Kinh Doanh

HoREA kiến nghị gỡ nút thắt chuyển nhượng dự án


Nghị quyết 42 cho phép ngân hàng bán dự án khi có quyết định giao đất, trong khi Luật Đất đai quy định phải có sổ đỏ mới được chuyển nhượng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sự không thống nhất giữa Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng so với Luật Đất đai và Luật Đất đai. Kinh doanh bất động sản.

HoREA cho biết, tại Nghị quyết 42, Quốc hội cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản. tài sản khi có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định này được cho là cần thiết trong bối cảnh nợ xấu đang có dấu hiệu gia tăng tại một số tổ chức tín dụng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thông thường (không có nợ xấu) muốn chuyển nhượng dự án bất động sản bắt buộc phải có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) theo quy định của Luật Đất đai và Luật Doanh nghiệp. Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, Luật Đất đai 2013 quy định dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi có Giấy chứng nhận. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện dự án đầu tư theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ hoặc một phần dự án.

Thị trường bất động sản khu Đông TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản khu Đông TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Chia sẽ với VnExpressTheo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Nghị định 42 quy định việc chuyển nhượng dự án bất động sản được phép chuyển nhượng khi có quyết định giao đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại trong việc xử lý tài sản đảm bảo. Nợ khó đòi là dự án bất động sản.

Tuy nhiên, sự khác nhau giữa Nghị định 42 với Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản lại vô tình tạo ra tình trạng doanh nghiệp gây nợ xấu (cố ý hoặc vô ý) tại các tổ chức tín dụng có nợ xấu. Tài sản thế chấp là dự án bất động sản, có thể chuyển nhượng dự án với điều kiện “thoáng” hơn. Còn những doanh nghiệp lành mạnh, không gây ra nợ xấu thì buộc phải chuyển nhượng dự án với điều kiện khó khăn hơn (phải có sổ đỏ). Đây là nút thắt bất bình đẳng trong chuyển nhượng dự án cần được điều chỉnh.

Ông Châu đề nghị, Luật và Nghị định cần thống nhất để bảo đảm tính thống nhất, bình đẳng cho các thành phần tham gia nền kinh tế. Do đó, doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng cần có quyền chuyển nhượng dự án như nhau. “Thay vì ưu ái cho ngân hàng xử lý nợ xấu và thắt chặt quan hệ với doanh nghiệp không có nợ xấu, nên mở rộng điều kiện chuyển nhượng dự án khi có quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. cùng một tài sản ”, ông Châu nói.

Bên cạnh việc chỉ ra khoảng cách giữa Nghị định 42 với Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, HoREA cũng kiến ​​nghị Quốc hội cần bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng hoặc mua bán, cho thuê mua. nhà ở trong tương lai.

Bởi điều này sẽ giúp tăng hàng rào bảo vệ cho người mua nhà khi chủ đầu tư không giao nhà theo đúng tiến độ cam kết (trường hợp chủ đầu tư không đủ điều kiện được ngân hàng thương mại bảo lãnh). thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng).

Trung TínSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button