Sức Khỏe

Hơn 50% bệnh nhân COVID-19 mắc các triệu chứng ‘COVID kéo dài’

Cho đến nay, khoảng 236 triệu người trên toàn cầu đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 và nhiều bệnh nhân đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Sức khỏe thể chất và tinh thần trong 6 tháng hoặc lâu hơn.

Trích lời tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Paddy Ssentongo, Phó Giáo sư Nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật Thần kinh của Đại học Park: “Suy giảm sức khỏe ở những người sống sót sau bệnh tật COVID-19 gây ra gánh nặng lớn. Trong số này có những rối loạn sức khỏe tâm thần. Cuộc chiến của một người với vi rút SARS-CoV-2 không kết thúc bằng việc hồi phục sau một đợt nhiễm trùng cấp tính ”..

Nghiên cứu

Hơn 50% bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng 'COVID kéo dài' - 1

Các nhà khoa học đã phân tích 57 nghiên cứu, bao gồm hơn 250.000 người lớn và trẻ em chưa được tiêm chủng được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021. Hầu hết (79%) sống ở các quốc gia có thu nhập cao và tỷ lệ nhập viện là tương tự.

Bệnh nhân được đánh giá sau 1 tháng (ngắn hạn), 2-5 tháng (trung hạn) và 6 tháng trở lên (dài hạn) sau khi hồi phục.

Kết quả nghiên cứu

Nhìn chung, 50% bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 dai dẳng, và tỷ lệ phần trăm này tồn tại từ 1 đến 6 tháng hoặc lâu hơn sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe chung, khả năng vận động hoặc các hệ cơ quan của bệnh nhân.

Cụ thể, hơn 1/4 số bệnh nhân bị sụt cân, mệt mỏi, sốt hoặc đau nhức. Khoảng 1/5 số người bị giảm khả năng vận động và gần 1/4 khó tập trung. Khoảng một phần ba được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD). Hơn 1/4 có vấn đề về hô hấp và gần 1/5 bị rụng tóc hoặc phát ban. Ngoài ra, cứ 10 người thì có 6 người được chẩn đoán hình ảnh ngực bất thường.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy đau ngực và đánh trống ngực là những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến tim, trong khi đau dạ dày, chán ăn, tiêu chảy và nôn mửa là một trong những bệnh lý tiêu hóa. thường được báo cáo.

Theo Vernon Chinchilli, một chuyên gia về khoa học sức khỏe cộng đồng tại Trường Y Đại học Penn State ở Hershey, Hoa Kỳ, trong khi các nghiên cứu trước đây đã điều tra sự phổ biến của các triệu chứng COVID dai dẳng. Nghiên cứu này đã kiểm tra nhiều triệu chứng hơn trong một nhóm dân số lớn hơn, bao gồm những người ở các quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thấp. Những phát hiện này xác nhận những tác động xấu đến sức khỏe lâu dài của COVID-19.

Các nhà nghiên cứu kết luận can thiệp sớm sẽ rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều người sống sót sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Họ cũng khuyến nghị tiêm phòng là cách tốt nhất để tránh nguy cơ nhiễm trùng và giảm tỷ lệ mắc bệnh COVID vẫn tồn tại ngay cả khi bị nhiễm trùng đột phát.

Một số biện pháp đối phó

Hơn 50% bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng 'COVID kéo dài' - 2

Kiểm soát mệt mỏi và khó thở:

– Đừng cố gắng quá sức và hãy từ từ quay trở lại công việc, thói quen bình thường của bạn.

– Không làm những công việc khiến bạn căng thẳng. Ưu tiên các nhiệm vụ khó khi bạn có nhiều năng lượng nhất.

Thực hiện các bài tập tăng cường phổi, thở và yoga. Đừng làm những hoạt động khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi.

Giảm các triệu chứng như đau:

Tình trạng viêm do vi rút có thể tồn tại trong vài tuần. Các triệu chứng này có thể được kiểm soát bằng cách chườm ấm / chườm lạnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/hon-50-benh-nhan-covid-19-mac-cac-trieu-chung-covid-keo-dai-ar641832.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button