ thi từ ngày 2-3 / 6-17 / 6, sau đó tiếp tục phải chia thành hai làn sóng cho các thí sinh đến từ Hà Nội và các tỉnh khác vì đợt thứ tư bùng phát. Điểm chuẩn Các lớp chuyên từ 21,75 đến 27, trong đó môn tiếng Anh là cao nhất.

Thanh Hằng – Đường Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/hon-5-400-thi-sinh-do-ve-thi-thpt-chuyen-su-pham-4470413.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button