Thời Trang

Hơn 50 triệu lao động sẽ có sổ việc làm điện tử

Đó là đề xuất đang được Bộ LĐ-TB & XH nghiên cứu, lấy ý kiến ​​các chuyên gia và dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên toàn quốc với cơ sở dữ liệu dân cư.

Quét mã QR để lấy tất cả thông tin nhân viên

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thành, trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm kinh tế Việt Nam phát triển chậm lại, hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn; tình hình lao động, việc làm, đời sống của công nhân (Nhân viên) bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, nguồn cung lao động bị sụt giảm nghiêm trọng, số lao động có việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, trong đó lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên giảm từ 56 triệu người trong quý IV năm nay. Năm 2019 lên 50,7 triệu vào quý IV / 2021. Bên cạnh đó, tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp gia tăng, sự chuyển dịch cơ cấu lao động theo ngành và khu vực có sự đảo ngược.

Hơn 50 triệu công nhân sẽ có sổ làm việc điện tử - Ảnh 1

Dự kiến, mỗi người lao động sẽ có một sổ làm việc điện tử có định danh cá nhân để lưu lại quá trình làm việc, di chuyển lao động.

Để khôi phục thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã đề ra và triển khai nhiều giải pháp như: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo tay nghề, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu …

Ông Thành cho biết: “Trong chương trình đổi mới và ứng dụng, công nghệ thông tinĐể xây dựng Chính phủ số, Bộ LĐ-TB & XH đang vắt óc suy nghĩ và giao Cục Việc làm chủ trì xây dựng sổ làm việc điện tử. Đây là cơ sở dữ liệu về lao động được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, để cơ quan quản lý dễ dàng thực hiện các chính sách đào tạo, hỗ trợ lao động, cân đối cung cầu.

Thông tin thêm về sổ việc làm điện tử, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, ở Việt Nam đây là vấn đề mới, nhưng ở nước ngoài, sổ công việc điện tử đã được nhiều nước triển khai.

“Chúng tôi kỳ vọng mỗi người lao động từ 15 tuổi trở lên khi tham gia thị trường lao động sẽ có một mã định danh, tất cả dữ liệu sẽ được thống nhất trên toàn quốc và kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư. Sổ lao động điện tử sẽ lưu lại toàn bộ quá trình làm việc, bằng cấp, di chuyển của tất cả người lao động trên thị trường, được mã hóa bằng mã QR … Khi tiếp nhận người lao động, người sử dụng lao động chỉ cần quét mã là có thể nắm được toàn bộ thông tin về người lao động “, Anh Bình thông tin.

Giải thích về việc đưa ra đề xuất này, ông Bình cho biết: “Sự bùng phát của Covid-19 đã đặt ra nhiều thách thức, quản lý lao động cần thay đổi cho phù hợp. Sổ làm việc điện tử cũng sẽ nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động. Ngoài ra, sổ công việc điện tử giúp cung cấp thông tin thị trường lao động minh bạch, nhân viên và xí nghiệp sẽ minh bạch hơn trong giao dịch việc làm, hợp đồng lao động. Công tác quản lý nhà nước cũng sẽ minh bạch hơn, theo sát sự vận động của thị trường.

\N

Ngoài ra, theo lãnh đạo Cục Việc làm, thông tin của người lao động được cập nhật trên hệ thống, giúp doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm nguồn. Người tìm việc cũng nhận được đầy đủ thông tin về các công ty để lựa chọn. “Từ những dữ liệu này, cơ quan quản lý nhà nước có dữ liệu để dự báo cung cầu lao động, dự báo cơ cấu lao động, dịch chuyển lao động theo ngành và vùng lãnh thổ, phục vụ quy hoạch và phát triển kinh tế – xã hội. . Chi nhánh giáo dụcđào tạo còn có dữ liệu về nhu cầu đào tạo, nhu cầu phát triển nhân lực của thị trường lao động ”, ông Bình chia sẻ.

Thị trường lao động minh bạch

Là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, ông Đoàn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần May Hà Nam mong muốn sổ công tác điện tử sớm được đưa vào vận hành. “Công ty đã ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, nếu có thêm cơ sở dữ liệu việc làm điện tử, tích hợp quản lý lao động đầu vào, đầu ra, kết nối cơ sở dữ liệu về BHXH, BHYT… thì sẽ hỗ trợ được cho doanh nghiệp. rất nhiều việc trong việc hoàn thiện hệ thống quản lý ”, ông Dũng nói.

