Công Nghệ

Hợp kim nhôm mới chịu được mức nhiệt 400 độ C

Các nhà khoa học Nga đã tạo ra một loại hợp kim nhôm giá rẻ mới với các ưu điểm như dẫn điện, bền và chịu nhiệt tốt.

Torgom Akopyan, một nhà nghiên cứu tại Khoa Luyện kim tại NUST MISIS.  Ảnh: Sergey Gnusko / NUST MISIS

Torgom Akopyan, một nhà nghiên cứu tại Khoa Luyện kim tại NUST MISIS. Ảnh: Sergey Gnusko / NUST MISIS

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST MISIS) và một số nhà khoa học khác của Nga đã tạo ra một loại hợp kim nhôm giá rẻ, có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn các vật liệu khác từ 100 – 150 độ C. cho dù tương tự, Sputnik News đưa tin ngày 11/1. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tạp chí Hợp kim và Hợp chất.

Nhôm và hầu hết các hợp kim nhôm có khả năng chống mài mòn cao trong hầu hết các môi trường bao gồm khí quyển, nước biển, nước ngọt, nhiều loại dung dịch hóa chất và thực phẩm. Ngoài trọng lượng riêng thấp và dẫn nhiệt và điện tốt, nhôm được sử dụng rộng rãi trong máy bay, ô tô, điện tử và công nghiệp.

Dây hợp kim nhôm có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các dây dẫn đồng nặng và đắt tiền đang được sử dụng ngày nay. Việc sử dụng hợp kim nhôm trong máy bay, phương tiện đường sắt cao tốc và các thiết bị khác sẽ giúp giảm trọng lượng và kích thước, từ đó tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và giảm chất thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất các hợp kim này hiện rất tốn kém và sử dụng nhiều lao động.

Nhóm tại NUST MISIS trình bày cấu trúc của hợp kim nhôm mới cũng như công nghệ sản xuất dây dẫn từ vật liệu này. Họ nói rằng hợp kim khác biệt vì nó có giá thành tương đối thấp, dễ sản xuất và có một số đặc tính vật lý độc đáo.

“Vật liệu của chúng tôi có cấu trúc bền nhiệt và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 400 độ C. Tất cả các hợp kim nhôm đã biết đều mềm đáng kể ở 250 – 300 độ C. Các hợp kim của chúng tôi bao gồm đồng (Cu), mangan (Mn) và zirconi (Zr), Torgom Akopyan, nhà nghiên cứu tại Khoa Chế tạo kim loại tại NUST MISIS, cho biết sự kết hợp độc đáo giữa độ dẫn điện, độ bền và khả năng chịu nhiệt.

Một trong những đặc điểm chính của hợp kim mới là khoảng 10% thể tích được cấu tạo từ các hạt nano đặc biệt chứa zirconium và mangan, nằm rải rác khắp cấu trúc nhôm. Hợp kim được sản xuất bằng thiết bị kết tinh điện từ sử dụng công nghệ ElmaCast được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Từ tính Thủy động lực học (Krasnoyarsk). Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tối ưu hóa thành phần hóa học và quá trình xử lý của vật liệu mới.

Thu Thao (Theo dõi Sputnik News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hop-kim-nhom-moi-chiu-duoc-muc-nhiet-400-do-c-4380379.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button