Thế Giới

Hồng y tại Vatican và 9 người khác bị truy tố tội biển thủ, lạm quyền

Ông Angelo Becciu khi còn đương nhiệm. (Ảnh: Vatican News)

Lần đầu tiên trong lịch sử của Vatican, Pinky Angelo Becciu người Ý, người từng là quan chức hàng đầu ở Rome và là thân tín của Giáo hoàng Francis, đã bị truy tố. Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào ngày 27/7.

Angelo Becciu, 73 tuổi, bị sa thải khỏi chức vụ Hồng y, một vị trí “cao cấp” quyền lực tại Vatican, vào tháng 9 năm 2020, sau khi Giáo hoàng Francis cho biết Becciu đã bị sa thải. lời buộc tội biển thủ tiền bạc Vatican từ thiện để giúp đỡ anh chị em của mình.

Ông Becciu sẽ bị buộc tội tham ô, Lạm dụng quyền lực và giả mạo nhân chứng trong một vụ bê bối liên quan đến việc Vatican mua một tòa nhà ở một khu phố giàu có ở London, sự đầu tư thất bại của Vatican vào thủ đô nước Anh dưới sự giám sát của ông Becciu. Ông Becciu luôn tuyên bố mình vô tội.

Trước khi bị sa thải, ông là người đứng đầu bộ phận phong thánh của Vatican. Từ năm 2011 đến 2018, ông phụ trách các vấn đề chung, cùng chức vụ chánh văn phòng trong cơ quan hành chính trung ương của Vatican.

Các hồng y tại Vatican và 9 người khác bị buộc tội tham ô và lạm dụng quyền lực - Ảnh 1.

Angelo Becciu bị buộc tội hàng loạt tội danh. (Ảnh: AP)

Trong số các bị cáo khác trong phiên tòa xét xử ở Vatican có Rene Bruelhart, cựu lãnh đạo Cơ quan Thông tin Tài chính Thụy Sĩ (FIA), cơ quan giám sát tài chính của Vatican.

Rene Bruelhart và Enrico Crasso, các nhà quản lý quỹ đầu cơ, sẽ phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Enrico Crasso kiểm soát hàng triệu euro của Vatican, bao gồm cả các khoản đóng góp tư nhân cho Giáo hội.

Ngoài ra, cựu giám đốc FIA Tommaso Di Ruzza và cố vấn người Ý Cecilia Marogna cũng bị truy tố. Cecilia Marogna bị cáo buộc đã chuyển 500.000 Euro của Vatican vào tài khoản ngân hàng của cô ở Slovenia.

Trong một tuyên bố, Becciu cho biết anh là “nạn nhân của một âm mưu” và nói rằng anh hoàn toàn vô tội. Theo ông Becciu, ông đã bị giới truyền thông chỉ trích và muốn có cơ hội được giải thích.

Một tuyên bố đăng trên trang web của Vatican cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành ở nhiều quốc gia bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh, Jersey, Luxembourg, Slovenia và Thụy Sĩ. Bốn công ty cũng bị buộc tội trong vụ này.

Theo báo chí đưa tin, Vatican đã thiệt hại hàng trăm triệu euro từ vụ bê bối bất động sản ở London nói trên và các khoản đầu tư xấu khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/hong-y-tai-vatican-va-9-nguoi-khac-bi-truy-to-toi-bien-thu-lam-quyen-20210705121950473.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button