Dẫn chứng “làn sóng” người lao động ở các thành phố đổ về quê tránh dịch Covid-19, sau đó các địa phương vất vả khảo sát, tổng hợp, thu thập số liệu để hỗ trợ, kết nối việc làm cho người lao động. Bà Nguyễn Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng: “Nếu xây dựng được sổ làm việc điện tử thì quá tốt cho người lao động. Khi chuyển việc, chuyển nơi làm việc, người lao động sẽ không phải đi lại khai báo nhiều lần, thay vào đó, hệ thống công nghệ thông tin sẽ cập nhật dữ liệu. Để tiến tới quản lý lao động bằng công nghệ 4.0, sổ việc làm điện tử sẽ minh bạch hóa thị trường lao động, xóa bỏ khâu trung gian là thống kê lao động, dịch chuyển việc làm, cập nhật thông tin về thị trường lao động. chính sách lao động và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, người lao động khi nhận được trợ cấp cũng biết được quyền lợi của mình có được hưởng đầy đủ hay không ”.

Ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đánh giá đây là điều cần thiết trong quản lý số hóa dữ liệu. “Sổ làm việc điện tử sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý toàn bộ lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên. Từ đó có thể xem xét sự cân bằng của thị trường lao động. Ở tuổi 15, nhiều em còn đang đi học sẽ là nguồn lực lượng lao động trong tương lai. Và một bộ phận người lao động là người khuyết tật nhẹ, chúng ta có thể phân nhóm để hỗ trợ tìm việc làm phù hợp và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Đây là cách quản lý lao động hiện đại, chính xác, hơn 50 triệu lao động đang làm việc sẽ biết được diễn biến quá trình làm việc và thu nhập của mình ”, ông Lợi nói.

Góp ý thêm về việc xây dựng sổ công tác điện tử, ông Lợi kiến ​​nghị: “Việc này phải làm càng sớm càng tốt, không nên xây dựng mỗi ngành riêng một sổ điện tử mà nên tích hợp vào căn cước công dân, mọi người liên quan đến lao động sẽ được. được chia sẻ và tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Về tiến độ triển khai sổ công tác điện tử, ông Vũ Trọng Bình nhìn nhận: “Chúng tôi đang nghiên cứu, lấy ý kiến ​​của các bên liên quan, đồng thời học hỏi kinh nghiệm quốc tế để triển khai. Người ta ước tính rằng, với hơn 50 triệu lao động trong độ tuổi lao động, sẽ mất ít nhất 2 năm để hoàn thành trường dữ liệu liên quan. Nếu sổ làm việc này được triển khai, nó sẽ là một bước đột phá trong quản lý thị trường lao động. Thị trường sẽ minh bạch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sẽ phát triển và có thể xây dựng cơ sở dữ liệu về việc làm. Đặc biệt, lao động khu vực phi chính thức sẽ có cơ hội tham gia BHXH, BHYT; quản lý đi làm việc ở nước ngoài hoặc nhận các gói hỗ trợ, cho vay giải quyết việc làm … ”.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 1,3 triệu lao động

Theo ông Lê Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, hầu hết các ngành, lĩnh vực đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng, theo đó, thị trường lao động từng bước phục hồi. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp năm 2022 là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021, chủ yếu là lao động phổ thông, lao động không yêu cầu chứng chỉ (chiếm 75%).

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, nhất là nguồn cung lao động vẫn còn một số tồn tại như: Nguồn cung lao động chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế phục hồi, nhất là lao động có trình độ tay nghề cao. Một số địa phương, vùng, ngành vẫn đang xảy ra tình trạng cung cầu mất cân đối, thiếu cục bộ. Riêng quý I / 2022, thiếu hụt cục bộ khoảng 120.000 lao động (gần 10% nhu cầu tuyển dụng), cao hơn các năm trước khoảng 2-3%, chủ yếu do thiếu lao động phổ thông. Trong ngành dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ và một số ngành bị ảnh hưởng mạnh và phải dừng hoạt động trong thời gian dài như: đi du lịchgiáo dục…

Bên cạnh đó, khả năng kết nối cung – cầu, giới thiệu việc làm đáp ứng yêu cầu thị trường chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tế.Nguồn: https://thanhnien.vn/hon-50-trieu-lao-dong-se-co-so-viec-lam-dien-tu-post1466872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button