Thế Giới

Hong Kong tranh cãi chính sách giết lợn rừng

Hồng Kông bắt đầu tiêu hủy lợn rừng khi số lượng của loài này tăng nhanh và gây ngập lụt các khu đô thị, nhưng các nhà bảo tồn phản đối động thái này.

Trước sự chứng kiến ​​của giới truyền thông, các quan chức của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) vào tối ngày 17/11 đã chặn một con đường ở quận Aberdeen và rải vụn bánh mì trên vỉa hè. Một đàn lợn rừng sau đó xuất hiện và 7 con đã bị bắn phi tiêu bằng thuốc an thần trước khi bị tiêm chết.

Roni Wong của tổ chức bảo vệ lợn rừng cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát để cứu các con vật, nhưng bị ngăn lại.

“Chúng tôi đồng ý với chính quyền rằng mọi người không nên nuôi động vật hoang dã. Nhưng chúng ta không nên đổ lỗi cho động vật”, Wong nói.

Đàn lợn rừng xuất hiện trên đường phố quận Aberdeen, Hong Kong vào tối 17/11 sau khi nhà chức trách dùng vụn bánh mì để dụ chúng.  Ảnh: SCMP.

Đàn lợn rừng xuất hiện trên đường phố quận Aberdeen, Hong Kong vào tối 17/11 sau khi nhà chức trách dùng vụn bánh mì để dụ chúng. Ảnh: SCMP.

Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời, nhưng cũng có những ngọn núi cận nhiệt đới và đất công viên rộng lớn là nơi sinh sống của số lượng lớn lợn rừng Á-Âu. Ngày càng có nhiều cuộc đụng độ giữa người và động vật khi chúng tràn ngập các khu vực đô thị.

AFCD tuần trước đã công bố chính sách mới nhằm bắt và tiêu hủy lợn rừng ở các khu vực đô thị, ba ngày sau khi một sĩ quan cảnh sát bị lợn cắn vào bắp chân.

Các nhóm bảo tồn tức giận với quyết định này. Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác với Động vật cho biết họ “phản đối mạnh mẽ” hoạt động của AFCD và “bất kỳ phản ứng gây chết người nào đối với” lợn rừng.

Hồng Kông từng cho phép một số ít thợ săn bắn lợn rừng. Vào năm 2017, các nhà chức trách đã chuyển sang chính sách bắt giữ, triệt sản và tái định cư, nhưng AFCD cho biết chính sách đó đã thất bại, với số lượng lợn rừng tăng vọt lên từ 1.800 đến 3.300 con.

Những con lợn rừng gần đây được phát hiện chạy dọc theo dòng xe cộ trên đường, xuất hiện ở các bãi biển, đường băng sân bay quốc tế của thành phố, thậm chí rơi xuyên trần cửa hàng quần áo trẻ em.

Các quan chức cho biết 47 cuộc tấn công của lợn rừng đã được ghi nhận trong thập kỷ qua và các hoạt động tiêu hủy sẽ nhắm vào các khu vực mà lợn rừng được sử dụng để kiếm ăn của người dân hoặc khu vực này. Hơn 70.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị trực tuyến của 13 nhóm bảo vệ quyền động vật, kêu gọi nhà chức trách thu hồi chính sách này.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hong-kong-tranh-cai-chinh-sach-giet-lon-rung-4387596.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button