Kinh Doanh

Hơn 60% vốn đầu tư công chưa được giải ngân


Đã 8 tháng trôi qua, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay mới đạt hơn 39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm đạt 35,49% kế hoạch và bằng 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (tương đương với tiến độ cùng kỳ năm trước). . Trong đó, vốn trong nước đạt gần 41% và vốn nước ngoài hơn 14%.

Có rất ít bộ, ngành, địa phương đạt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tốt, trong đó có 7 bộ và 12 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 45%. Một số bộ ngành, địa phương có tiến độ giải ngân cao như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (hơn 73%), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (gần 52%), Tiền Giang (gần 64%), Thái Bình ( 58%), Phú Thọ (57%), Long An (55%).

Khoảng 1/3 số địa phương và hầu hết các bộ ngành có tỷ lệ giải ngân dưới 35%, trong đó 3 địa phương và 27 bộ ngành giải ngân dưới 20%.

Thực tế, việc giải ngân vốn chậm đã diễn ra nhiều năm, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng năm 2022 có nhiều điểm đặc biệt. Ông cho biết năm nay là năm thứ hai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, nhưng là năm đầu tiên kế hoạch phải đến tháng 7/2021 mới được phê duyệt nên thực tế sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm 2022 đến nay. . nên chậm.

Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ trưởng, tâm lý của các địa phương hiện nay rất e ngại trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư … theo yêu cầu. “Có nơi không dám làm, ảnh hưởng đến tiến độ nói chung”, ông Dũng nói.

Giữa tháng 8, Thủ tướng Chính phủ đã giao các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương. 6 Tổ công tác này sẽ đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có kết quả giải ngân đến cuối tháng 7 dưới mức bình quân chung của cả nước (hơn 34,47%). ).

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button