Thế Giới

Hợp tác chặt chẽ trong ASEAN+3 là chìa khóa xây dựng Cộng đồng Đông Á vững mạnh


Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Hội nghị cấp cao các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra trực tuyến, ngày 26/10/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 lần thứ 24 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Prayut đã đề xuất các phương pháp để ASEAN + 3 tăng cường phương Đông lấy người dân làm trung tâm, an ninh, thịnh vượng và bền vững. Cộng đồng Châu Á, với tư cách là ASEAN + 3 kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm tới.

Theo đó, Thủ tướng Prayut cho rằng các quốc gia thành viên cần tiếp tục duy trì ASEAN + 3 là khuôn khổ hợp tác chính để thúc đẩy khả năng phục hồi lâu dài của khu vực một cách cụ thể và hiệu quả, thông qua các cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực, nhằm nâng cao năng lực giải quyết các thách thức trong tất cả các khía cạnh, bao gồm sức khỏe cộng đồng, kinh tế, môi trường và phát triển bền vững. Thái Lan đã sẵn sàng xây dựng Kế hoạch hợp tác ASEAN + 3 mới cho giai đoạn 2023-2027. Việc thành lập Nhóm Tầm nhìn Đông Á mới, bao gồm các chuyên gia từ các nước ASEAN + 3, có thể được coi là cung cấp các khuyến nghị chính sách hữu ích khi các quốc gia thành viên cùng nhau hướng tới một “bình thường tiếp theo”.

Ông Prayut cũng cho rằng việc ASEAN + 3 tiếp tục hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19 cả trong ASEAN và song phương là động lực đáng kể trong việc giải quyết thách thức này, đặc biệt là những đóng góp của khối này cho khu vực. Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, sẽ được sử dụng hiệu quả nhất để phân phối hơn nữa vắc xin và vật tư y tế cho người dân trong khu vực. Theo ông, những tác động nghiêm trọng và lan rộng của COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải tiến tới một cách thận trọng và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai ở mọi khía cạnh. ASEAN + 3 có thể giúp xây dựng năng lực khu vực về vấn đề này, đặc biệt là về vắc xin, thuốc men, nghiên cứu và phát triển, dự trữ vật tư và thiết bị y tế cần thiết, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng. cơ sở hạ tầng y tế công cộng. Ngoài ra, ông cho rằng việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của tất cả các nhóm dân tộc là một vấn đề cấp bách. Khi Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN + 3 về hợp tác về sức khỏe tâm thần vị thành niên và trẻ em được thông qua, Thái Lan đã sẵn sàng triển khai tuyên bố này để đạt được những kết quả cụ thể, đặc biệt là về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và trẻ em.

Cũng theo nhà lãnh đạo Thái Lan, ASEAN hoan nghênh sự tham gia của ba đối tác trong việc triển khai hiệu quả Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF) nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi lâu dài của khu vực, thông qua hội nghị. hội nhập kinh tế và kết nối chuỗi cung ứng. Đặc biệt, ASEAN hy vọng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ sớm có hiệu lực, cũng như sử dụng nền kinh tế số và công nghệ số với trọng tâm là nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ. , quy mô vừa và nhỏ (MSME), các công ty khởi nghiệp và doanh nhân địa phương để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế cơ sở và thúc đẩy Sáng kiến ​​“Tạo kết nối” hướng tới các kết quả cụ thể.

Thủ tướng cũng đề nghị thúc đẩy Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến ​​Chiang Mai (CMIM) với những đổi mới tài chính nhằm duy trì ổn định tài chính, tiền tệ cũng như Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN. +3 (APTTR) để tăng cường an ninh lương thực. Đồng thời, các cơ chế hợp tác về phát triển bền vững cần được phát triển để khám phá các phương pháp tiếp cận thay thế mang lại lợi ích cho tất cả nhân loại vì một tương lai bền vững, chẳng hạn như Mô hình kinh tế sinh học phối hợp lưu thông xanh (BCG) với các chính sách và chiến lược xanh tương ứng của các nước đối tác trong ASEAN + 3.

Thủ tướng Prayut đề xuất xây dựng khả năng phục hồi lâu dài của khu vực dựa trên nền hòa bình lâu dài. Thái Lan khuyến khích tất cả các bên liên quan tham gia một cách xây dựng và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN. Thủ tướng Prayut cũng nhắc lại cam kết và sẵn sàng của Thái Lan hỗ trợ các tiến trình giải quyết hòa bình, phát triển tích cực và tiến bộ liên quan đến đối thoại dẫn tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button