Công Nghệ

Hồng ngọc 2,5 tỷ năm chứa dấu vết sự sống cổ đại

Phân tích than chì trong viên hồng ngọc, các chuyên gia tìm thấy dấu vết của sinh vật cổ đại, rất có thể là vi sinh vật đã chết.

Hồng ngọc cổ có chứa than chì.  Ảnh: University of Waterloo

Hồng ngọc cổ có chứa than chì. Ảnh: trường đại học Waterloo

Chris Yakymchuk, giáo sư Khoa học Trái đất và Môi trường tại Đại học Waterloo, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra một viên ruby ​​2,5 tỷ năm tuổi chứa dấu vết của sự sống cổ đại, Khoa học hàng ngày đưa tin vào ngày 21 tháng 10. Vào thời điểm này, oxy không có nhiều trong khí quyển và sự sống chỉ tồn tại trong vi sinh vật và màng tảo.

Ban đầu, nhóm chuyên gia đã tiến hành các nghiên cứu địa chất để hiểu rõ hơn về các điều kiện cần thiết để hồng ngọc hình thành. Trong quá trình nghiên cứu tại Greenland, nơi chứa những mẫu ruby ​​lâu đời nhất thế giới, họ đã phát hiện ra một khối ruby ​​có chứa graphite – một loại khoáng chất được hình thành từ carbon nguyên chất. Phân tích carbon chỉ ra rằng đây là dấu tích của sự sống cổ đại.

“Than chì bên trong viên ruby ​​này thực sự rất độc đáo. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy bằng chứng về sự sống cổ đại trong lớp đá chứa ruby. Sự hiện diện của graphite cũng cho chúng tôi thêm manh mối về những gì đang xảy ra. Xác định cách viên ruby ​​hình thành Yakymchuk nói.

Sự hiện diện của than chì cho phép nhóm các nhà khoa học phân tích thành phần đồng vị của các nguyên tử cacbon, giúp đo lường số lượng tương đối của các nguyên tử cacbon khác nhau. Hơn 98% nguyên tử cacbon nặng 12 đơn vị khối lượng nguyên tử, nhưng một số lại nặng hơn với khối lượng 13 hoặc 14 đơn vị.

“Vật chất sống thường chứa các nguyên tử cacbon nhẹ hơn vì chúng cần ít năng lượng hơn để dung hợp vào tế bào. Dựa trên lượng lớn cacbon-12 trong than chì, chúng tôi kết luận rằng những nguyên tử cacbon này từng là những sinh vật cổ đại, nhiều khả năng là vi sinh vật đã chết như vi khuẩn lam. , ”Yakymchuk giải thích.

Graphite không chỉ giúp liên kết hồng ngọc với cuộc sống cổ đại mà còn có thể cần thiết để loại đá quý này hình thành. Nó đã làm thay đổi tính chất hóa học của các loại đá xung quanh để tạo điều kiện thuận lợi cho hồng ngọc phát triển. Mô hình của nhóm cho thấy rằng nếu không có than chì, hồng ngọc có thể không có mặt tại địa điểm này.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học hàng ngày)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hong-ngoc-2-5-ty-nam-chua-dau-vet-su-song-co-dai-4375752.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button