Thế Giới

Hợp tác giữa Mỹ và đồng minh trước các thách thức leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Theo AP, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay (8/6), trong đó nhấn mạnh cam kết bảo vệ các đối tác thương mại nước ngoài của Mỹ. đồng thời khẳng định tiếp tục hợp tác an ninh ba bên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trước những thách thức leo thang trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: AP

Từ ngày 5/6 đến ngày 14/6, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã đến thăm một số nước châu Á. Chuyến thăm của bà Sherman thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của Wendy Sherman diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên sau gần 5 năm. Các quan chức Mỹ dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sắp tiến hành vụ thử trong những ngày tới.

Sau cuộc gặp tại Seoul giữa Thứ trưởng Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản, thông cáo chung của ba nước khẳng định cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ hơn để hạn chế các mối đe dọa ngày càng tăng. . Trong tuyên bố, Sherman tái khẳng định cam kết “kiên định” của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, nhấn mạnh khả năng răn đe mở rộng, ám chỉ việc bảo vệ các đồng minh. với đầy đủ khả năng quân sự, không loại trừ hạt nhân.

“Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phối hợp giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên”, Sherman nói trong cuộc họp báo.

Ngoài ra, ông Sherman nhấn mạnh, kể từ tháng 9 năm ngoái, Triều Tiên đã gia tăng đáng kể tốc độ và quy mô các vụ phóng tên lửa, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh trong khu vực và hơn thế nữa. nhiều hơn nữa. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động khiêu khích và gây bất ổn, đồng thời cam kết nỗ lực ngoại giao, Sherman nói.

Theo AP, trong sáu tháng đầu năm 2022, Triều Tiên đã lập kỷ lục về các vụ phóng tên lửa đạn đạo, bắn 31 tên lửa trong 18 vụ thử.

Các chuyên gia lên tiếng

Các chuyên gia cho rằng tốc độ bất thường của các hoạt động thử nghiệm của Triều Tiên cho thấy ý định kép của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nỗ lực tăng cường kho vũ khí và gây sức ép lên chính phủ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden để nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế và an ninh.

Chuyến thăm châu Á của Sherman diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay chỉ trong một ngày. Theo thông tin từ Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng 8 tên lửa đạn đạo ra biển ở nhiều địa điểm khác nhau. Ngày hôm sau, Mỹ và các đồng minh châu Á cũng tiến hành phóng tên lửa và tập trận quân sự với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu.

Theo các chuyên gia, vụ thử hạt nhân sắp tới có khả năng khiến chiến dịch gây sức ép nhằm vào Triều Tiên leo thang hơn nữa. Trong hoàn cảnh đó, Bình Nhưỡng có thể tuyên bố đã có được công nghệ chế tạo bom đủ nhỏ để lắp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đa đầu đạn hoặc nhiều loại vũ khí tầm ngắn hơn.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng có thể đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử nghiệm tại bãi thử hạt nhân ở khu vực đông bắc Punggye-ri trong thời gian tới. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cũng cho biết địa điểm hạt nhân tại Punggye-ri đã mở cửa trở lại sau khi bị phá hủy vào năm 2017. Địa điểm này đã ngừng hoạt động kể từ vụ thử hạt nhân lần thứ sáu kể từ tháng Năm. Tháng 9 năm 2017.

Trong khi đó, ngày 8/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Bộ Chính trị đã họp vào ngày 7/6 để thảo luận về chương trình nghị sự chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của Ban Chấp hành. Trung tâm. Trước đó, cũng tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh các nỗ lực quốc gia nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Các chuyên gia cho rằng trong cuộc gặp này, ông Kim nhiều khả năng sẽ lên tiếng về việc phát triển vũ khí hạt nhân và quan hệ đối ngoại với Washington và Seoul.

Nhà phân tích Cheong Seong-Chang, Viện Sejong của Hàn Quốc, cho rằng ông Kim vắng mặt trong cuộc họp trù bị ngày 7/6 và dự đoán khả năng nhà lãnh đạo Kim đang tập trung giám sát việc chuẩn bị thử hạt nhân. Kỷ niệm 7 năm thành lập Hàn Quốc. Cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên tháng 12 năm ngoái kéo dài 5 ngày, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định tăng cường khả năng quân sự của đất nước và yêu cầu tăng cường sản xuất các hệ thống. hệ thống vũ khí mạnh mẽ và tinh vi hơn.

Theo các chuyên gia, có thể trong thời gian tới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn sẽ từ chối tham gia đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc và nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang muốn dời đàm phán phi hạt nhân hóa. tiến tới quá trình cắt giảm vũ khí chung nếu có cơ hội đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Nguồn: https://toquoc.vn/hop-tac-giua-my-va-dong-minh-truoc-cac-thach-thuc-leo-thang-tren-ban-dao-trieu-tien-2022060816445122.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button