Kinh Doanh

HoREA nêu 8 bất cập khi quy định thời hạn sở hữu chung cư


Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư gây bất an cho người mua nhà, phát sinh chi phí, thêm thủ tục và thiếu tính thống nhất của pháp luật.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến ​​góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Với thời hạn sở hữu căn hộ, cơ quan này đưa ra 2 phương án: Hoặc bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà ở được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện hành – tức là không quy định thời hạn.

Hai lựa chọn về thời hạn sở hữu căn hộ

HoREA vừa có văn bản kiến ​​nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng không quy định thời hạn sở hữu căn hộ đối với tất cả các dự án mới. Thay vào đó, HoREA cho rằng nên giữ nguyên các quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014, trừ các trường hợp cụ thể là sở hữu có thời hạn như căn hộ dịch vụ, căn hộ xây cho thuê, v.v.

Thị trường căn hộ khu Nam TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ khu Nam TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Trong khi lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vi hiếnHoREA phản bác.

Nói chuyện với VnExpressÔng Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sở dĩ ông đề xuất không nên quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư cho tất cả các dự án mới vì cần đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai.

Cụ thể, Luật Đất đai quy định thời hạn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo thời hạn của dự án và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Từ đó giúp chủ nhân căn hộ yên tâm, không gây tâm lý bất an trong xã hội.

Ông Châu lý giải, căn hộ chung cư là tài sản có giá trị lớn đối với người dân thành thị, phần lớn người Việt Nam muốn để lại cho con cháu. Hơn nữa, điều này còn góp phần thúc đẩy các chính sách khuyến khích người dân lựa chọn ở chung cư cao tầng, phù hợp với Luật Đất đai yêu cầu sử dụng đất hiệu quả với quy hoạch đô thị đặc biệt. 1 và 2 ưu tiên phát triển căn hộ.

Chủ tịch HoREA cho biết, nếu quy định thời hạn sở hữu căn hộ được xác định dựa trên thời hạn sử dụng của tòa nhà có thể dẫn đến hàng loạt bất cập, gây tâm lý bất an cho người mua căn hộ và nhà đầu tư. làm rối loạn thị trường nhà đất.

Điều bất lợi đầu tiên là tăng gánh nặng công việc cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, vì sẽ có thêm thủ tục hành chính (kiểm tra, gia hạn sở hữu) và sẽ “đẻ” thêm, tăng gánh nặng. gánh nặng tài chính cho xã hội.

Thứ haiBộ Xây dựng đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng, điều này có thể gây nhầm lẫn giữa quyền sở hữu nhà chung cư với thời hạn sử dụng (tuổi thọ) nhà chung cư được quy định trong Luật Xây dựng.

Bất kỳ công trình xây dựng nào, kể cả nhà chung cư, thời gian sử dụng phụ thuộc vào chất lượng công trình và công tác quản lý, sử dụng, bảo trì công trình. Nhưng không nên căn cứ vào thời gian sử dụng (tuổi thọ) của công trình để hạn chế quyền sở hữu nhà chung cư vì đây là hai hạng mục khác nhau. Trên thực tế, việc xử lý nhà chung cư hết niên hạn sử dụng phải phá dỡ để xây dựng lại hoàn chỉnh được thực hiện theo cơ chế, chính sách quy định tại Nghị định số 69 năm 2021.

Điều bất lợi thứ ba được Không nên “chữa cháy” vì vướng mắc nhiều năm bằng việc đề xuất quy định về quyền sở hữu nhà chung cư có thời hạn để Nhà nước dễ dàng hơn trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Điều này đi ngược lại tâm tư, nguyện vọng của người dân là muốn sở hữu căn hộ, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài.

Chủ tịch HoREA phân tích, việc sở hữu nhà chung cư gắn với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài không gây khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Nguyên nhân chính là do chưa có đủ cơ chế, chính sách phù hợp. Cơ quan quản lý chưa có cơ chế đồng bộ để giải quyết thỏa đáng việc đền bù phải sát giá thị trường, đi đôi với việc hỗ trợ thỏa đáng, tái định cư tốt hơn cho các chủ sở hữu nhà chung cư.

Nghị định 69 về cải tạo, xây dựng lại chung cư mới bắt đầu quy định đầy đủ cơ chế, chính sách khả thi, phù hợp với thực tế, thực tế các địa phương mới áp dụng từ đó đến nay. từ ngày 01 tháng 9 năm 2021. Do Nghị định này mới đi vào thực hiện được 1 năm nên cần tiếp tục triển khai để phát huy hiệu quả tốt hơn.

Thứ Tư, Khoản 1 Điều 30 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định gia hạn sở hữu theo thời hạn ghi trong kết luận thanh tra dẫn đến nghịch lý là quyền sở hữu nhà chung cư lại phụ thuộc vào kết luận thanh tra của một cá nhân. đơn vị tư vấn kỹ thuật xây dựng, trong đó có tình trạng khu đất xây dựng khu chung cư được sử dụng ổn định lâu dài. Do đó, phương án đề xuất của Bộ Xây dựng chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với các quy định pháp luật.

thứ năm, quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư dẫn đến tình trạng phân biệt quyền sở hữu nhà ở. Cụ thể, nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liên kế) gắn liền với đất ở được công nhận quyền sở hữu không thời hạn. Trong khi đó, nhà chung cư chỉ được công nhận quyền sở hữu hạn chế. Quy định này có thể có lợi cho chủ đầu tư các dự án nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) và cản trở sự phát triển của chung cư cao tầng trong đô thị nên có thể không phù hợp với nhà đầu tư. Chủ trương của Nhà nước về phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật.

Thứ sáunếu quy định về thời hạn sở hữu có thể dẫn đến việc nhiều người từ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề) gắn liền với đất ở, khiến giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao. được đẩy lên một lần nữa.

Thứ bảy không đủChính sách này nếu được áp dụng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu ưu tiên xây dựng chung cư tại các đô thị đặc biệt loại 1 và loại 2 để sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ tám, Phương án 1 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa làm rõ chế độ sử dụng đất đối với đất xây dựng nhà chung cư là sử dụng ổn định lâu dài hay có thời hạn theo thời hạn sở hữu nhà chung cư. dễ dẫn đến nhầm lẫn các khái niệm, dễ phát sinh tranh chấp sau này.

Với hàng loạt bất cập từ Phương án 1 (quy định sở hữu căn hộ có thời hạn), HoREA đề xuất chọn Phương án 2 của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo hướng giữ nguyên hiện trạng, không quy định thời hạn. Sở hữu nhà chung cư thuộc dự án mới, người mua căn hộ được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Tiếp tục duy trì chủ trương của Luật Nhà ở 2014 cho phép phát triển cả loại hình nhà chung cư sở hữu không thời hạn gắn với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài hoặc nhà chung cư có thời hạn. (căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê …) để đảm bảo chính sách nhà ở nhất quán và kế thừa. Hai hình thức sở hữu này tồn tại song song và cũng đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhiều người mua nhà trên thị trường. Luật Nhà ở 2014 cũng không quy định việc sở hữu căn hộ, nhà chung cư là bắt buộc đối với tất cả các dự án xây dựng mới.

“Cần rà soát kỹ các quy định pháp luật liên quan của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh gây tâm lý bất an cho người mua căn hộ”, ông Châu khuyến nghị.

Vu LeSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button