Giáo Dục

Hơn 800 sinh viên chưa biết giải quyết ra sao

Khoảng bao nhiêu trăm sinh viên Vỡ kế hoạch du học, tốt nghiệp vì Hội đồng Anh cấp nhầm chứng chỉ như Báo Thiếu niên đưa tin, trả lời phóng viên trưa 28/2, Hội đồng Anh khẳng định Aptis và Aptis ESOL là hai chứng chỉ tương tự nhau, có giá trị pháp lý như nhau và các kỳ thi tổ chức từ ngày 11/11 đến 22/12/2022 đều được tổ chức. theo đúng thủ tục đã đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

“Các cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn sử dụng chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ phù hợp cho sinh viên của mình. Vì vậy, Đại học Tôn Đức Thắng không tiếp tục lựa chọn Aptis/Aptis ESOL cho mục đích này. Việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của sinh viên là trách nhiệm của nhà trường quyết định,” Hội đồng Anh tuyên bố.

Hơn 800 sinh viên giống như

Một sinh viên tranh thủ chợp mắt trong khi chờ đợi kết quả làm việc với Hội đồng Anh

Tuy nhiên, trả lời sinh viên, ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) vẫn cho rằng Aptis cấp từ 11/11 – 22/12/2022 không có giá trị và có thông báo chính thức không công nhận chứng chỉ này trong hoạt động đào tạo. tạo nên. Điều này khiến ít nhất 800 học viên “mất trắng” cả thời gian học lẫn học phí đã nộp dù đã dự thi lấy chứng chỉ từ nhiều tháng trước.

Hội đồng Anh nói trường không đúng

Trước động thái này, chiều 28/2, khoảng 70 sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, đại diện cho hơn 800 người dân đã đến trụ sở Hội đồng Anh đặt tại quận 10, TP.HCM để yêu cầu đơn vị này làm rõ. Hơn cả lý do nhà trường phủ nhận tính “chính danh” của chứng chỉ Aptis, cũng như đề xuất hướng giải quyết cụ thể thay vì đổ hết trách nhiệm cho nhà trường như Hội đồng Anh đã nêu trong văn bản gửi học sinh tối 22.02. .

Trong số 3 sinh viên đại diện làm việc với Hội đồng Anh có TTQ, sinh viên năm 6 chuyên ngành ngôn ngữ Anh và marketing. Theo anh Q., Hội đồng Anh trong buổi làm việc cho biết họ rất hiểu và thông cảm khi sinh viên bị đặt vào tình huống không mong muốn, đồng thời cho biết họ đã cố gắng hết sức để có được xác nhận chính thức (văn bản do bà Donna ký. McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh Việt Nam (PV) cho các em học sinh.

Hơn 800 học sinh như một

Văn bản phản hồi có đóng dấu và chữ ký của Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam

“Nhưng khi được hỏi Hội đồng Anh dựa vào cơ sở pháp lý nào để cho rằng chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL có giá trị ngang nhau, hay tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận cấp chứng chỉ Aptis ESOL nhưng Hội đồng Anh lại cấp chứng chỉ Aptis ESOL. Aptis, họ nói ‘không muốn tranh luận’ vì đã làm việc với Cục QLCL và thực hiện nghiêm túc quyết định của Bộ. Cuối cùng, văn bản gửi cho sinh viên về ‘tính pháp lý’ chỉ có họ mới có giá trị, không có. giá trị với chúng tôi”, nam sinh thất vọng.

Cũng trong buổi làm việc, Hội đồng Anh cho biết đã xác nhận với ĐH Tôn Đức Thắng về tính “hợp pháp” của chứng chỉ Aptis/Aptis ESOL được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT. “Đơn vị này cho rằng nhà trường dựa vào danh nghĩa bằng cấp để từ chối sinh viên là không đúng và là áp đặt, tạo thế khó. Vì vậy, nhà trường cần xem xét lại vì đây là quyền của sinh viên. Họ khuyên chúng tôi nên quay lại”. quay lại làm việc với trường và đưa tài liệu mà Hội đồng Anh đã cung cấp”, Q. nói

Chúng tôi giống như một ‘quả bóng’ bị đá bởi cả hai bên, lãng phí cả thời gian và tiền bạc. Hội đồng Anh cũng không cho biết giải pháp nào khác sẽ dành cho chúng tôi

TTQ, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng

“Như vậy, Hội đồng Anh giữ nguyên quan điểm chứng chỉ Aptis có giá trị pháp lý còn nhà trường thì ngược lại. Chúng ta như ‘quả bóng’ bị hai bên đá đi đá lại, lãng phí cả thời gian và tiền bạc. Hội đồng Anh cũng không biết giải pháp nào khác cho chúng tôi”, Q. thở dài.

Hơn 800 sinh viên giống như

Được biết đây là lần thứ 4 các bạn sinh viên đến làm việc tại Hội đồng Anh

Nhà trường khẳng định Hội đồng Anh đã làm sai

Trước những lời khẳng định từ Hội đồng Anh, nhóm sinh viên sau đó cũng đã đến ĐH Tôn Đức Thắng để yêu cầu giải đáp về tính “hợp pháp” của chứng chỉ Aptis. L., sinh viên năm 4 khoa Khoa học thể thao, đại diện một nhóm sinh viên cho biết, các thầy cô khoa Đại học, ĐH Tôn Đức Thắng đã giải thích lý do trường từ chối các chứng chỉ Aptis từ 800 trở lên. mọi người. .

Theo đó, trường hợp Cục Quản lý chất lượng đang làm việc hoặc đã có kết luận với Hội đồng Anh thì Trường Đại học Tôn Đức Thắng phải nhận được thông báo. Nhưng đến nay, nhà trường chưa nhận được công văn mới nào kể từ khi Sở khẳng định việc cấp chứng chỉ Aptis giai đoạn 11-11-22/12/2022 của Hội đồng Anh là không đúng với các quyết định của Bộ Giáo dục. -ĐT.

“Các giáo viên cho biết, nếu Bộ không ra công văn mới thì nhà trường vẫn ra quyết định dựa trên công văn cũ. Và do cơ cấu điểm của bài thi Aptis ESOL đã thay đổi nên nhà trường không thể thẩm định chứng chỉ này”. vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Hội đồng Anh về ‘tính pháp lý’ của chứng chỉ Aptis”, L. nói.

Hơn 800 học sinh như một

Mất tiền, mất thời gian mà không được gì là thực trạng của ít nhất 800 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng bị cấp nhầm chứng chỉ Aptis.

Theo chị L., những điều này hoàn toàn trái ngược với khẳng định của Hội đồng Anh nêu trong văn bản và trong cuộc họp, khi đơn vị này cho biết đã làm việc với Cục Quản lý chất lượng, cũng như hoàn tất việc kiểm định. nhận “pháp nhân” với ĐH Tôn Đức Thắng. “Nhà trường cũng cho rằng Hội đồng Anh đã vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT”, L. nói thêm.

Trước câu hỏi nếu Sở khẳng định chứng chỉ Aptis hợp pháp thì trường có rút quyết định từ chối hay không, đại diện phòng Đại học trả lời sinh viên rằng sau khi nhận được công văn của Sở, trường sẽ căn cứ vào. kết luận tổ chức cuộc họp. Sau đó hội đồng khoa học và đào tạo sẽ có thông báo chính thức. “13h ngày mai, 1/3, nhà trường sẽ họp hội đồng học sinh để giải đáp cụ thể về vụ việc”, L. nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lien-quan-viec-cap-chung-chi-aptis-hon-800-sinh-vien-chua-biet-giai-quyet-ra-sao-185230228201809334.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button