Giáo Dục

Hổng kiến thức sau một năm ‘ở nhà nhiều hơn đến lớp’

Việc phải học trực tuyến hoặc kết hợp trực tuyến – ngoại tuyến trong học kỳ I khiến kết quả học tập của học sinh giảm sút, theo các giáo viên.

Trong buổi tổng kết năm học 2022-2023 cách đây 3 ngày, cô Thương, giáo viên dạy Toán một trường THCS ở Hà Nam, ngậm ngùi chia tay học sinh lớp 9, khi thời gian để các em gặp mặt trực tiếp. không nhiều. Học sinh sinh năm 2007 sẽ bắt đầu học trực tuyến từ năm 2020, kéo dài đến năm 2021.

Là giáo viên chủ nhiệm từ khi các em mới vào trường, cô Thương cho rằng nhóm học sinh này còn kém về nhiều mặt. Trong đó, biểu hiện rõ nhất là kiến ​​thức bị hổng, nhiều em không theo kịp chương trình.

Cô dẫn chứng, tỷ lệ điểm 8 trở lên trong bài thi môn toán vào lớp 10 THPT chỉ khoảng 15%, chưa bằng một nửa so với những năm trước. Về học lực, mỗi lớp 9 trường có khoảng 20 – 30% học sinh đạt loại khá, giỏi, trong khi tỷ lệ này các năm trước là 40 – 45%.

“Việc không được đến trường, tiếp xúc trực tiếp với bạn bè, thầy cô thực sự để lại hậu quả rất nặng nề về tâm lý và kiến ​​thức cho học sinh”, cô Thương nói.

Học kỳ đầu tiên của năm học 2021-2022 đã bị gián đoạn bởi Covid-19. Đến cuối năm 2021, cả nước chỉ có 9 tỉnh, thành phố dạy trực tiếp, 34 địa phương kết hợp trực diện – trực tuyến; Số còn lại chỉ tổ chức dạy học trực tuyến.

Tất cả học sinh cả nước đồng loạt tựu trường trực tiếp từ đầu tháng 2. Lúc đầu, nhiều địa phương còn sàng lọc chặt chẽ F0 và F1, dẫn đến các trường liên tục phải chuyển sang trạng thái dạy xen kẽ. trực tuyến – ngoại tuyến khi phát hiện học sinh nhiễm virus.

Theo bà Thương, học trực tuyến đã quy định rõ học sinh có ý thức học tập hay không. “Nhiều học sinh lớp 6, lớp 7 học rất giỏi nhưng vì lười và bố mẹ không sát sao nên sau hai năm học trực tuyến, sức học của các em bị tụt xuống mức trung bình”, cô giáo nói.

Một lớp học trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (Hà Nội) đặt máy livestream phục vụ học sinh học trực tuyến trong tháng 2.  Ảnh: Thanh Hằng

Một lớp học trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) dựng máy livestream phục vụ học sinh học trực tuyến trong tháng 2. Ảnh: Thanh Hằng

Cùng nhận xét, thầy Khánh, giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên một trường THPT ở huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết, ở học kỳ II, những lỗ hổng kiến ​​thức của học sinh dần lộ rõ. Điểm kiểm tra thường kỳ của các em thấp hơn nhiều so với học kỳ I và so với năm trước.

Các em học sinh khá, giỏi, có ý thức học tập tốt vẫn theo kịp chương trình. Các em trung bình, yếu bị “hụt hơi” vì bị mất kiến ​​thức nền, dẫn đến điểm thi thường kém. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, nhiều giáo viên thường tạo cơ hội để gỡ điểm cho học sinh yếu kém. Đề kiểm tra định kỳ được thiết kế tinh giản, chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Do đó, diễn biến tổng kết cuối năm không có nhiều xáo trộn.

Số học sinh khá giỏi của các lớp do giáo viên phụ trách đạt khoảng 70%, trung bình gần 30%, một số học sinh yếu, kém. Tỷ lệ này tương đương với những năm trước và ở mức chấp nhận được đối với một trường vùng sâu của thành phố.

“Thực tế, học sinh bị hổng kiến ​​thức so với các thế hệ trước, nếu không được bù đắp, các em sẽ bị tụt hậu ở các lớp sau”, ông nói.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo với hơn 95.300 giáo viên, khoảng 65% giáo viên đánh giá việc dạy học trực tuyến là “tương đối hiệu quả”; 19-21% giáo viên (tùy theo cấp học) thậm chí cho rằng dạy học trực tuyến không hiệu quả. Học trực tuyến khiến 45% trong số 341.800 học sinh gặp các vấn đề về sức khỏe như mỏi mắt, đau cổ, ù tai.

Hồi tháng 1, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá việc dạy học trực tuyến không thể và khó thay thế dạy học trực diện. Trả lời VnExpress Sau đó, ông cho rằng, ngay khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần có kế hoạch đánh giá lại kiến ​​thức, kỹ năng phù hợp. Nhà trường sẽ phối hợp với gia đình củng cố, bù đắp những thiếu hụt do tác động xấu của hoạt động học tập gián tiếp gây ra.

Lỗ hổng kiến ​​thức không chỉ ở các trường ngoại thành mà còn ở một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tư thục. Theo nhiều giáo viên trường dân lập ở TP.HCM, điểm trung bình cuối học kỳ 2 của học sinh kém hơn năm ngoái khoảng một điểm. Trong khi đó, đề thi kỳ 2 theo hướng giảm tải.

Nhiều trường cho biết, 4-5 tháng trong học kỳ II là không đủ để vừa củng cố kiến ​​thức vừa hoàn thành chương trình. “Chúng tôi sẽ dạy thêm cho học sinh lớp 10, 11 trong dịp hè và đang trong giai đoạn nước rút để học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp”, hiệu trưởng một trường THPT dân lập ở Tân Phú, TP.HCM cho biết. biết rôi.

Học sinh trường THPT Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM trong giờ kiểm tra học kỳ I.  Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh trường THPT Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM trong giờ kiểm tra học kỳ I. Ảnh: Mạnh Tùng

Ở các trường nội thành, kết quả tốt hơn. Ở nhiều trường THCS, THPT, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm nay đạt gần 70% – tương đương nhiều năm. Điều này được lý giải bởi hai nguyên nhân: nhà trường có kế hoạch dạy học trực tuyến, phụ đạo kiến ​​thức tốt; Học sinh nội thành có điều kiện học trực tuyến tốt hơn học sinh ngoại thành.

Phụ trách hai học sinh lớp 12, thầy Phan Thế Hoài, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Bình Hưng Hòa (TP.HCM) cho biết điểm thi cuối kỳ của học sinh chênh lệch không đáng kể so với năm ngoái.

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối năm khiến học sinh lớp 12 phải chăm chỉ, nỗ lực hơn. Đồng thời, giáo viên có phương pháp giảng dạy trực tuyến tốt và phương án bổ sung kiến ​​thức phù hợp để học sinh bắt kịp chương trình.

“Giáo viên dạy học sinh tự học đúng cách thì sẽ thành công vì nguồn học trực tuyến rất phong phú, người học có thể thoải mái lựa chọn video chất lượng, giáo viên dạy giỏi”, ông Hoài kết luận. kinh nghiệm sau năm học.

Mạnh Tùng – Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/hong-kien-thuc-sau-mot-nam-o-nha-nhieu-hon-den-lop-4469005.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button