Thế Giới

Hơn 5 triệu người đã mất vì COVID-19

Hơn 5 triệu người đã chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Zoe Nassimoff, người có bà nội qua đời trong đại dịch COVID-19, lặng lẽ nhìn những lá cờ trắng nhỏ tượng trưng cho các nạn nhân COVID-19 trong một dự án nghệ thuật sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2021 – Ảnh: AP

Theo trang thống kê về COVID-19 worldometers.info, tính đến 8h ngày 30/10 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới đã có 5.007.818 ca tử vong trong tổng số gần 247 triệu ca nhiễm bệnh.

Quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 765.722 trường hợp tử vong trên tổng số gần 46.780.000 trường hợp. Đứng thứ hai là Brazil với 607.504 người chết, tiếp theo là Ấn Độ với 457.773 người chết.

Nếu tính theo tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân thì Peru là quốc gia có tỷ lệ này cao nhất, theo đó cứ 1 triệu dân thì có 5.962 trường hợp tử vong do COVID-19. Tiếp theo là Bosnia-Herzegovina với 3.533 người / 1 triệu dân, tiếp theo là Bulgaria và Cộng hòa Bắc Macedonia, theo worldometers.info.

Trong hơn một năm rưỡi qua, ngày càng có nhiều tượng đài cho người thân và nạn nhân của COVID-19 xuất hiện trên khắp thế giới.

Một số tác phẩm là ý tưởng của chính phủ, có sự đóng góp của các nghệ sĩ nên quy mô hoành tráng để cảnh báo về sự nguy hiểm của đại dịch cho những ai coi thường virus. Hầu hết là những tác phẩm nhỏ, tự phát của những người mất người thân trong đại dịch.

Hơn 5 triệu người đã chết vì COVID-19 - Ảnh 2.

“Khu rừng ký ức”, dự án trồng cây tưởng nhớ các nạn nhân COVID-19 ở Bergamo (Ý) – Ảnh: AP

Theo News Agency, ở New Jersey (Mỹ), một đài tưởng niệm khiêm tốn bên bờ biển mà người chị dành cho anh trai đã thu hút sự chú ý, trở thành đài tưởng niệm cho hàng nghìn linh hồn khác. AP.

Và ở Bergamo, một thành phố của Ý đã hứng chịu trận dịch khủng khiếp vào năm ngoái, một hàng cây – nơi tạo ra oxy trong quá trình quang hợp – được trồng đối diện tại một bệnh viện địa phương, nơi nhiều người chết vì không thở được.

Đại dịch đã thống nhất nhiều quốc gia, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của y học khi tạo ra một loại vắc xin trong vòng một năm thay vì hàng chục năm. Nhưng đại dịch cũng đã khoét sâu thêm khoảng cách giữa các nước phát triển và chưa phát triển.

Trong một tuyên bố chung ngày 29/10, Bộ trưởng Tài chính và Y tế các nước G20 cam kết tăng cường cung cấp vắc xin và vật tư y tế nhằm hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022. .

Các bộ trưởng cũng kêu gọi thành lập một nhóm đặc nhiệm y tế-tài chính để đối phó với COVID-19, với sự tham gia của các tổ chức khu vực và quốc tế và các quốc gia ngoài G20. Theo các bộ trưởng G20, việc thành lập lực lượng đặc nhiệm đã cho thấy “những thiếu sót nghiêm trọng” trong khả năng điều phối ứng phó với dịch của thế giới.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hon-5-trieu-nguoi-da-mat-vi-covid-19-2021103020320818.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button